x close

กลิ่นไอเสียเข้ารถ เป็นเพราะอะไร ต้องแก้ไขยังไงบ้าง

กลิ่นไอเสียเข้ามาในรถควรรีบแก้ไขโดยเร็ว เพราะนอกจากจะรบกวนการโดยสารแล้วยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

กลิ่นไอเสียเข้ารถ

เมื่อใดก็ตามที่สังเกตได้ว่ามีกลิ่นไอเสียเข้ารถ แน่นอนว่าต้องมีไอเสียเล็ดลอดเข้ามาจากช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะมีกลิ่นเหม็นน่ารำคาญใจแล้วยังไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ควรต้องรีบหาสาเหตุและแก้ไขโดยเร็ว โดยส่วนใหญ่การที่ไอเสียเข้ามาในห้องโดยสารรถยนต์มักจะเกิดจากปัญหาเหล่านี้

กลิ่นไอเสียเข้ารถมาจากสาเหตุใดได้บ้าง

1. เปิดระบบหมุนเวียนให้อากาศจากภายนอกรถเข้ามาได้

โดยปกติผู้ใช้รถส่วนใหญ่จะปิดระบบหมุนเวียนไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามา แต่หากเผลอไปโดนปุ่มโดยไม่ทันสังเกต อาจทำให้มีกลิ่นไอเสียจากรถคันหน้าเข้ามาภายในห้องโดยสาร นอกจากนี้รถยุโรปหลายรุ่นยังถูกกำหนดค่ามาให้เปิดระบบหมุนเวียนอัตโนมัติเอง (บางรุ่นกดค้างให้ปิดการทำงานได้ แต่บางรุ่นทำไม่ได้) นอกจากนี้ครีบเปิด-ปิดของระบบหมุนเวียนอากาศยังมีโอกาสเสื่อมสภาพ หรือชำรุด ทำให้เวลากดปิดระบบหมุนเวียนแล้วยังมีอากาศเข้ามาได้ หากเป็นปัญหานี้มักได้กลิ่นจากภายนอกอื่น ๆ เข้ามาด้วย

2. ซีลยาง หรือครีบยางระบายอากาศ เสื่อมสภาพ

รถยนต์ส่วนใหญ่มีการออกแบบให้อากาศสามารถไหลเวียนภายในห้องโดยสารได้จากด้านหน้าไปออกทางด้านหลัง ซึ่งจะมีช่องและมีครีบยางปิดไว้ซ่อนอยู่ หากครีบยางเสื่อมสภาพ บิดตัว ขณะที่รถวิ่งจะมีลมอลวนเกิดขึ้นท้ายรถ ไอเสียอาจปนเข้ามาตามช่องดังกล่าวเข้ามาในรถได้เช่นกัน

3. ท่อไอเสียรั่ว

หากเกิดการรั่วของท่อไอเสียในจุดไหนสักแห่งบริเวณหลังตัวกรองไอเสียก็อาจมีโอกาสที่ไอเสียจะเล็ดลอดย้อนกลับเข้ามาภายในรถผ่านช่องระบายอากาศด้านท้าย หรือช่องว่างที่เกิดจากซีลยางบางจุดท้ายรถเสื่อมสภาพ

4. กลิ่นเกิดจากตัวกรองไอเสีย

หากมีกลิ่นคล้ายกลิ่นเหมือนสารเคมีไหม้แปลก ๆ ขณะเร่งเครื่องยนต์รอบสูงอย่างรวดเร็ว หรือคิกดาวน์คันเร่ง กลิ่นนี้จะเกิดจากปฏิกิริยาของระบบกรองไอเสียเข้ามา อาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขและเมื่อใช้ไปนาน ๆ กลิ่นจะหายไปได้เอง

อย่างไรก็ตาม สาเหตุของกลิ่นไอเสียเข้ารถที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงปัญหาส่วนใหญ่ที่พบได้บ่อยในรถยนต์ ซึ่งบางครั้งอาจต้องให้ช่างที่มีความชำนาญช่วยในการตรวจสอบ เพราะบางจุดอยู่ลึกเกินกว่าที่จะทำได้เอง ดังนั้นเมื่อพบว่ามีกลิ่นไอเสียเข้ารถอย่าวางใจ ควรรีบนำรถไปรับบริการในทันที

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : carrchevrolet.com และ carsdirect.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กลิ่นไอเสียเข้ารถ เป็นเพราะอะไร ต้องแก้ไขยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 13:15:48 26,804 อ่าน
TOP