x close

น้ำมันเครื่องต้องเปลี่ยนทุกกี่กิโล รถขับน้อยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้หรือเปล่า

น้ำมันเครื่องรถยนต์ควรเปลี่ยนตอนไหน หรือต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกกี่กิโล รถยนต์ที่ใช้น้อยหรือเน้นจอดเป็นส่วนใหญ่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน

สำหรับเจ้าของ รถยนต์ ทุกคัน การบำรุงรักษารถอยู่เสมอคือสิ่งที่ไม่ควรละเลย และหนึ่งในเรื่องที่ควรตรวจสอบปฏิบัติอยู่ประจำก็คือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างถูกต้องตามระยะเวลาที่เหมาะสมนั่นเอง

น้ำมันเครื่อง คือ ของเหลวที่อยู่ในเครื่องยนต์ที่มีหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ภายใน เพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนเหล่านั้นเกิดการเสียดสี หรือสัมผัสกันโดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้น และป้องกันการเกิดสนิมได้อีกด้วย ฉะนั้นหากไม่ได้มีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีอาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่รถยนต์หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยทำความเข้าใจว่า การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องต้องทำเมื่อไหร่ เปลี่ยนทุกกี่เดือน หรือเปลี่ยนทุกกี่กิโล ซึ่งประเด็นนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่ในแต่ละกรณีไป

น้ำมันเครื่องเปลี่ยนเมื่อไหร่

น้ำมันเครื่อง

สำหรับกำหนดเวลาในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนั้น เบื้องต้นควรพิจารณาจากข้อมูลในหนังสือคู่มือรถแต่ละคันเป็นหลัก และในขณะเดียวกันการที่จะต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ ส่วนสำคัญก็อยู่ที่ประเภทของน้ำมันเครื่องที่เลือกใช้ด้วย เนื่องจากน้ำมันเครื่องนั้นมีทั้งแบบ น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic), น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ที่จะมีอายุการใช้งานและระยะเวลาที่แตกต่างกัน

โดยทั่วไปนั้นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ หรือที่เรียกว่า น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% จะใช้งานได้ในระยะทางประมาณ 10,000 กิโลเมตร ส่วนน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ จะใช้งานได้ในระยะทางประมาณ 5,000-7,000 กิโลเมตร และน้ำมันเครื่องแบบธรรมดา ก็จะมีคุณสมบัติหรืออายุการใช้งานที่น้อยลงอีก ขณะเดียวกัน โดยมากแล้วน้ำมันเครื่องทุกประเภทก็จะมีการระบุไว้ว่า ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 6 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าอย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อนกัน

รถขับน้อยต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือไม่

น้ำมันเครื่อง

ส่วนใครที่มีรถไม่ได้ใช้งานสักเท่าไรนัก แต่เราก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดในคู่มือรถ หรือตามประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้งาน โดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดระยะเวลาอยู่ที่ 6 เดือน 

เหตุผลที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแม้ไม่ค่อยได้ใช้รถนั้นก็เพราะว่าน้ำมันเครื่องจะมีการเสื่อมประสิทธิภาพลงตามเวลา และการที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมของเครื่องยนต์ที่ไม่ได้สตาร์ตมาเป็นเวลานานอาจเกิดความชื้นขึ้นภายในเครื่องยนต์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสนิมหรือคราบเขม่าตามมาได้หากฝืนใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีไม่จำเป็นต้องรอจนครบระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนด หากเราตรวจเช็กรถในเบื้องต้นแล้วพบว่าน้ำมันเครื่องมีปริมาณที่ลดลง หรือน้ำมันเครื่องมีสีที่ดำมากกว่าปกติ เราควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในทันที นอกจากนี้ยังต้องนำรถเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะลักษณะแบบนี้หมายความว่ารถของเราเริ่มมีอาการผิดปกตินั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก  valvoline.co.thgoauto.cadriving.ca

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันเครื่องต้องเปลี่ยนทุกกี่กิโล รถขับน้อยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้หรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2564 เวลา 11:35:47 139,414 อ่าน
TOP