x close

สีรถด่าง สีซีดจาง เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

สีรถด่าง สีรถซีดจาง สาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถยนต์ดูโทรมนั้นเกิดจากอะไร และมีวิธีใดสามารถแก้ไขให้สีรถกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้บ้าง

สีรถด่าง

สีรถนับว่าเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ที่สุด สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดของรถยนต์ สีรถจึงมีความสำคัญในแง่ของความสวยงามมากพอ ๆ กับประโยชน์ด้านอื่นที่คนอาจไม่ได้นึกถึงมากนัก ดังนั้นเมื่อสีรถที่เคยเงาใส สม่ำเสมอ เหมือนตอนออกจากโชว์รูมเกิดปัญหา สีรถด่าง สีรถซีดจาง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะเกิดความไม่สบายใจ สบายตา และอยากรู้ว่า ความด่างดวง ซีดจางต่าง ๆ เหล่านั้น มีที่ไปที่มาอย่างไร หากจะแก้ไขทำอย่างไรได้บ้าง และเราหาคำตอบมาให้แล้ว

สีรถด่าง สีรถซีดจางได้อย่างไร

1. แสงแดด

แสงแดด ตัวการสำคัญที่ทำให้รถสีซีดเร็วกว่าปกติและหลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็เลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะปัญหาเรื่องที่จอดรถ ทำให้มีความจำเป็นต้องจอดตากแดดเป็นประจำ ซึ่งทำลายตั้งแต่สี ชิ้นส่วนภายนอกไปจนถึงภายในรถ

2. น้ำค้าง น้ำฝน

การจอดรถกลางแจ้งในเวลากลางคืนแล้วมีน้ำค้างเกาะบ่อยครั้ง คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สีรถซีดจางได้มากที่สุด เพราะเจ้าของรถบางส่วนมีข้อจำกัดเรื่องที่จอดรถ หลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่ได้ป้องกัน นานวันเข้าจะสังเกตได้ว่าสีส่วนด้านบน เช่น หลังคา ฝากระโปรง ค่อย ๆ ซีดจาง ไม่มันเงา ขยายวงกว้างไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้การปล่อยให้น้ำฝนแห้งบนสีรถบ่อย ๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ตากลม ตากแดดซ้ำ โดยไม่ทำความสะอาด จะทำให้เกิดคราบฝังแน่นจนด่างเป็นดวง ๆ ได้เช่นกัน

สีรถด่าง

3. ขี้นก

ขี้นก เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้สีรถด่าง หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ โดยไม่ทำความสะอาด เนื่องจากขี้นกมีความเป็นกรด สามารถทำลายชั้นแล็กเกอร์และสีได้

4. สารเคมี

สารเคมีบางชนิด เป็นตัวทำลายสีรถชั้นดี หรือทำให้สีรถเปลี่ยนสภาพ ซีดจาง เป็นด่างดวงได้ หากสีรถโดนสารเคมีควรรีบทำความสะอาดออกโดยเร็ว แต่หากเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงอาจต้องทำสีใหม่ ถ้าต้องการให้สีกลับมามีสภาพเดิม แต่เสี่ยงที่จะทำให้สีเพี้ยนไม่ตรงกับส่วนอื่นของรถได้เช่นกัน

5. ผ้าคลุมรถ

ความจริงแล้วผ้าคลุมรถน่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องสีจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้รถสีด่าง สีซีด แต่บางครั้งผ้าคลุมรถก็ทำร้ายสีรถทางอ้อมได้เช่นกัน หากคลุมรถไว้นานเกินไป ในสถานที่ที่มีทั้งแสงแดด ฝน ความชื้น ส่วนที่แนบกับสีรถจะละลาย หรือเป็นคราบติดแน่น สร้างความเสียหายกับพื้นผิวได้เช่นกัน

วิธีแก้สีรถด่าง สีรถซีด

หากพบปัญหาสีรถด่าง สีรถซีดจาง และไม่ต้องการทำสีใหม่ สามารถนำรถไปขัดเคลือบสี เพื่อขัดชั้นแล็กเกอร์และชั้นบนของสีรถที่มีปัญหาออกแล้วเคลือบทับ ก็จะช่วยให้รอยด่าง สีซีดจางลงได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเสียหายของชั้นสี และควรใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หากไม่มีประสบการณ์ในการขัดสีเองมาก่อน เพราะเสี่ยงที่จะทำให้สีรถเสียหายมากขึ้น

สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้สีรถด่าง สีรถซีด ที่ดีที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงสาเหตุต่าง ๆ ที่กล่าวมาให้ได้มากที่สุด เช่น เลือกจอดรถในสถานที่ที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องใช้งาน ไม่มีสถานที่จอดให้เลือกมากนัก การเคลือบสีรถเป็นประจำจะช่วยให้สีรถคงทนยาวนานขึ้น 

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : motortrend.com และ uti.edu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สีรถด่าง สีซีดจาง เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 11:47:45 57,200 อ่าน
TOP