x close

วิธีซักเบาะรถยนต์แบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวภายในบ้าน

วิธีซักเบาะรถยนต์ให้สะอาด ลดการเกิดคราบสกปรกฝังแน่นจนดูโทรมและกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคด้วยของใช้ภายในบ้านด้วยตัวเอง ประหยัดค่าใช้จ่าย ได้เบาะใหม่กลับคืน

วิธีซักเบาะรถยนต์

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากนั่งบนเบาะรถยนต์ที่สกปรกและเต็มไปด้วยเชื้อโรค แต่บางครั้งเราอาจไม่ทันสังเกตถึงความสกปรกที่ค่อย ๆ สะสมโดยไม่รู้ตัว ไปจนถึงคราบเลอะที่เห็นได้ชัดโดยเฉพาะเบาะผ้า รวมถีงเบาะกำมะหยี่ ครั้นจะเข้าร้านซักเบาะก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีซักเบาะรถยนต์นั้นไม่ได้ยุ่งยากเกินความสามารถ และทำเองได้ด้วยของใช้ภายในบ้าน หรือของใช้ใกล้ตัว ส่วนจะมีขั้นตอนแบบไหน หยิบจับอะไรมาใช้ได้บ้าง ลองไปสำรวจแล้วลงมือกันเลย

วิธีซักเบาะรถยนต์ต้องทำอย่างไร

ก่อนจะลงมือซักเบาะรถยนต์ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น คือ ผ้าสะอาด เครื่องดูดฝุ่น แปรงขนนุ่ม และน้ำยาทำความสะอาดเบาะ หรือถ้าหากไม่มีก็สามารถนำของที่น่าจะมีอยู่ในบ้านมาผสมน้ำใส่ขวดสเปรย์ฉีดทำความสะอาดแทนได้ ดังนี้

  • น้ำยาซักผ้าผสมน้ำ

  • น้ำยาล้างจาน+น้ำส้มสายชู 250 มล. ผสมกับน้ำอุ่น

  • เบกกิ้งโซดา 60 มล. ผสมน้ำ 250 มล.

  • โซดา

  • น้ำสบู่อ่อน ๆ (กรณีเบาะหนัง)

ขั้นตอนซักเบาะรถยนต์ด้วยตัวเอง

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบแล้วก็เริ่มลงมือซักเบาะรถยนต์ภายใน 3 ขั้นตอนได้เลย

1. ดูดฝุ่นเบาะ

ก่อนซักเบาะผ้า หรือเบาะกำมะหยี่ ควรต้องขจัดฝุ่น สิ่งสกปรก และเศษผง ด้วยการดูดฝุ่นออกให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในร่องตะเข็บที่มักจะสะสมฝุ่นผงมากเป็นพิเศษ ซึ่งควรเปลี่ยนหัวดูดที่เป็นขนาดเล็ก และใช้นิ้วแหวกซอกตะเข็บจะช่วยให้ทำความสะอาดได้หมดจดขึ้น

2. ฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงบนตัวเบาะ

เมื่อดูดฝุ่นแล้วให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงบนเบาะให้ทั่วบริเวณที่ต้องการแค่พอประมาณ แต่ไม่ควรฉีดเยอะจนเบาะเปียกชุ่ม เพราะจะทำให้เบาะแห้งยากจนเกิดเชื้อรา รวมถึงกลิ่นอับได้ จากนั้นใช้ผ้าหรือแปรงขนนุ่มสำหรับทำความสะอาดเบาะโดยเฉพาะ 

3. เช็ดน้ำยาทำความสะอาดเบาะด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

เมื่อใช้ผ้าหรือแปรงดึงสิ่งสกปรกออกจากเบาะแล้ว ให้รีบใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดคราบสกปรกออกก่อนที่เบาะจะแห้ง เพราะหากปล่อยให้ผ้าหุ้มเบาะหรือหนังหุ้มเบาะแห้งจะทำให้คราบสกปรกกลับไปติดบนเบาะอีก

หากเบาะรถยนต์ที่สกปรกมาก ไม่ได้ทำความสะอาดมานาน หรือมีคราบฝังแน่น อาจจะต้องทำซ้ำหลาย ๆ รอบเพื่อให้คราบหลุดออกได้มากที่สุด และหลังจากทำความสะอาดควรเปิดประตูผึ่งเบาะไว้จนกว่าจะหายชื้นหรือแห้งเสียก่อน เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

วิธีซักเบาะรถยนต์

วิธีบำรุงรักษาเบาะรถยนต์

1. ดูดฝุ่นเบาะรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ

การดูดเศษผงและสิ่งสกปรกเป็นประจำ 1-2 สัปดาห์/ ครั้ง สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นติดอยู่ในเบาะ อีกทั้งยังทำให้เบาะรถดูใหม่และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วย

2. เมื่อเกิดคราบสกปรกให้รีบทำความสะอาดทันที

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยหลีกเลี่ยงคราบสกปรกฝังแน่นบนเบาะผ้าจนยากต่อการทำความสะอาดคือ ให้ทำความสะอาดคราบนั้นให้เร็วที่สุดที่สามารถทำได้ เช่น คราบโคลน คราบเลือด หรือคราบจากอาหาร

3. หลีกเลี่ยงการกินอาหารบนรถ

สำหรับใครที่รักรถ หรือกังวลเรื่องความสะอาดมาก ๆ คงต้องพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบนรถ เพื่อป้องกันการหกเลอะเทอะบนเบาะนั่ง และอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค หากไม่รีบทำความสะอาดในทันที

วิธีซักเบาะรถยนต์

อย่างไรก็ตาม หากเบาะรถยนต์มีคราบฝังแน่น สกปรกมาก อาจต้องอาศัยการซักเบาะรถยนต์โดยร้านที่รับบริการ เพราะมีอุปกรณ์ น้ำยา และความเชี่ยวชาญมากกว่า แต่อาจมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดด้วยตัวเองเป็นประจำก็จะช่วยให้รถไม่โทรม รวมถึงประหยัดเงินไปได้พอสมควร

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikihow.com และ robbinsnissan.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซักเบาะรถยนต์แบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวภายในบ้าน อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2566 เวลา 09:41:34 22,947 อ่าน
TOP