x close

Honda VEZEL เผยราคาที่ญี่ปุ่น ไทยลุ้นปลายปี 2014

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Honda

          หลังจากทีได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วในงาน Tokyo Motor Show 2013 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างฮอนด้า (Honda) ก็ได้เผยราคาและสเปคอย่างเป็นทางการของรถครอสโอเวอร์รุ่นเล็กสุดสวยที่หลายคนรอคอยอย่าง ฮอนด้า วีเซล (Honda VEZEL) โดยในครั้งนี้ยังคงเป็นราคาและรุ่นย่อยที่จะจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพอจะเป็นข้อมูลบอกได้ว่าฮอนด้า วีเซลจะอยู่ในตำแหน่งไหนเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่น ๆ ในตลาดครับ

          ฮอนด้า วีเซล เป็นรถครอสโอเวอร์สไตล์คูเป้ ที่ใช้พื้นฐานดัดแปลงมาจากฮอนด้า แจ๊ส (Honda Jazz) แฮตช์แบ็กยอดฮิต โดยการออกแบบตัวถังนำแรงบันดาลใจมาจาก ฮอนด้า เออร์เบิน เอสยูวี คอนเซ็ปต์ (Honda Urban SUV Concept) ซึ่งพกพารูปทรงที่โค้งมน แต่ลงตัวด้วยเส้นสายบนรถที่เฉียบคม โดดเด่นด้วยไฟหน้าทรงยาวเชื่อมต่อกับกระจังหน้าตามแบบของฮอนด้าในปัจจุบัน ขนาดมิติตัวถังยาว 4,295 มิลลิเมตร กว้าง 1,770 มิลลิเมตร และสูง 1,605 มิลลิเมตร ฐานล้อกว้าง 2,530 มิลลิเมตร โดยตัวรถจัดอยู่ในกลุ่ม C-Crossover ถึงแม้จะใช้พื้นฐานจากรถ B-Segment ก็ตาม

Honda VEZEL

          ภายในออกแบบเน้นความกว้างขวางในทุก ๆ ส่วน ตามแบบฉบับของฮอนด้า เน้นการนั่งโดยสารที่สะดวกสบายเป็นพิเศษ แถมยังลงตัวกับความสปอร์ตด้วยเส้นสายและเบาะนั่งแบบใหม่ ทั้งยังซ่อนที่จับเปิดประตูหลังไว้ใกล้ ๆ เสา ซี (C pillar) เพื่อขับเอกลักษณ์ของรถยนต์สไตล์คูเป้ออกมาอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังจัดพื้นที่ภายในรถแบบใหม่ซึ่งทำให้มีพื้นที่บรรทุกของมากขึ้นใกล้เคียงกับรถมินิแวนลยทีเดียว

          ด้านระบบขับเคลื่อนของรถแบ่งออกเป็น 2 ระบบได้แก่ รุ่นเครื่องยนต์ขนาด 1,500 ซีซี i-VTEC ให้กำลังสูงถึง 132 แรงม้า แรงบิด 155 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ CVT ทำอัตราประหยัดน้ำมันได้มากถึง 20 กม./ลิตรตามมาตรฐาน JC08 ส่วนอีกระบบหนึ่งคือ รุ่นไฮบริดที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1,500 ซีซี i-VTEC  กำลัง 120 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 30 แรงม้า ซึ่งสามารถให้กำลังรวมกันได้ถึง 152 แรงม้า และมีอัตราซดน้ำมันแบบเบา ๆ เพียง 27 กม./ลิตร เท่านั้นตามมาตรฐาน JC08 เช่นกัน โดยรุ่นไฮบริดจะจับคู่กับเกียร์ DCT 7 สปีดรุ่นใหม่เท่านั้น

Honda VEZEL

          ฮอนด้า วีเซล ยังมาพร้อมระบบอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่าง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Real Time AWD ที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ผ่านการคำนวณต่าง ๆ เพื่อให้การควบคุมล้อหลังที่ดีเยี่ยม เน้นการขับขี่ที่สนุกสนานและพารถวิ่งไปได้ทุกพื้นผิวอย่างนุ่มนวล ซึ่งมีให้เลือกติดตั้งทั้งในรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาและรุ่นไฮบริด ระบบความปลอดภัยยังออกแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในชื่อว่า ACE (Advanced Compatibility Engineering) ซึ่งช่วยลดแรงปะทะของการชนได้ดียิ่งขึ้น และมาพร้อมกับโครงสร้างลดการบาดเจ็บเมื่อชนคนเดินเท้า โดยโครงสร้างจะส่งผ่านและกระจายแรงกระแทกเมื่อชนคน ทำให้ได้รับบาดเจ็บน้อยลง นอกจากนี้ ยังทำงานร่วมกับระบบเบรกอัตโนมัติสำหรับขับขี่ในเมือง ช่วยเสริมความปลอดภัยและเหมาะกับการใช้งานในเมืองเป็นอย่างดี

          ตัวรถมาพร้อมสีตัวถังสวยงามถึง 8 สี ได้แก่ สีฟ้า Morpho Blue Pearl, สีขาว White Orchid Pearl, สีเงิน Alabaster Silver Metallic, สีดำ Crystal Black Pearl และสีแดง Premium Deep Rosso Pearl ส่วนอีก 3 สี เป็นสีพิเศษสำหรับรุ่นไฮบริดเท่านั้น ได้แก่ สีเขียว Misty Green Pearl, สีดำ Ruse Black Metallic, และสีเงิน Tinted Silver Metallic ส่วนภายในมีวัสดุหลากหกลายให้เลือก ทั้งเบาะผ้าสีดำ, เบาะหนังสีดำ, เบาะผ้าสีทูโทนดำ, เบาะหนังสีทูโทนดำ และเบาะหนังสีทูโทนน้ำตาล ให้เลือกติดตั้ง

          ส่วนราคาและรุ่นย่อยต่าง ๆ ของฮอนด้า วีเซลจะมีอะไรบ้างนั้น ก็ติดตามจากตารางด้านล่างได้เลยครับ

Honda VEZEL

          ส่วนกำหนดการจำหน่ายในต่างประเทศนั้น จะเริ่มต้นภายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2014 ที่ประเทศสหรัฐฯ แล้วจึงเริ่มจำหน่ายที่ยุโรปช่วงต้นปี 2015 ซึ่งในรุ่นจำหน่ายต่างประเทศ เบื้องต้นจะยังเป็นรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา ไม่มีวี่แววของรุ่นไฮบริดพร้อมเกียร์ DCT แต่อย่างใด โดยในยุโรปจะออกมาเพื่อแข่งกับ นิสสัน จู๊ค (Nissan Juke) และเปอโยต์ 2008  ส่วนกำหนดการในประเทศไทย คาดว่าจะเป็นช่วงปลายปี 2014 และไม่เกินต้นปี 2015 ครับ

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

Honda VEZEL

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Honda VEZEL เผยราคาที่ญี่ปุ่น ไทยลุ้นปลายปี 2014 อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:28:11 7,351 อ่าน
TOP