x close

วิธีไล่ยุงในรถง่าย ๆ ถ้าเจอยุงบินในรถ ลองทำตามนี้ดู

เผยเคล็ด (ไม่) ลับกับ วิธีไล่ยุงในรถ เพราะอะไรทำไมถึงมียุงบินในรถ ใครกำลังปวดหัวกับปัญหานี้อยู่ เรามีวิธีแก้มาฝาก

วิธีไล่ยุง

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดสำหรับคนใช้รถยนต์ไม่น้อยเลย กับปัญหายุงในรถที่รบกวนทั้งสมาธิของคนขับและสร้างความรำคาญให้กับคนนั่งสุด ๆ ซึ่งในกรณีเลวร้ายก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเลยก็เป็นได้ แล้วจะหาวิธีไล่เจ้ายุงพวกนี้ออกไปจากรถอย่างไรดี ซึ่งวันนี้เรามีทั้งสาเหตุและวิธีแก้ปัญหามาฝากให้ได้ลองนำไปปรับใช้กัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้ยุงเข้ารถ

1. ทิ้งของกินหรือขยะไว้ในรถ

หากภายในรถมีเศษอาหารหรือขยะทิ้งไว้นาน ๆ โดยไม่เก็บทิ้ง นั่นก็จะเป็นตัวล่อให้ยุงอยากบินเข้ามาในรถได้เช่นกัน ทางที่ดีควรหมั่นเก็บกวาดทำความสะอาดรถอย่างสม่ำเสมอ

2. ซอกหลืบต่าง ๆ

ตามซอกหลืบต่าง ๆ ภายในรถ รวมทั้งกล่อง ขวดน้ำ หรือภาชนะต่าง ๆ ที่เปิดฝาทิ้งไว้ ถือว่าเป็นแหล่งกบดานชั้นดีที่พวกยุงจะชอบเข้าไปอยู่ในนั้น เพื่อทำเป็นรังอยู่อาศัยและรอดักกินเหยื่อ เพราะฉะนั้นควรปิดฝาให้สนิท

3. เปิดกระจกหรือประตูทิ้งไว้

เรียกว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักเลยก็ว่าได้ เพราะการเผลอเปิดกระจกหรือประตูรถทิ้งไว้ รวมทั้งการปิดไม่สนิทนั้น จะทำให้ยุงสามารถบินเข้าไปในรถเมื่อไหร่ก็ได้

วิธีไล่ยุง

4. กลิ่นน้ำหอม

ถึงแม้ว่าน้ำหอมที่ใช้ภายในรถหรือน้ำหอมที่ฉีดร่างกายจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ก็ตาม แต่มันก็อาจล่อยุงเข้ามาในรถได้เช่นกัน เพราะกลิ่นน้ำหอมเหล่านี้อาจทำให้พวกยุงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกลิ่นอาหารนั่นเอง

5. น้ำขัง

การมีแหล่งน้ำขังอยู่ในรถ อย่างเช่นขวดน้ำหรือแก้วน้ำที่ยังดื่มไม่หมด นั่นถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของยุงเลยทีเดียว เพราะพวกมันสามารถวางไข่ทิ้งไว้ในน้ำได้ ทางที่ดีควรดื่มให้หมดหรือปิดฝาขวดให้แน่น

6. จอดรถในที่ที่มียุงเยอะ

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ยุงเข้ารถมากขึ้นก็คือ การจอดรถไว้ในที่ที่มียุงชุกชุม ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใกล้ท่อระบายน้ำ หนองน้ำ ใกล้ป่า หรือที่รกร้าง เป็นต้น

วิธีไล่ยุงในรถ ต้องทำยังไงบัาง ?

1. แก้สาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้ยุงเข้ารถ

การทำความสะอาดรถ ทำลายแหล่งน้ำขัง ปิดฝากล่องและขวดให้สนิท นอกจากจะทำให้ไม่มียุงเข้ามาในรถเพิ่มแล้ว ยุงที่อยู่ในรถก็อาจบินออกจากรถหรือตายไปเอง ยิ่งในเมืองไทยที่อากาศค่อนข้างร้อนด้วยแล้ว ยุงที่อยู่ในรถขณะจอดตากแดดก็มักจะทนความร้อนไม่ไหวและตายในที่สุด

2. ใช้สเปรย์ไล่ยุง

ลองใช้สเปรย์ไล่ยุงที่มีส่วนผสมของตะไคร้ มะนาว สะระแหน่ หรือน้ำมันหอมระเหยก็ได้เช่นกัน เพราะพวกยุงจะไม่ค่อยชอบกลิ่นเหล่านี้ โดยแนะนำให้เปิดกระจกรถขณะพ่นด้วย เพื่อที่ยุงจะได้บินหนีออกไปได้

วิธีไล่ยุง

3. จุดยากันยุง

ซื้อยากันยุงมาจุดแล้ววางไว้ในรถ จะสามารถช่วยกำจัดยุงที่อยู่ในรถได้ แต่ขณะจุดจะต้องระบายอากาศในรถออกด้วยการเปิดกระจกหรือประตู และหลังจากนั้นควรงดใช้รถอีกสัก 2-3 วัน เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายของตัวเราเอง ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับรถที่จำเป็นต้องขับทุกวัน

หลังจากที่ได้รู้วิธีแก้ปัญหายุงในรถไปแล้ว ถ้าหากใครอยากรู้เทคนิคการไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติเพิ่มเติม อย่างเช่นการใช้ต้นแคทนิป ตะไคร้หอม พริกไทยดำ ต้นสะเดา น้ำมันถั่วเหลือง และอื่น ๆ ซึ่งใช้ได้ทั้งกรณียุงในบ้านและในรถ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 12 วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ ด้วยมาตรการปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : autodeal.com.phbugwiz.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีไล่ยุงในรถง่าย ๆ ถ้าเจอยุงบินในรถ ลองทำตามนี้ดู อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2565 เวลา 17:52:50 18,610 อ่าน
TOP