x close

วิธีป้องกันแมวข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์ ทำอย่างไรได้บ้าง ?

แนะนำวิธีป้องกันแมวข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์ ทำให้ขาด เป็นรอย หรือสร้างความเสียหายไม่รู้จบ แถมยังอาจทำให้เสียเงินซ่อมบานปลายอีกด้วย 

วิธีป้องกันแมวข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์

หนึ่งในปัญหาชวนปวดหัวของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะบ้านที่เลี้ยงแมว ก็คือปัญหาแมวข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์จนเป็นรอยหรือขาด ซึ่งนอกจากจะทำให้ดูไม่สวยแล้ว ถ้าขาดมาก ๆ ก็ต้องเสียเงินทำหนังเบาะใหม่อีก แล้วเจ้าแมวก็ยังมาข่วนอีกเรื่อย ๆ ไม่รู้จะทำยังไงดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้แมวมาข่วนเบาะกัน

1. เปิดเบาะนั่งทิ้งไว้

ถึงแม้การเปิดเบาะมอเตอร์ไซค์ทิ้งไว้จะทำให้ดูเกะกะสักหน่อย แต่มันก็เป็นวิธีแก้ขัดได้ง่ายที่สุด เพราะถ้าเบาะถูกเปิดไว้ แมวก็จะไม่สามารถขึ้นไปบนเบาะได้ ทำให้มันข่วนเบาะไม่ได้นั่นเอง

2. หาสิ่งของมาวางทับเบาะไว้

ลองหาแผ่นไม้หรือสิ่งของอะไรก็ได้ที่มีน้ำหนักพอประมาณ และมีขนาดเหมาะที่จะวางทับเบาะได้เต็ม ๆ พอดี เพื่อมาวางทับเบาะมอเตอร์ไซค์ไว้ ก็จะทำให้แมวไม่สามารถข่วนเบาะได้เช่นกัน แต่ไม่ควรใช้สิ่งของที่ใหญ่หรือหนักเกินไป เพราะอาจทำให้ลำบากเวลายกมาวางและเวลายกออกได้

3. ใช้ที่หุ้มเบาะหรือนำผ้ามาคลุม

แนะนำให้หาซื้อที่หุ้มเบาะสำหรับป้องกันแมวข่วนมาหุ้มเบาะนั่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นผ้าตาข่าย ทำให้แมวไม่อยากข่วนหรือฝนเล็บ เพราะจะทำให้เล็บของมันติดกับตาข่าย หรืออาจจะนำผ้ามาคลุมเบาะไว้ก็ได้ แต่ควรหาอะไรมาหนีบผ้าไว้ไม่ให้หลุดง่าย ๆ ด้วย

4. ซื้อที่ลับเล็บแมวมาวางไว้ใกล้ ๆ

ตามร้านขายสัตว์เลี้ยงจะมีของเล่นหรืออุปกรณ์สำหรับให้แมวใช้ลับเล็บได้จำหน่ายอยู่ แนะนำให้ซื้อมาวางไว้บริเวณใกล้ ๆ กับมอเตอร์ไซค์ ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจแมวไปจากเบาะมอเตอร์ไซค์ได้ อาจนำอาหารแมวหรือของเล่นอื่น ๆ มาวางไว้ใกล้ ๆ ที่ลับเล็บด้วยก็ได้ เพื่อเพิ่มความสนใจให้กับแมวมากขึ้น

5. หมั่นตัดเล็บให้แมว

กรณีที่เป็นแมวเลี้ยงเอง ควรหมั่นตัดและลับเล็บแมวอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เล็บแมวไม่ค่อยคม ซึ่งสามารถช่วยลดโอกาสที่จะข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์และสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านจนขาดหรือเสียหายได้

ใครที่กำลังประสบปัญหาแมวข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์ ลองนำวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ที่เราแนะนำไปใช้กันดูได้เลย น่าจะช่วยป้องกันแมวข่วนเบาะได้ไม่น้อยเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : motodeal.com.phanimals.mom.commotorcycletouringtips.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันแมวข่วนเบาะมอเตอร์ไซค์ ทำอย่างไรได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2565 เวลา 17:12:04 31,416 อ่าน
TOP