x close

มดขึ้นรถ วิธีแก้ต้องทำอย่างไร ไล่แบบไหนให้อยู่หมัด มาดูกัน !

มดขึ้นรถ ปัญหากวนใจของคนใช้รถยนต์ จะจัดการอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธีไล่มดในรถให้อยู่หมัดมาฝากกัน

มดขึ้นรถ

หากใครเคยเจอปัญหามดขึ้นรถก็น่าจะเข้าใจดีว่ามันน่ารำคาญแค่ไหน เพราะนอกจากจะโดนมดกัดคันยุบยิบขณะนั่งอยู่ในรถยนต์แล้ว ยังมีความเสี่ยงที่รถยนต์จะเกิดความเสียหายต่าง ๆ อีกด้วย อย่างเช่น มดกัดแทะสายไฟจนเสียหาย หรือกัดแทะขนมและของกินที่อยู่ภายในรถ แล้วจะมีวิธีป้องกันและกำจัดพวกมดเหล่านี้ไปจากรถได้ยังไงบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

มดขึ้นรถ เกิดจากอะไร

ก่อนอื่นเรามารู้ถึงสาเหตุกันก่อนว่าเพราะอะไรถึงมีมดขึ้นรถ โดยต้นเหตุหลัก ๆ มักจะมีดังนี้

1. ขยะและเศษอาหารภายในรถ

การนำอาหารมารับประทานภายในรถยนต์แล้วไม่เก็บทิ้งให้เรียบร้อย หรืออาจทำอาหารตกในรถโดยไม่รู้ตัว จะทำให้พวกมดพากันเข้ามาหาอาหาร เพราะฉะนั้นจึงควรเลี่ยงการรับประทานอาหารภายในรถ หรือหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

2. จอดรถใกล้ ๆ รังมด

ถ้าหากบริเวณใกล้ ๆ ที่จอดรถมีรังมดอยู่ก็อาจทำให้พวกมันออกมาหาอาหารในรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้เคียงได้ อาจขยับรถไปจอดให้ห่าง ๆ หน่อย หรือจะหาวิธีกำจัดรังมดก็ได้เช่นกัน

มดขึ้นรถ

วิธีไล่และกำจัดมดในรถ

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหามดขึ้นรถ และต้องหาวิธีกำจัดหรือไล่พวกมันให้หมดไป เราก็มีวิธีมาแนะนำให้เลือกใช้กันดังต่อไปนี้

1. นำรถไปจอดตากแดด

ให้นำรถยนต์ไปจอดไว้กลางแดด แล้วเปิดกระจกรถทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ความร้อนจะทำให้พวกมดที่อาศัยอยู่ในรถทนไม่ไหวจนหนีออกมาเอง แต่อย่าลืมเช็กสิ่งของต่าง ๆ ภายในรถด้วยว่ามีอะไรที่ห้ามโดนความร้อนสูงหรือไม่

2. ใช้สิ่งที่มดเกลียด

มีสิ่งที่สามารถนำมาวางในรถยนต์เพื่อใช้ไล่มดได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบูร เปลือกส้ม เปลือกมะนาว อบเชย พริกไทย หรือใบสะระแหน่ ซึ่งพวกมดจะไม่ชอบกลิ่นของสิ่งเหล่านี้ หรืออาจนำน้ำมันหอมระเหยมาพ่นตามซอกและร่องต่าง ๆ เพื่อไล่ให้มดออกมา นอกจากนี้ก็สามารถนำกับดักมดมาวางไว้ในรถได้เช่นกัน

​3. ทำความสะอาดรถ

หากมีเวลา การทำความสะอาดภายในห้องโดยสารรถยนต์ย่อมเป็นวิธีที่สามารถไล่มดได้ดี โดยให้เก็บกวาดขยะและเศษอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ภายในรถให้สะอาด แต่ถ้าใครไม่ค่อยมีเวลาหรือไม่อยากทำเองก็สามารถไปใช้บริการทำความสะอาดที่คาร์แคร์ได้โดยไม่ต้องเปลืองแรง ซึ่งมีค่าบริการคร่าว ๆ อยู่ที่ประมาณหลักร้อยบาท

มดขึ้นรถ

4. ยาฆ่าแมลง

ถึงแม้ยาฆ่าแมลงจะสามารถใช้กำจัดมดในรถได้ค่อนข้างดี แต่ก็อาจมีผลกระทบต่อผู้ใช้รถได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกใช้ยาฆ่าแมลงที่กลิ่นไม่แรงและมีสารตกค้างน้อย โดยหลังพ่นแล้วควรเปิดประตูและกระจกรถทิ้งไว้สักระยะเพื่อระบายอากาศเสียก่อนจึงค่อยใช้รถ

ทั้งนี้ การป้องกันและกำจัดมดภายในรถยนต์ เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนและทำอย่างสม่ำเสมอ เพ​​​ราะถ้าหากละเลยการดูแลก็อาจทำให้มีมดเข้ามาอยู่อาศัยและทำรังได้อีกเรื่อย ๆ ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

บทความเกี่ยวกับปัญหากวนใจคนใช้รถ

ขอบคุณข้อมูลจาก : backyardpests.comthespruce.comgopests.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มดขึ้นรถ วิธีแก้ต้องทำอย่างไร ไล่แบบไหนให้อยู่หมัด มาดูกัน ! อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2566 เวลา 13:09:13 107,516 อ่าน
TOP