x close

น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022 ช่วยให้เครื่องแรงไม่มีตก เหมาะกับรถของคุณ

น้ำมันเครื่องรถยนต์ 2022 มียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ที่เหมาะสำหรับทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ

น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ในการบำรุงรักษารถยนต์นั้น การดูแลเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะถือเป็นหัวใจหลักของรถ ซึ่งหนึ่งในการดูแลนั่นก็คือ “การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง” เพราะเมื่อใช้รถถึงเวลาหรือถึงระยะทางที่กำหนด คุณภาพของน้ำมันเครื่องจะเริ่มเสื่อม ทำให้การหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์เริ่มทำงานไม่ราบรื่น และถ้าหากปล่อยปละละเลย อาจจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงได้ 

โดยทั่วไปการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จะต้องทำเป็นประจำทุก ๆ 8,000-10,000 กม. หรือ 6 เดือน แต่หากว่าเป็นรถที่ใช้งานหนักและบ่อยก็ควรจะเปลี่ยนทุก ๆ 5,000 กม. หรือทุก 3 เดือน โดยในปัจจุบันน้ำมันเครื่องรถยนต์ในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลากยี่ห้อ หลายเกรด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน 

น้ำมันเครื่องรถยนต์ คืออะไร

น้ำมันเครื่องรถยนต์ หรือที่เรียกสั้น ๆ อย่างติดปากกันว่า “น้ำมันเครื่อง” เป็นสิ่งสำคัญที่รถยนต์เครื่องยนต์สันดาป รวมถึงรถยนต์ประเภททางเลือกใหม่อย่างรถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดจะขาดไม่ได้ ซึ่งเปรียบได้กับหัวใจหลักของรถยนต์ เพราะมีหน้าที่ดูแลรักษาเครื่องยนต์ทั้งระบบ หล่อลื่นลดแรงเสียดทาน ระบายความร้อน ชะล้างสิ่งสกปรก และช่วยในการป้องกันการสึกหรอให้กับชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ในขณะที่เผาไหม้เสียดสีกัน

วิธีเลือกน้ำมันเครื่องรถยนต์

วิธีเลือกซื้อน้ำมันเครื่องรถยนต์ อย่างแรกควรเลือกให้ตรงตามชนิดเครื่องยนต์ว่ารถของเราเป็นเครื่องยนต์ประเภทไหน ดีเซลหรือเบนซิน นอกจากนั้นควรเลือกเกรดของน้ำมันเครื่อง โดยน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดและตามศูนย์บริการ แบ่งออกได้เป็น 3 เกรด ดังนี้

 • น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กม.

 • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ ใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กม.

 • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 7,000-10,000 กม.

นอกจากเลือกค่าความหนืด (ค่า SAE) หรือเบอร์น้ำมันเครื่องแล้ว ถ้าไม่ทราบจริง ๆ ว่ารถของเรานั้นควรใช้น้ำมันเครื่องเกรดไหน ให้ดูจากคู่มือรถประกอบ เพราะจะได้น้ำมันเครื่องที่เหมาะกับรถยนต์ของเรา สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : น้ำมันเครื่องรถยนต์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดีที่สุด

น้ำมันเครื่องรถยนต์ 2022 ยี่ห้อไหนดี

1. น้ำมันเครื่องรถยนต์ PTT Performa Synthetic EURO SYN

น้ำมันเครื่องรถยนต์ PTT Performa Synthetic EURO SYN มีความหนืด SAE 5W-30 เป็นน้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์ 100% ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยี High Film Strength (HFS) และ DI-SYN Protect จึงทำให้มีเนื้อฟิล์มน้ำมันหล่อลื่นแข็งแรงเป็นพิเศษ เพิ่มอัตราเร่งแซง พร้อมการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ออกแบบสำหรับรถยนต์นั่ง และรถยนต์อเนกประสงค์เทคโนโลยีล่าสุดจากยุโรป (Euro 6) เช่น เครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง (GDI) และเครื่องยนต์ดีเซลที่ติดตั้งอุปกรณ์กรองไอเสีย DPF เหมาะสำหรับเครื่องยนต์เบนซินสมรรถนะสูงรุ่นใหม่ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินและแก๊สโซฮอล์: E10, E20 และ E85 ใช้ได้กับเครื่องยนต์ที่มีติดตั้งระบบ Start-Stop และมีการสตาร์ตเครื่องยนต์บ่อยครั้ง และยังใช้ได้กับเครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าซ CNG/NGV และ LPG เป็นเชื้อเพลิง

 • ขนาด 4 ลิตร
 • ราคาจำหน่าย 2,640 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : pttor.com

2. น้ำมันเครื่องรถยนต์ FURIO FULLY SYNTHETIC HYBRID SP 0W20

น้ำมันเครื่องรถยนต์ FURIO FULLY SYNTHETIC HYBRID SP 0W20 เกรดสังเคราะห์ 100% ที่มีความหนืด SAE 0W-20 มีคุณสมบัติให้การหล่อลื่นที่รวดเร็ว ปกป้องเครื่องยนต์อย่างสมบูรณ์ ตลอดช่วงที่เครื่องยนต์ทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด สามารถชะล้างและกระจายเขม่าตะกอน ทำให้เครื่องยนต์สะอาด ลดเขม่า ทนความร้อนสูง ไม่เสื่อมสลายตัวง่าย ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ออกแบบพิเศษรองรับสำหรับเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่ระบบหัวฉีดตรง GDI ที่มีระบบเทอร์โบชาร์จ ป้องกันการชิงจุดระเบิดที่ความเร็วรอบต่ำ เน้นการประหยัดเชื้อเพลิง พร้อมรองรับการใช้งานกับรถยนต์ อีโคคาร์ (Eco car) และรถยนต์ไฮบริด (Hybrid Car) 

 • ขนาด 4 ลิตร
 • ราคาจำหน่าย 630 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : bangchaklubricants.com

3. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Mobil 1™ 0W-20

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Mobil 1™ 0W-20 น้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์ 100% ที่มีค่าความหนืด SAE 0W-20 มีคุณสมบัติช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดเหมือนใหม่ สูตรสังเคราะห์ขั้นสูง ความหนืดต่ำ มีสารช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการประหยัดเชื้อเพลิง ออกแบบมาเพื่อช่วยทำความสะอาดคราบเหนียวที่ตกค้างในเครื่องยนต์ ช่วยป้องกันการสึกหรอ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับรถยนต์ทุกประเภท

 • ขนาด 4 ลิตร
 • ราคาจำหน่าย 2,240 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : mobil.co.th

4. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Castrol Magnatec

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Castrol Magnatec เป็นน้ำมันเครื่องเกรดกึ่งสังเคราะห์ ที่มีค่าความหนืด 10W-30 ที่ผสมผสานโมเลกุลอัจฉริยะ “Intelligent Molecules” ซึ่งเป็นนวัตกรรมน้ำมันหล่อลื่นลิขสิทธิ์เฉพาะของคาสตรอล ที่ให้เนื้อฟิล์มน้ำมันหล่อลื่นที่แข็งแรงพร้อมปกป้องเครื่องยนต์ทันทีที่สตาร์ต ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ยาวนานขึ้น ปกป้องในทุกสภาวะการขับขี่ แม้ในช่วงที่เครื่องยนต์ต้องทำงานหนัก และมีอุณหภูมิสูง เหมาะสำหรับรถยนต์ และรถอเนกประสงค์ทุกชนิดที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน ที่ใช้เชื้อเพลิงและแก๊ส CNG/NGV หรือ LPG

 • ขนาด 4 ลิตร 
 • ราคาจำหน่าย 1,020 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : castrol.com

5. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Valvoline DIESEL SYNTHETIC

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Valvoline DIESEL SYNTHETIC เป็นน้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์ Fully Synthetic  สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลโดยเฉพาะ มีค่าความหนืด SAE 5W-30 ผลิตจากน้ำมันพื้นฐานคุณภาพสูง มีส่วนผสมของ PAO (Poly Alpha Olefin) และสารเพิ่มคุณภาพประสิทธิภาพสูงสุด เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของวาโวลีน มีคุณสมบัติช่วยให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดง่าย มีเนื้อฟิล์มน้ำมันหล่อลื่นที่ช่วยเคลือบชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ช่วยสร้างความแข็งแรงและทนความร้อนสูง ให้พลังหล่อลื่นสูงสุด ส่งผลทำให้เครื่องยนต์เดินเรียบและมีกำลังแรง ลดการสะสมของคราบเขม่าคาร์บอนบนลูกสูบ สามารถใช้ได้ดีกับเชื้อเพลิงดีเซลทุกประเภททั้ง ไบโอดีเซล B7, B10 และ B20

 • ขนาด 6 ลิตร
 • ราคาจำหน่าย 1,100 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : valvoline.com

6. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Havoline® Pro DS

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Havoline® Pro DS เป็นน้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ 100% ที่มีค่าความหนืด SAE 5W-30 ผลิตด้วยเทคโนโลยี Deposit Shield® Technology ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรถ Eco Car รถเครื่องยนต์ไฮบริด และรถเครื่องยนต์ที่ติดตั้งเทอร์โบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดเครื่องยนต์ โดยเพิ่มความสามารถในการชะล้าง ป้องกันการสะสมของคราบเขม่าที่บริเวณลูกสูบ ช่วยยืดอายุการใช้งานของโซ่ราวลิ้น อีกทั้งยังมีอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงสูงขึ้น ใช้ได้กับน้ำมันแก๊สโซฮอล์จนถึงน้ำมัน E85

 • ขนาด 4 ลิตร
 • ราคาจำหน่าย  1,200 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : caltex.com

7. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Shell Helix Ultra Diesel

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Shell Helix Ultra Diesel น้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบหัวฉีดมาตรฐานทั่วไป รวมถึงระบบหัวฉีดแบบคอมมอนเรล ที่มีเทอร์โบชาร์จ และอินเตอร์คูลเลอร์ ตัวน้ำมันมีค่าความหนืด SAE 5W-40 มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดคราบยางเหนียวในเครื่องยนต์ ช่วยยืดอายุเครื่องยนต์โดยปกป้องพื้นผิวจากการสึกหรอและช่วยปรับสมดุลกรดกัดกร่อนที่เกิดจากการเผาไหม้ พร้อมกับช่วยขจัดทำคราบเขม่าและทำความสะอาดภายในเครื่องยนต์ ช่วยให้ตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดีขึ้น สามารถใช้ร่วมกับรถที่ติดแก๊ส LPG กับ NGV ได้

 • ขนาด 6 ลิตร 
 • ราคาจำหน่าย 1,500 บาท 
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : shell.co.th

8. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Liqui Moly Special Tec AA

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Liqui Moly Special Tec AA เป็นน้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ Fully Synthetic ที่มีค่าความหนืด 0W-20 เหมาะสำหรับรถทุกประเภท ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ที่มีเทอร์โบชาร์จ หรือ Catalytic Converter มาพร้อมเทคโนโลยีสังเคราะห์ร่วมกับเทคโนโลยีสารเติมแต่งล่าสุด ที่ทำให้ช่วยปกป้องต่อการสึกหรอจากชิ้นส่วนภายในห้องเครื่องยนต์ ลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด และให้การหล่อลื่นเครื่องยนต์เป็นไปอยางมีประสิทธิภาพ

 • ขนาด 4 ลิตร 
 • ราคาจำหน่าย 1,100 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : liqui-moly.co.th

9. น้ำมันเครื่องรถยนต์ Motul 8100 Eco-nergy

น้ำมันเครื่องรถยนต์ Motul 8100 Eco-nergy น้ำมันเกรดสังเคราะห์แท้ ที่มีค่าความหนืด SAE 5W-30 มาพร้อมสารเสริมประสิทธิภาพคุณภาพสูงชนิดพิเศษที่ช่วยลดแรงเสียดทานเครื่องยนต์ ช่วยรักษาแรงดันน้ำมันเครื่องให้คงที่ อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดน้ำมัน และยังช่วยลดการปล่อยมลพิษ ให้การหล่อลื่นได้เต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน ใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล มีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10,000-15,000 กม.

 • ขนาด 6 ลิตร 
 • ราคาจำหน่าย 3,000 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : motul.com

10. น้ำมันเครื่องรถยนต์ ZIC X7

น้ำมันเครื่องรถยนต์ ZIC X7 เป็นน้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ ที่มามีค่าความหนืด SAE 10w-40 เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินในทุกรุ่น โดยเฉพาะเครื่องยนต์เบนซินสมัยใหม่ ที่มีประสิทธิภาพและมีกำลังอัดของเครื่องยนต์ที่สูง รองรับเชื้อเพลิงพลังงานทางเลือกทั้ง NGV, LPG มีคุณสมบัติป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ช่วยป้องกันการเกิดปัญหา LSPI หรือการจุดระเบิดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์มีความราบลื่น นิ่มนวลในทุกสภาวะการขับขี่ ทำความสะอาดระบบภายในของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี มีอายุการใช้งานที่ยาวถึง 12,000 กม.

 • ขนาด 4 ลิตร 
 • ราคาจำหน่าย 1,200 บาท
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022

ภาพจาก : skzicthailand.com

ทั้งหมดนี้เป็นน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์ที่มีทั้งแบบเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซล รวมถึงในบางรุ่น บางยี่ห้อก็สามารถใช้ได้ทั้ง 2 ขุมพลัง ซึ่งมีราคาแตกต่างกันออกไป แต่ในการเลือกใช้น้ำมันเครื่องควรเลือกให้ตรงตามกับสเปกของตัวรถ ซึ่งสามารถดูได้จากคู่มือของรถยนต์แต่ละรุ่นที่ระบุไว้ เพราะจะได้น้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพดีและตรงต่อเครื่องยนต์ของรถเราโดยตรง นอกจากนั้นในการเปลี่ยนถ่ายควรให้ตรงตามระยะเวลาที่ถูกกำหนดมาจากทางศูนย์บริการ เพื่อที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ และทำให้เรามีรถคู่ใจใช้ได้อย่างยาวนาน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : pttor.com, bangchaklubricants.com, mobil.co.th, castrol.com, valvoline.com, .caltex.com, shell.co.th, liqui-moly.co.th, motul.com, skzicthailand.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2022 ช่วยให้เครื่องแรงไม่มีตก เหมาะกับรถของคุณ อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 16:31:27 70,758 อ่าน
TOP