x close

น้ำมันเครื่องรถยนต์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดีที่สุด

รวมข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องรถยนต์มีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เมื่อต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องควรเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับรถยนต์ของเรา 

น้ำมันเครื่อง

รถยนต์ ยานพาหนะที่หลายคนมีไว้ใช้สำหรับการเดินทางไปไหนมาไหนเพื่อความสะดวกสบาย แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น เติมน้ำมัน ค่าทางด่วน และค่าบำรุงดูแลรักษา เมื่อรถยนต์ใช้งานไปสักระยะหนึ่งจะมีการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ ไปตามกาลเวลาหรือการใช้งาน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นประจำเพราะมีระยะเวลากำหนดไว้ชัดเจนนั่นก็คือ การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์

น้ำมันเครื่อง เป็นของเหลวที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ ทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด ปัจจุบันน้ำมันเครื่องมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป จนเกิดคำถามว่าควรใช้แบบไหนดี

วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องรถยนต์ว่ามีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และเราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับรถยนต์ของเรามากที่สุด 

น้ำมันเครื่องมีกี่ประเภท

น้ำมันเครื่องที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดและตามศูนย์บริการนั้น โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ดังนี้

 • น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กม.
 • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ ใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กม.
 • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 7,000-10,000 กม.

การเลือกใช้งานน้ำมันเครื่องแบบไหนก็ย่อมขึ้นอยู่กับงบประมาณและอาจจะดูถึงลักษณะการขับขี่ของแต่ละคน เพราะน้ำมันเครื่องแบบธรรมดาราคาย่อมถูกกว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ แต่ก็อาจจะมีระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายที่เร็วกว่า นอกจากนี้น้ำมันเครื่องบางยี่ห้อยังมีการเติมสารคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ เพิ่มเข้าไป เราก็สามารถพิจารณาเลือกจากจุดนี้ได้เช่นกัน

น้ำมันเครื่อง

ความหมายของตัวเลข
บนฉลากน้ำมันเครื่อง

บนฉลากผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องรถยนต์ นอกจากชื่อยี่ห้อแล้ว จะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลขเขียนกำกับไว้ ซึ่งชุดตัวเลขเหล่านี้ล้วนมีความหมายที่บ่งบอกถึงคุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง เราลองมาดูกันว่าตัวอักษรและตัวเลขแต่ละตัวหมายความว่าอย่างไร

น้ำมันเครื่อง

"SM" คือ ค่า API (American Petroleum Institute Standard) กำหนดโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับน้ำมันเครื่องแบบสากลทั่วโลก

มาตรฐาน API หากเป็นน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินจะขึ้นต้นด้วย "S" เช่น API SM หรือ API SL ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลจะขึ้นต้นด้วย "C" เช่น API CJ-4 หรือ API CI-4 โดยเช็กรายละเอียดได้ที่ api.org (ยิ่งปีเก่าเท่าไร มาตรฐานก็ต่ำลง)

API SM คือ มาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เบนซิน ให้มาตรฐานประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น ป้องกันเทอร์โบชาร์จเจอร์ เข้ากับระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและเครื่องยนต์ที่ทำเพื่อรองรับน้ำมัน E85 ประกาศใช้เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2010

 • API SM ประกาศใช้เมื่อปี 2010

 • API SL ประกาศใช้เมื่อปี 2004

 • API SJ ประกาศใช้เมื่อปี 2001

CK-4 คือ มาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุดของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ดีเซล ประกาศใช้เมื่อปี 2017

 • CJ-4 ประกาศใช้เมื่อปี 2010

 • CI-4 ประกาศใช้เมื่อปี 2002

 • CH-4 ประกาศใช้เมื่อปี 1998

"10W-30" คือ ค่ามาตรฐานจาก SAE (The Society of Automotive Engineer) ซึ่งเป็นสมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดยค่าชุดเลขตัวแรก "10W" ค่าการทนความเย็นของน้ำมันเครื่อง ดังนี้

 • W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ต่ำกว่า -30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

 • 5W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

 • 10W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -20 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

 • 15W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -10 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

 • 20W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง 0 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

ชุดเลขตัวที่สอง "30" บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่มีตั้งแต่ 60, 50, 40, 30, 20, 10 และ 5 โดยตัวเลขมีความหนืดมาก ตัวเลขน้อยมีความหนืดน้อยตามลำดับ โดยความหนืดของน้ำมันมีผลต่อการหล่อลื่นและช่วยลดการสึกหรอได้มาก โดยความหนืดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 20-40

ทริกที่หลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณหภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล เครื่องยนต์ใหม่ก็มักไปเริ่มกันที่ "40" และปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องฟิตขึ้น

วิธีดูน้ำมันเครื่องรถยนต์
สูตรพิเศษ

น้ำมันเครื่องหลายชนิดในตอนนี้มีการบอกว่าเหมาะสมกับประเภทการใช้งาน ตัวอย่างเช่น

 • For NGV, LPG & Gasoline - สามารถใช้ได้ดีกว่าสำหรับรถที่ติดแก๊ส NGV และ LPG
 • Heavy Duty - ใช้ได้ดีสำหรับรถที่บรรทุกของหนัก

สรุปแล้วทั้ง 3 ข้อนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่จะชี้ไปว่าน้ำมันเครื่องแบบไหนเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ เลือกใช้ได้แน่นอน ที่เหลือก็คือการพิจารณาเรื่องของราคาและยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้น้ำมันเครื่องที่ตรงกับความต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันเครื่องรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : gomechanic.inthompsonsales.comautozone.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันเครื่องรถยนต์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดีที่สุด อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:28:00 247,952 อ่าน
TOP