x close

หนูกัดสายไฟรถยนต์มีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง

รวมวิธีป้องกันหนูกัดสายไฟรถยนต์ ไม่ให้มากวนใจ กัดแทะทำลาย หรือทำรังในห้องเครื่องยนต์ให้สกปรก รวมถึงสร้างความเสียหายได้มากมายกว่าที่คิด

หนูกัดสายไฟรถยนต์

หากใครเคยโดนหนูกัดสายไฟรถยนต์จนงานเข้า คงเข้าใจเป็นอย่างดีว่าน่าหงุดหงิดขนาดไหน เพราะถึงแม้ปัญหาจะดูเล็กน้อย แต่กว่าจะรู้สาเหตุว่าหนูแทะสายไฟอาจเสียทั้งเงินและเวลาที่ไม่ควรเสีย หรือใครไม่เคยมีประสบการณ์ก็คงไม่อยากให้หนูเหล่านี้มารบกวน และถ้าเปิดฝากระโปรงแล้วเจอรอยเท้าหรือขี้หนูอยู่ภายในห้องเครื่องแล้วล่ะก็ โปรดเตรียมใจและลองนำวิธีที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ไปใช้ได้เลย

ทำไมหนูชอบแทะสายไฟรถยนต์

เพราะหนูเป็นสัตว์ฟันแทะมักชอบอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า ซึ่งมืดและอบอุ่น เมื่อรถจอดทิ้งไว้นาน ๆ พวกมันอาจสร้างรังและออกลูกได้เลย นอกจากนี้ เหตุที่หนูชอบกัดสายไฟ รวมถึงวัสดุที่เป็นพลาสติก เนื่องจากฟันหนูจะยาวตามธรรมชาติมันจึงต้องตัดแต่งฟันให้พอดีและคมด้วยการกัดแทะ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สร้างความเสียหายต่อรถยนต์ได้มากด้วยเช่นกัน

วิธีป้องกันหนูกัดสายไฟในรถยนต์

1. ใช้ลูกเหม็นไล่หนู

การวางลูกเหม็นรอบห้องเครื่องเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผล เพราะพวกหนูจะไม่ชอบกลิ่นฉุนของลูกเหม็น แต่ข้อเสียคือลูกเหม็นอาจส่งกลิ่นไปถึงภายในรถได้และต้องไม่ลืมนำลูกเหม็นออกก่อนเมื่อต้องการใช้รถ

2. ใช้สเปรย์กันหนู

ลองฉีดสเปรย์กันหนูลงบนชิ้นส่วนต่าง ๆ ในห้องเครื่องยนต์ประมาณ 3 ถึง 4 ครั้ง ในช่วงสองสัปดาห์แรก หลังจากนั้นค่อยลดความถี่ในการฉีดลงเหลือสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยลดปัญหาหนูกัดสายไฟรถได้ เพราะหนูจะฉี่เพื่อทำเครื่องหมายแหล่งอาหาร รวมถึงสถานที่ที่ปลอดภัย ซึ่งกลิ่นของสเปรย์จะทำให้หนูเกิดความสับสนจนจับกลิ่นฉี่ที่ทำไว้ได้ยาก

3. ใช้กลิ่นหอมระเหย

หากพบว่าหนูกัดสายไฟรถยนต์ สามารถใช้พืชสมุนไพรหรือน้ำมันหอมระเหยมาช่วยไล่หนูได้เหมือนกัน เช่น กานพลู บอระเพ็ด ยูคาลิปตัส หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ นำมาวางรอบ ๆ รถ รวมถึงใต้ฝากระโปรงรถ แต่ควรต้องวางเป็นประจำ

หนูกัดสายไฟรถยนต์

4. เครื่องไล่หนู

เครื่องไล่หนูไฟฟ้าจะสร้างแรงสั่นหรือส่งเสียงในความถี่ที่มนุษย์ไม่ได้ยินไปรบกวนหนู จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้หนูมารบกวนหรือทำรังใต้ฝากระโปรงรถ

5. แสงไฟ

หนูมักชอบทำรังในที่มืดและไม่สามารถอาศัยในที่ที่มีแสงสว่างได้ ดังนั้น การทำให้โรงรถมีแสงสว่างเพียงพอ และเปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้เพื่อให้แน่ใจว่าแสงจะส่องเข้าไปในซอกมุมที่หนูจะใช้ซ่อนตัวได้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หนูใช้ห้องเครื่องเป็นที่อยู่อาศัยได้ นอกจากนี้ การใช้ไฟส่องบนล้อรถทั้ง 4 ล้อ หรือใต้ฝากระโปรงตลอดทั้งคืนก็จะช่วยไล่หนูได้เช่นกัน

6. ทำที่จอดรถให้สะอาด ไม่มีสิ่งของรกเกะกะ

ควรเคลียร์โรงจอดรถให้เป็นระเบียบ ไม่มีของวางเกะกะและไม่มีขยะ เพราะพวกกล่องลัง เศษขยะรก เป็นสภาพแวดล้อมที่หนูชอบเหมาะกับการซ่อนตัวและผสมพันธุ์  หากจนรถในที่โล่งก็ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถบนสนามหญ้าหรือใกล้เคียง

7. ใช้รถเป็นประจำ

เพราะหนูส่วนใหญ่จะทำรังในรถจอดนิ่งที่เดิมเป็นระยะเวลานาน แต่ถ้าหากมีความจำเป็นก็ควรหมั่นเปิดฝากระโปรงรถบ่อย ๆ สตาร์ตให้เครื่องยนต์ทำงานสักพักแม้จะไม่ได้ออกไปไหนก็ตาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้หนูใช้ห้องเครื่องยนต์เป็นรังของมัน

หนูกัดสายไฟรถยนต์

8. ยาฆ่าหนู

อาจฟังดูโหดร้าย แต่ถ้ามีหนูมากการเลือกวิธีนี้ร่วมกับวิธีอื่น ๆ จะช่วยลดปริมาณของพวกมันลงได้บ้าง แต่ก็อาจมีข้อเสียคือ ไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เช่น กินหนูที่ตายเพราะยา หรือหนูแอบตายในรถซึ่งทำให้ส่งกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

หนูกัดสายไฟรถเคลมประกันได้ไหม

หากพบว่าหนูกัดสายไฟเสียหายและสามารถพิสูจน์ได้ เช่น ร่องรอยการกัดแทะ ก็สามารถเคลมประกันได้ แต่เฉพาะประกันชั้น 1 เท่านั้น ส่วนประกันชั้น 2 หรือ 3 ไม่คุ้มครองความเสียหายในส่วนนี้ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อพบว่าหนูกัดสายไฟรถยนต์ไปแล้ว แต่ยังสามารถใช้งานได้ปกติอยู่ ก็อย่าวางใจและควรนำรถไปตรวจสอบแก้ไข เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาภายหลังได้ซึ่งอาจเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : rxmechanic.com และ consumerreports.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนูกัดสายไฟรถยนต์มีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2567 เวลา 01:46:08 62,093 อ่าน
TOP