x close

ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไหร่ดี และควรเลือกแบบไหน

ฟิล์มรถยนต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ควรเลือกใช้แบบไหน ความเข้มเท่าไหร่ดี พร้อมไขข้อสงสัยติดฟิล์มรถยนต์สีเข้มหรือทึบเกินไปผิดกฎหมายหรือไม่

ติดฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มรถยนต์ อุปกรณ์เสริมในการช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดที่ทำให้ภายในห้องโดยสารมีอุณหภูมิสูง ช่วยปกป้องรถจากรังสียูวี ตัวการที่ทำให้วัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถมีสีซีดจางหรือเสื่อมชำรุดได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งการติดฟิล์มรถยนต์จะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละคนด้วย ดังนั้นการเลือกฟิล์มติดรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถัน เพราะมักมาพร้อมกับราคาที่ไม่ใช่น้อย 

อย่างไรก็ตาม ความเข้มข้นหรือสีของฟิล์มติดรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถควรให้ความสำคัญ เพราะจะมีผลต่อความร้อนที่เกิดขึ้นภายในรถ รวมไปถึงทัศนวิสัยในการมองเห็นของฟิล์มแต่ละความเข้มก็ยังแตกต่างกันออกไป

ฟิล์มรถยนต์ มีความเข้มเท่าไหร่บ้าง

ฟิล์มรถยนต์แต่ละแบบแต่ละยี่ห้อจะมีเกณฑ์ของความเข้มข้นให้เลือกหลายระดับ ซึ่งความเข้มข้นของฟิล์มนี้เองจะเป็นตัวบ่งบอกถึงปริมาณของแสงอาทิตย์ที่จะส่องเข้ามาภายในห้องโดยสาร โดยฟิล์มกรองแสงรถยนต์ในปัจจุบันจะมีความเข้มให้เลือกโดยแบ่งออกเป็นเปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ความเข้ม 40%, 60% และ 80% 
 

 • ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 40% คือ ฟิล์มติดรถยนต์ที่สามารถกันแสงลอดผ่านได้ 40% ขึ้นไป ตัวฟิล์มจะมีความใสและไม่ทึบจนเกินไป ทัศนวิสัยมองเห็นได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ในช่วงกลางวันอาจจะรับรู้ได้ถึงความร้อนที่เพิ่มขึ้นกว่าฟิล์มชนิดอื่น ๆ 
   

 • ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 60% คือ ฟิล์มติดรถยนต์ที่มีความเข้ม 60% แสงสามารถส่องผ่านได้ประมาณ 15-20% เป็นฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีความเข้มที่ไม่ทึบและสว่างจนเกินไป ทัศนวิสัยการมองเห็นได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน
   

 • ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 80% คือ ฟิล์มติดรถยนต์ที่มีความเข้ม 80% ตัวฟิล์มจะมีความเข้มมาก ปริมาณแสงสามารถส่องผ่านได้เพียง 5% ให้คุณสมบัติกันความร้อนได้ดี ส่วนใหญ่นิยมติดที่กระจกประตูทั้ง 4 บาน ไม่นิยมติดที่กระจกหน้าและหลัง เนื่องจากความเข้มที่มากอาจทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะเวลากลางคืน
ติดฟิล์มรถยนต์

ติดฟิล์มรถยนต์ เลือกแบบไหนดี

แน่นอนว่าการติดฟิล์มรถยนต์ จุดมุ่งหมายของแต่ละคนก็คือการช่วยลดความร้อนภายในห้องโดยสาร หรือบดบังพรางสายตาเพื่อความเป็นส่วนตัวขณะขับรถ การติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มมาก ๆ ย่อมได้ผลดีที่สุดในเรื่องการกรองแสง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฟิล์มที่มีความเข้มมากจะกรองแสงได้ดีที่สุด เพราะยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ต้องดูเพิ่มเติม เช่น ยี่ห้อ รุ่น เกรด ชนิดของฟิล์ม เพราะบางทีฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มมาก ๆ แต่ราคาถูก อาจมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดได้ไม่ดีเท่ากับฟิล์มที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า แต่มีเกรดชนิดของฟิล์มที่ดีและราคาสูงกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตฟิล์มกรองแสงนั้นพัฒนาไปมาก มีการเคลือบสารป้องกันรังสียูวีเอ ยูวีบี หรือแสงอินฟราเรดต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวฟิล์มได้ด้วย

ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไหร่ดี

การติดฟิล์มรถยนต์ไม่ได้มีสูตรหรือข้อกำหนดแบบชัดเจนว่าต้องใช้ฟิล์มเข้มเท่านั้นเท่านี้ แต่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ ความสะดวกสบายในการขับรถ รวมถึงงบประมาณที่เราตั้งไว้ ส่วนใหญ่การติดฟิล์มรถยนต์จะมีทั้งแบบความเข้มเท่ากันหมดรอบคัน หรือความเข้มแบบไม่เท่ากัน เช่น 
 

 • ติดฟิล์มกรองแสงแบบ 40:60 หมายความว่าติดฟิล์มที่กระจกบานหน้าและหลัง 40% รอบคัน 60% เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทัศนวิสัยการมองเห็นที่เคลียร์ชัด หรือขับรถในเวลากลางคืนบ่อย
   

 • ติดฟิล์มกรองแสงแบบ 60:80 หมายความว่าติดฟิล์มที่กระจกบานหน้าและหลัง 60% รอบคัน 80% เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือขับรถในช่วงเวลากลางวันเป็นหลัก
   

แต่ถ้าทัศนวิสัยหรือการมองเห็นไม่ได้เป็นอุปสรรค เน้นความเป็นระเบียบหรือความสวยงามของตัวรถยนต์ ก็สามารถติดฟิล์มที่มีความเข้มเท่ากันทั้งหมดได้

ติดฟิล์มรถยนต์สีเข้มหรือทึบเกินไป ผิดกฎหมายหรือไม่

ปัจจุบันมีการยกเลิกใช้กฎหมายการติดฟิล์มกรองแสงเข้มหรือทึบเกินไปในประเทศไทยไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 จะเหลือก็เพียงแต่การห้ามติดตั้งฟิล์มบางชนิดที่ผิดกฎหมาย นั่นก็คือ ฟิล์มรถยนต์แบบปรอท แม้ตัวฟิล์มจะมีคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ดี แต่ด้วยความที่มีลักษณะเป็นสีเงิน หรือสีโลหะ อาจส่งผลกระทบหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถยนต์คันอื่นบนท้องถนนได้ จึงเข้าข่ายความผิดกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฏในภายหลังว่ารถนั้นมีเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กฎในกระทรวง หรือเพิ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายของผู้อื่น ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถนั้นจนกว่าจะจัดให้มีครบถ้วนถูกต้องหรือเอาออกแล้ว

ทั้งนี้ การเลือกฟิล์มรถยนต์ ผู้ขับหรือเจ้าของรถควรพิจารณาถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ละเอียด ควรไปดูความเข้มหรือสีของฟิล์มก่อนทำการติดตั้ง และที่สำคัญควรเลือกร้านหรือผู้ให้บริการการติดตั้งที่ได้มาตรฐานและมีการรับประกันกรณีฟิล์มชำรุด เพราะฟิล์มรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง หากติดตั้งไม่ดี หรือชำรุดเสียหาย อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม ส่วนใครยังคิดไม่ออกหรือไม่มีไอเดียว่าจะเลือกติดฟิล์มยี่ห้อไหนดี สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ฟิล์มติดรถยนต์ยอดนิยม ปี 2022

ขอบคุณข้อมูลจาก : paultan.orgamericanwrapco.commoditecfilm.comtqm.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไหร่ดี และควรเลือกแบบไหน อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2565 เวลา 16:56:03 16,076 อ่าน
TOP