x close

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ช่วยป้องกันสีรถจากรอยขีดข่วน

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ อุปกรณ์เสริมสำหรับคนรักรถที่อยากให้สีรถดูเหมือนใหม่ยาวนาน โดยไม่ต้องระวัง ดูแล หรือกังวลว่าจะเกิดริ้วรอยขึ้นกับรถยนต์จากการใช้งาน ติดแล้วดีจริงไหม มียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง 

ฟิล์มกันรอยรถยนต์

การดูแลรักษารถยนต์นอกจากเพื่อการใช้งานได้อย่างมั่นใจ เช่น การเช็กระยะ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แล้วยังมีการดูแลเพื่อความสะอาด สวยงาม อย่างล้างทำความสะอาด ขัดสี เคลือบเงารวมถึงการเคลือบแก้วเพื่อให้รถดูเหมือนใหม่ตลอดเวลา และสิ่งสกปรกเกาะบนรถได้ยากขึ้น และปัจจุบัน ก็ยังมีการติดฟิล์มกันรอยรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอีกทางเลือกหนึ่ง เพื่อป้องกันริ้วรอยจากการใช้งาน ช่วยให้สีรถดูใหม่ ไม่โทรม แต่ในระยะยาวดีจริงไหม มีข้อเสีย หรือควรเลือกอย่างไร ยี่ห้อไหนดี ไปดูกันเลย 

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ คืออะไร ?

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ คือ วัสดุที่มีความใส โปร่งแสง เหนียว ยืดหยุ่นสูง และมีความหนาในระดับหนึ่ง ฟิล์มกันรอยจะช่วยปกป้องรถยนต์จากริ้วรอยต่าง ๆ กันรอยขีดข่วน หรือสะเก็ดหินบนท้องถนนที่อาจกระเด็นใส่ไม่ให้เป็นอันตรายกับสีของรถยนต์ได้

โดยนอกจากฟิล์มกันรอยภายนอกตัวรถแล้ว ภายในตัวรถก็มีฟิล์มกันรอยด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่จะติดบริเวณคอนโซลกลาง แท่นเกียร์ หรือวัสดุที่ง่ายต่อการรอยขูดขีดบนพื้นผิวจากการใช้งาน โดยเฉพาะรถที่ตกแต่งด้วยวัสดุมีลักษณะเงาเป็นรอยได้ง่าย เช่น แถบตกแต่งต่าง ๆ รวมถึงหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนต์ เป็นต้น

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ ดียังไง ?

การติดฟิล์มกันรอยรถยนต์นอกจากจะช่วยปกป้องสีรถจากริ้วรอย สะเก็ดหิน หรือสิ่งไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ แล้ว ฟิล์มกันรอยยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีก อาทิ

  • ปกป้องตัวรถจากสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น คราบน้ำต่าง ๆ สามารถล้างออกได้ง่าย

  • ปกป้องริ้วรอยจากการเฉี่ยวชนที่ไม่รุนแรงมาก

  • ป้องกันสีรถจากแดดและรังสี UV ช่วยให้สีรถไม่หมอง

  • ป้องกันรอยขีดข่วนจากสัตว์เลี้ยง เช่น แมว หรือสุนัขที่อาจปีนรถ

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ มีข้อเสียอย่างไร

          ฟิล์มกันรอยรถยนต์ ก็เหมือนกับฟิล์มกันรอยอื่น ๆ ที่มีอายุของมัน เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลานาน ซึ่งต้องโดนแสงแดด ความร้อน ฝน รวมถึงมลภาวะ ย่อมทำให้เนื้อฟิล์มเสื่อมคุณภาพและติดแน่นกับสีรถยากที่จะลอกออก คล้ายกับสติ๊กเกอร์ที่หมดอายุแกะออกยาก ส่งผลให้สีรถเกิดความเสียหาย ดังนั้น หากจะติดฟิล์มควรศึกษาถึงอายุการใช้งาน ซึ่งควรลอกออกก่อนที่ฟิล์มจะหมดอายุ และติดใหม่ แน่นอนว่าจะมีค่าใช้จ่ายตามมา แต่ถ้าใครคิดว่าติดรอบเดียวจบอยู่ได้ตลอดไปอาจเป็นความคิดที่ผิด  

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ มีกี่ประเภท ?

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ที่มีทั่วไปตามท้องตลาดจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณภาพ และราคาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • ฟิล์มกันรอยรถยนต์แบบ PVC 

เป็นฟิล์มกันรอยที่มีลักษณะของเนื้อฟิล์มที่แข็งมีความหนาประมาณ 50 -100 ไมครอน ยืดหยุ่นได้น้อย ต้องใช้ความร้อนในการติดตั้งเพื่อให้ฟิล์มยืดตัวติดแนบสนิทกับเหลี่ยมมุมต่าง ๆ ของรถ ป้องกันรอยขีดข่วน และสะเก็ดหินได้ในระดับหนึ่ง มีราคาที่ไม่สูงมาก

  • ฟิล์มกันรอยรถยนต์แบบ TPH 

ฟิล์มกันรอยที่มีคุณสมบัติระดับกลางผสมผสานระหว่างฟิล์มกันรอยชนิด PVC และ TPU เนื้อฟิล์มนิ่ม มีความหนาประมาณ 100-200 ไมครอน ยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยปกป้องสีรถจากรอยขีดข่วนต่าง ๆ สะเก็ดหิน รอยเล็บสัตว์ได้ดี มีราคาแพงกว่าฟิล์มกันรอยชนิด PVC 

  • ฟิล์มกันรอยรถยนต์แบบ TPU

ฟิล์มกันรอยที่มีคุณภาพดีสุดในท้องตลาดปัจจุบัน หรือเรียกได้ว่าเป็นฟิล์มที่ป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีที่สุด เนื้อฟิล์มหนาประมาณ 120-200 ไมครอน ให้ความยืดหยุ่นสูงและคืนตัวได้ คุณสมบัติจะช่วยเมื่อเกิดการเฉี่ยวชนที่ไม่รุนแรง เกิดรอยขีดข่วน หรือสะเก็ดหิน รอยเหล่านั้นก็จะหายไปได้เอง แต่ฟิล์มชนิดนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ?

1. LLumar PPF Platinum

ฟิล์มกันรอยและปกป้องสีรถยนต์ LLumar PPF Platinum แบรนด์เดียวกับผู้ผลิตฟิล์มกรองแสงรถยนต์ เนื้อฟิล์มหนา 200 ไมครอน มีความเหนียว และยืดหยุ่นได้ดี พร้อมเคลือบผิวฟิล์มเพิ่มความเรียบลื่น ปกป้องผิวรถจากรอยขีดข่วน เศษหิน ขี้นก ยางมะตอย ซากแมลง ยางไม้ คราบน้ำ และคราบน้ำมันทำความสะอาดง่าย เพียงใช้น้ำเปล่าล้าง

  • ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 1,900 บาท (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลือกติดหรือขนาดของตัวรถ)
ฟิล์มกันรอยรถยนต์

ภาพจาก : llumarthailand.com

2. Arctic

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ Arctic ผลิตจากวัสดุ Aliphatic Thermoplastic Polyurethane มีความคงทนต่อรังสี UV ให้ความยืดหยุ่นสูง ปกป้องรถจากรอยขีดข่วน สะเก็ดหิน ขี้นก และมลภาวะต่าง ๆ ที่ทำให้รถเป็นรอย เสริมด้วยเทคโนโลยีซ่อมแซมตัวเอง Heat Activated Self-Healing เมื่อมีริ้วรอยเกิดขึ้นจะสามารถหายได้เองเมื่อโดนความร้อนหรือตากแดด

  • ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 800 บาท (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลือกติดหรือขนาดของตัวรถ)
ฟิล์มกันรอยรถยนต์

ภาพจาก : arcticthailand.com

3. Autozkin

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ Autozkin ผลิตจากสารสังเคราะห์ Clear Polyurethane ให้คุณสมบัติปกป้องสีผิวของรถยนต์ รวมไปถึงยานพาหนะอื่น ๆ เช่น รถไฟ และเครื่องบิน เนื้อฟิล์มหนา ยืดหยุนได้ดี ลดการเกิดริ้วรอยจากสัตว์ สะเก็ดหิน ฝุ่นผง ลดการเกาะของคราบน้ำ และช่วยให้รถดูใหม่ ทำความสะอาดได้ง่าย

  • ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 1,000 บาท (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลือกติดหรือขนาดของตัวรถ)
ฟิล์มกันรอยรถยนต์

ภาพจาก : autozkin.com

4. Xtra-Cole Stragard PPF

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ กันสะเก็ดหิน Xtra-Cole Stragard PPF ผลิตจากเนื้อ TPU ให้ความเหนียวและหนา 150 ไมครอน พร้อมเพิ่มชั้น Top Coat และชั้นกาวเพื่อประสิทธิภาพการป้องกันสีรถให้ดีขึ้นจากเศษหิน ดิน ทราย ขี้นก ยางไม้ ยางมะตอย ตัวฟิล์มมีคุณสมบัติลดการเกาะของคราบน้ำ คราบสกปรกต่าง ๆ พร้อม Self-Healing เทคโนโลยีซ่อมแซมตัวเองเมื่อเกิดริ้วรอย

  • ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 1,000 บาท (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลือกติดหรือขนาดของตัวรถ)
ฟิล์มกันรอยรถยนต์

ภาพจาก : xtracolefilms.com

5. Midas Film

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ Midas Film ฟิล์มปกป้องสีรถยนต์ Paint Protection Film ผลิตจากวัสดุ Elastic PU เนื้อฟิล์มมีส่วนผสมของสาร Coating ในตัว ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับสีรถ ป้องกันริ้วรอยขนแมว รอยจากเศษหิน ฝุ่นผง ลดการเกิดคราบน้ำด้วยเทคโนโลยี Hydrophobic พร้อมด้วย Self Healing ที่สามารถซ่อมแซมริ้วรอยได้เองเมื่อเจอกับความร้อน หรือจอดรถตากแดด

  • ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 18,000 บาท (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลือกติดหรือขนาดของตัวรถ)
ฟิล์มกันรอยรถยนต์

ภาพจาก : prodrive-shop.com

6. Iprotec

ฟิล์มกันรอยรถยนต์ Iprotec ฟิล์มกันรอยที่ช่วยปกป้องสีรถจาก รอยขีดข่วน สะเก็ดหิน ทราย คราบแมลง และเศษวัสดุอื่น ๆ ที่อาจจะกระเด็นมาโดนรถทำให้เสียหายหรือเกิดความสกปรก เนื้อฟิล์มมีความหนา 190 ไมครอน เคลือบด้วยสารที่ลดการเกาะตัวของคราบน้ำ หรือคราบต่าง ๆ ทำความสะอาดได้ง่าย พร้อมปกป้องสีรถจากแสงแดด และรังสี UV ป้องกันสีรถหมองเสริมด้วย Self-Healing เทคโนโลยีซ่อมแซมตัวเองเมื่อเกิดริ้วรอย

  • ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 12,000 บาท (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เลือกติดหรือขนาดของตัวรถ)
ฟิล์มกันรอยรถยนต์

ภาพจาก : 87-garage.com

ทั้งนี้ ริ้วรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะรอยขีดข่วน เศษหิน หรือคราบสกปรก ล้วนเป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้รถเกิดความเสียหายแล้ว คนที่รักรถย่อมไม่สบายใจอย่างแน่นอน ดังนั้น การติดฟิล์มกันรอยจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ใครที่มีงบประมาณไม่มากก็อาจเลือกติดเฉพาะจุด หรือบริเวณที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยมากที่สุดได้ ส่วนใครที่มีกำลังมากก็จัดรอบคันไปเลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : llumarthailand.com, arcticthailand.com, autozkin.com, xtracolefilms.com, prodrive-shop.com, 87-garage.comonerpro.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟิล์มกันรอยรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ช่วยป้องกันสีรถจากรอยขีดข่วน อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2566 เวลา 10:44:56 23,300 อ่าน
TOP