x close

Toyota Hilux Revo Hybrid เผยสเปกก่อนวางจำหน่ายปี 2024

Toyota Hilux Revo Hybrid เผยสเปกเบื้องต้นระบบไมลด์ไฮบริด 48V ช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้น แต่ใช้เชื้อเพลิงและปล่อยมลพิษน้อยลง พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการปี 2024

toyota hilux revo hybrid

Toyota Hilux Revo Hybrid (โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไฮบริด) เตรียมเปิดตัวในฐานะรถใหม่ 2024 โดยได้มีการเปิดเผยสเปกเบื้องต้นอย่างเป็นทางการของเทคโนโลยีระบบไฮบริด 48V หรือ ไมลด์ไฮบริด ที่เป็นการนำเอามอเตอร์ขนาดเล็กมาช่วยลดภาระของเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งจะช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้น ใช้เชื้อเพลิงน้อยลง และสามารถผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ Euro 6d 

Toyota Hilux Revo Hybrid ดีไซน์ภายนอก

ทั้งนี้ จากภาพบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Toyota Europe สำหรับการนำเทคโนโลยีไฮบริด 48V หรือ ไมลด์ไฮบริด มาใช้กับ Toyota ตระกูล Hilux นั้น จะยังเป็น Toyota Hilux Invicible X โฉมเดียวกับ Toyota Hilux Revo ของไทย โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกให้แตกต่างจากปัจจุบัน แต่มีการปรับเพิ่มอุปกรณ์ภายนอก เช่น ไฟหน้ามีระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ช่วยป้องกันไฟสูงแยงตารถคันหน้า ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ยังไม่มีการระบุเพิ่มเติม แต่ระบบไมลด์ไฮบริดที่เพิ่มเข้ามาใหม่สามารถลุยน้ำลึกได้ 700 มม. ไม่ต่างจากรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลปกติ   

toyota hilux revo hybrid

Toyota Hilux Revo Hybrid ดีไซน์ภายใน

สำหรับภายใน Toyota Hilux Revo Hybrid ยังคงดีไซน์เดิม แต่มีการอัปเดตระบบ Toyota Smart Connect เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยสเปกยุโรปจะติดตั้งจอมัลติฟังก์ชันขนาด 8 นิ้ว ที่มีระบบนำทางพร้อมแสดงสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนทั้ง Apple CarPaly และ Android Auto แบบไร้สาย สามารถสั่งงานเปิด-ปิดอุปกรณ์อย่างล็อก-ปลดล็อกประตู เปิด-ปิดระบบปรับอากาศจากระยะไกลผ่านสมาร์ตโฟนได้

toyota hilux revo hybrid

Toyota Hilux Revo Hybrid เครื่องยนต์และสมรรถนะ

เบื้องต้น Toyota เปิดเผยเฉพาะสเปกระบบไมลด์ไฮบริดของเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.8 ลิตร เทอร์โบแปรผัน เท่านั้น โดยให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า ที่ 3,400 รอบ/นาที และแรงบิด 500 นิวตันเมตร ที่ช่วง 1,600-2,800 รอบ/นาที

แต่จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก กำลัง 16 แรงม้า และแรงบิด 65 นิวตันเมตร คอยปั่นไฟให้แบตเตอรี่ 48V ที่ติดตั้งไว้บริเวณเบาะหลัง เพื่อจ่ายไฟให้กับแบตเตอรี่ 12V (แบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์ทั่วไป) แทนไดชาร์จ รวมถึงยังช่วยเสริมกำลังเครื่องยนต์ขณะเร่งแซง และสตาร์ตเครื่องยนต์แทนไดสตาร์ต นอกจากนี้ Toyota Hilux Revo Hybrid จะมีระบบชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ขณะเบรก ระบบ Start & Stop ทำงานได้นานขึ้น และช่วยให้การสตาร์ตเครื่องยนต์เป็นไปอย่างนุ่มนวล เพราะไม่ต้องอาศัยไดสตาร์ต ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยสตาร์ตเครื่องยนต์ในรอบสูงได้ทันที

ดังนั้น การเพิ่มระบบไฮบริด 48V หรือ ไมลด์ไฮบริด จะช่วยให้ Toyota Hilux Revo Hybrid มีอัตราเร่งดีขึ้น ใช้เชื้อเพลิงน้อยลงด้วยการมีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยลดภาระของเครื่องยนต์ เพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก (เพราะต้องชาร์จไฟกลับ) และที่สำคัญผ่านมาตรฐานการปล่อยมลพิษระดับ Euro 6d ที่กำหนดว่าจะต้องปล่อยคาร์บอนไม่เกิน 0.50 (CO), ไนโตรเจนออกไซด์ 0.080 (NOx) รวมถึงเขม่าจากการเผาไหม้ 0.005 (PM) กรัม/กิโลเมตร 

toyota hilux revo hybrid

เปรียบเทียบ Toyota Hilux Revo Hybrid กับรถรุ่นอื่น ๆ 

อย่างไรก็ตาม แม้ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่คาดว่า Toyota อาจเปิดตัวรถกระบะที่มาพร้อมเทคโนโลยีไมลด์ไฮบริดเป็นรายแรกในไทยภายในปีหน้า เพราะ Toyota Hilux Hybrid จะเริ่มวางจำหน่ายในตลาดยุโรปกลางปี 2024 ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่า Toyota Hilux Revo Hybrid อาจเปิดตัวก่อน หรือช่วงเวลาใกล้เคียงงาน Motor Show 2024 และค่ายอื่น ๆ น่าจะทยอยเปิดตัวเทคโนโลยีไมลด์ไฮบริดตามมาภายหลัง   

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : toyota.eu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Toyota Hilux Revo Hybrid เผยสเปกก่อนวางจำหน่ายปี 2024 อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2566 เวลา 10:34:44 60,776 อ่าน
TOP