x close

พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน เป็นเพราะอะไร ขับต่อได้ไหม

พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน แอร์ไม่เย็น เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกัน และนั่นหมายความว่ากำลังเจอกับปัญหาที่ค่อนข้างซีเรียส หากฝืนขับต่อไปรับรองจบไม่สวย

พัดลมหม้อน้ำ

ภาพจาก : shutterstock.com / e22xua_th

หากไม่ได้เป็นคนช่างสังเกต หรือตรวจสอบรถยนต์เป็นประจำก่อนใช้งาน มักจะไม่ทราบว่าพัดลมหม้อน้ำเริ่มมีปัญหาเมื่อไหร่ และกว่าจะรู้ว่าพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน หรือพัดลมหม้อน้ำไม่หมุนเหมือนทุก ๆ ครั้ง ก็ตอนที่ขับรถอยู่แล้วเกิดอาการผิดสังเกต แอร์ไม่เย็น อุณหภูมิความร้อนสูง ไฟโชว์ ซึ่งนั่นก็แปลว่างานเข้าแน่ ส่วนความเสียหายจะมาก-น้อยอย่างไร ขึ้นอยู่กับว่ารู้ตัวเร็วแค่ไหน และรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร ทีนี้ เราลองมาดูสาเหตุ กับวิธีสังเกตกันดีกว่า ว่าอยู่ดี ๆ ทำไมพัดลมหม้อน้ำจึงไม่ทำงาน ป้องกันได้ไหม หากไม่ได้แล้วควรทำยังไงต่อไป

พัดลมหม้อน้ำทำหน้าที่อะไร

พัดลมหม้อน้ำทำหน้าที่ช่วยระบายความร้อนหม้อน้ำของวงจรระบายความร้อน เพื่อรักษาอุณหภูมิเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการทำงาน โดยไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ซึ่งพัดลมระบายความร้อนในแต่ละรุ่นอาจถูกออกแบบให้ต่างกัน ซึ่งรถบางรุ่นอาจมีพัดลมตัวเดียวทำงาน 2 ระดับ หรือบางรุ่นใช้พัดลม 2 ตัวแยกเป็น พัดลมหม้อน้ำ และพัดลมแอร์

ปกติแล้วพัดลมหม้อน้ำจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่ออุณหภูมิเครื่องยนต์ถึงจุดที่กำหนดไว้ ส่วนพัดลมแอร์จะทำงานเมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงานหากมีพัดลม 2 ตัว และหยุดเมื่อคอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน เช่น ปิดแอร์ หรืออุณหภูมิห้องโดยสารเย็นถึงจุดที่ตั้งไว้ รวมถึงแบบที่ทำงานเพียงตัวเดียว แม้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงาน แต่พอถึงอุณหภูมิที่กำหนด พัดลมทั้ง 2 ตัวจึงจะทำงาน แล้วแต่การออกแบบของผู้ผลิต แต่ในกรณีรถที่มีพัดลมตัวเดียวจะทำงานระดับ 2 (แรงขึ้น) เมื่อคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานเช่นกัน

ดังนั้น หากพบว่าพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงานในรถที่มีพัดลม 2 ตัว ควรตรวจสอบว่าเป็นพัดลมตัวไหนกันแน่ พัดลมหม้อน้ำ หรือพัดลมแอร์ เพราะบางช่วงเป็นไปได้ที่พัดลมตัวหนึ่งจะหยุดการทำงานเองและกลับมาทำงานใหม่ เพื่อความแน่ใจลองปิดแอร์ แล้วเปิดแอร์อีกครั้ง ว่าพัดลมแอร์ทำงานหรือไม่

พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน แอร์ไม่เย็น เป็นเพราะอะไร

เมื่อพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน อุณหภูมิเครื่องยนต์จะสูงขึ้นเพราะไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน และส่งผลให้ระบบทำความเย็นมีปัญหาตามไปด้วย ถ้าขับรถอยู่แล้วความเย็นของแอร์หายไปเฉย ๆ ให้รีบสังเกตความร้อนของเครื่องยนต์ทันที สำหรับรถที่ไม่มีเกจความร้อนจะมีไฟสีแดงเตือน ควรรีบหาทางจอดรถในที่ปลอดภัย เพื่อตรวจสอบความผิดปกติทันที

พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน ขับต่อได้ไหม

หากพบว่าพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน อย่าเสี่ยงนำรถออก หรือฝืนขับต่อโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์ร้อนจนเกิดความเสียหาย เช่น ปะเก็นรั่ว ฝาสูบโก่ง น้ำเข้าเครื่อง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงตามมาทันที ควรติดต่อช่าง หรือเรียกรถสไลด์ไปศูนย์บริการ-อู่ซ่อมจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า

พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงานเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

สาเหตุที่พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงานเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น หนูกัดสายไฟ ฟิวส์ขาด เทอร์โมสวิตช์ หรือวงจรควบคุมการทำงานของวงจรระบายความร้อนมีความผิดปกติ และอีกปัญหาที่พบได้บ่อยคือ ลูกปืนพัดลมหม้อน้ำเสียหาย 

พัดลมหม้อน้ำ

พัดลมหม้อน้ำเริ่มมีปัญหาสังเกตอย่างไร

การสังเกตว่าพัดลมหม้อน้ำเริ่มมีปัญหาก่อนที่จะไม่ทำงานและเจอปัญหาเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีตตามมา ควรหมั่นดูอุุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ถ้าไม่มีเกจบอกควรตรวจสอบความแรงของพัดลมหม้อน้ำว่าทำงานแรงในระดับปกติหรือไม่ เช็กระดับน้ำในหม้อน้ำว่าหายบ่อยไหม แต่ถ้าได้ยินเสียงพัดลมหม้อน้ำรวมถึงพัดลมแอร์ดังผิดปกติ นั่นอาจแปลว่าลูกปืนพัดลมเริ่มเสื่อมสภาพ หรือพูดง่าย ๆ ว่าใกล้พัง ควรรีบเปลี่ยนทันที ก่อนที่มันจะหยุดหมุนขณะเดินทางให้วุ่นวายและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

พัดลมหม้อน้ำเป็นส่วนสำคัญของวงจรระบายความร้อนในรถยนต์ หากพัดลมไม่ทำงาน นั่นหมายความว่าการระบายความร้อนของเครื่องยนต์จะมีปัญหาตามมาจนถึงขั้นโอเวอร์ฮีตแน่นอน ดังนั้น ถ้าพบว่าพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงานไม่ควรฝืนขับต่อโดยเด็ดขาด เพราะขับต่อก็ไปไม่รอด และอาจต้องเสียเงินซ่อมเครื่องยนต์เพิ่มอีกชุดใหญ่ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับการปัญหารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : rxmechanic.com และ autozone.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน เป็นเพราะอะไร ขับต่อได้ไหม อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2566 เวลา 00:04:22 54,533 อ่าน
TOP