x close

จอแอนดรอยด์ติดรถยนต์ เลือกซื้อยังไงดี ?

วิธีเลือกจอแอนดรอยติดรถยนต์ ควรพิจารณาอะไรบ้าง แตกต่างกับจอติดรถดั้งเดิมยังไง มาหาคำตอบกัน

จอแอนดรอยติดรถยนต์

ภาพจาก : shutterstoc / Roman Vyshnikov

หากพูดถึงหน้าจอติดรถยนต์ในสมัยก่อน หลายคนก็คงนึกถึงการซื้อจอไว้ดูหนัง-ดูทีวีในรถ แต่สำหรับยุคนี้จะเป็นจอแอนดรอยด์ที่มีความทันสมัย สามารถทำอะไรได้มากกว่าดูหนัง และนั่นก็ทำให้หลายคนสนใจอยากหาซื้อจอแอนดรอยด์มาติดตั้ง เพื่อเพิ่มความสมาร์ตให้กับรถยนต์ ส่วนจะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝาก

จอแอนดรอยด์ติดรถยนต์คืออะไร ?

ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจกันง่าย ๆ จอแอนดรอยด์ติดรถยนต์จะเป็นเสมือนการนำแท็บเล็ตมาติดตั้งไว้ที่คอนโซลรถ เป็นหน้าจอทัชสกรีนที่รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มีขนาดประมาณ 7-10 นิ้ว แล้วแต่รุ่น แต่สิ่งที่จอแอนดรอยด์ติดรถแตกต่างจากแท็บเล็ตทั่วไป ก็คือตัวเครื่องและฟังก์ชั่นต่าง ๆ จะถูกออกแบบมาสำหรับใช้กับรถยนต์โดยเฉพาะ อย่างเช่น การเชื่อมต่อกับเครื่องเสียงรถยนต์, มี GPS ในตัว, เชื่อมต่อกล่องทีวีดิจิทัลได้, รับวิทยุ FM ได้ หรืออาจใช้เช็กสถานะการทำงานส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ได้อีกด้วย

จอแอนดรอยด์ดีกว่าจอที่ติดกับมาตอนซื้อรถยังไง ?

รถยนต์สมัยใหม่หรือรถใหม่หลายรุ่นมักมีหน้าจอติดมาให้กับคอนโซลรถอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ได้เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจอแอนดรอยด์แบบที่ซื้อมาติดตั้งเองนั้นจะมีลูกเล่นเยอะกว่า สามารถทำอะไรได้มากกว่า เช่น ติดตั้งแอปฯ จาก Google Play ได้, ใช้ Google Maps, ดู YouTube, ฟังเพลงสตรีมมิ่ง, เล่นเกม หรือส่งภาพจากมือถือมาขึ้นจอแอนดรอยด์ก็ยังทำได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

จอแอนดรอยด์ติดรถยนต์ เลือกซื้อยังไงดี ?

ในการเลือกซื้อจอแอนดรอยด์ติดรถยนต์นั้น มีสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อดังนี้

1. ต้องการแบบตรงรุ่นไหม

เนื่องจากรถแต่ละรุ่นนั้นมีดีไซน์คอนโซลหน้ารถที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นถ้าหากต้องการให้จอแอนดรอยด์สามารถฝังลงในคอนโซลรถได้พอดีก็ต้องเลือกซื้อแบบตรงรุ่น ซึ่งหน้าจอจะมาพร้อมกับหน้ากากตามคอนโซลรถรุ่นนั้น ๆ เลย แต่ถ้าหากไม่ซีเรียสหรือหาแบบตรงรุ่นไม่ได้ก็สามารถซื้อแบบทั่วไปมาติดตั้งได้เช่นกัน

2. ขนาดจอ

จอแอนดรอยด์ทั่วไปจะมีให้เลือกขนาดประมาณ 7-10 นิ้ว โดยหน้าจอใหญ่จะมีข้อดีคือภาพใหญ่ชัดเจน ใช้งานสะดวก แต่หน้าจอเล็ก ๆ จะประหยัดพื้นที่บริเวณคอนโซลรถมากกว่าและมักมีราคาถูกกว่า ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

3. สเปก

แน่นอนว่าจอแอนดรอยด์นั้นมีลักษณะคล้ายแท็บเล็ตชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสเปกภายในของแต่ละรุ่นแตกต่างกัน ถ้าเลือกรุ่นที่มีชิปประมวลผลแรง ๆ ก็จะใช้งานได้ลื่นไหลมากขึ้น ส่วนแรมเยอะ ๆ ก็จะช่วยให้สามารถเปิดหลายแอปฯ สลับใช้งานได้สะดวกโดยที่เครื่องไม่มีอาการหน่วง แต่ยิ่งเลือกรุ่นสเปกแรง ๆ ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

4. ยี่ห้อ

ควรเลือกยี่ห้อที่ผลิตได้มาตรฐานและเชื่อถือได้ อาจลองหาอ่านรีวิวดูก่อนว่าแต่ละยี่ห้อมีคนใช้งานแล้วเป็นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ก็เลือกยี่ห้อที่มีดีไซน์ที่ชอบ และแน่นอนว่าราคาจะต้องอยู่ในงบที่สามารถซื้อได้

อย่างไรก็ตาม การติดจอแอนดรอยด์ในรถยนต์ แม้จะให้ความสะดวกสบายและมีความทันสมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ขับขี่ควรตระหนักไว้เสมอก็คือเรื่องของความปลอดภัย เพราะหากคุณมัวแต่ดูจอในขณะขับรถบนท้องถนน ก็อาจส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จอแอนดรอยด์ติดรถยนต์ เลือกซื้อยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2565 เวลา 09:22:40 35,969 อ่าน
TOP