x close

แอร์รถเหม็นอับ เกิดจากอะไร และควรแก้ไขด้วยวิธีไหนดี

แอร์รถเหม็นอับจนทนไม่ไหว อะไรคือตัวการที่ทำให้แอร์รถมีกลิ่นเหม็น เรามีคำตอบพร้อมวิธีแก้ไขที่ทำให้แอร์กลับมาไร้กลิ่นได้อีกครั้ง

แอร์รถเหม็นอับ

สุดจะทน ! แอร์รถยนต์เหม็นอับ โดยเฉพาะตอนเปิดแอร์ใหม่ ๆ จะมีกลิ่นเปรี้ยวและแรงมาก รถของใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ แล้วไม่รู้ว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ออกมาจากแอร์นั้นเกิดมาจากสาเหตุใด รวมถึงจะสามารถจัดการกับปัญหาเรื่องกลิ่นเหล่านี้อย่างไรได้บ้าง วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำ เพราะคงไม่มีใครอยากนั่งดมกลิ่นเหม็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แน่ จริงไหม ?

แอร์รถเหม็นอับเกิดจากอะไร

กลิ่นเหม็นอับ เหม็นเปรี้ยว มักเกิดจากความชื้นและสิ่งสกปรกภายในคอยล์เย็นหรือตู้แอร์ เพราะทุกครั้งที่เราเปิดระบบปรับอากาศในรถยนต์ จะเกิดหยดน้ำจากการทำงาน และโดยปกติแล้วน้ำเหล่านั้นจะถูกระบายออกไปตามท่อลงไปใต้ท้องรถไม่ต่างจากแอร์ในบ้าน

ซึ่งเมื่อใช้งานนาน ๆ ไป ตู้แอร์จะมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันจากลมที่ดูดเข้าไป ก็จะยิ่งรวมความชื้นจนแบคทีเรียและเชื้อราก่อตัวขึ้นจึงมีกลิ่นเหม็น และถูกเป่าออกมาภายในห้องโดยสาร แต่โชคดีที่ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยาก

วิธีแก้แอร์รถเหม็นอับ

  • ควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแผ่นกรองแอร์ตามที่ผู้ผลิตกำหนด
  • ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรือผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดหรือกำจัดกลิ่นในระบบปรับอากาศของรถยนต์โดยเฉพาะ เพื่อฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียในตู้แอร์ 
  • หากตู้แอร์สกปรกมาก อาจจำเป็นที่จะต้องล้างตู้แอร์ ซึ่งมีทั้งแบบล้างโดยไม่ถอดตู้แอร์ และถอดตู้แอร์ ซึ่งอย่างหลังจะแก้ปัญหาได้ดีที่สุดหากตู้แอร์ ท่อระบายน้ำสกปรกและอุดตันมาก
แอร์รถเหม็นอับ

วิธีป้องกันแอร์รถเหม็นอับ

  • ปิดระบบทำความเย็นโดยให้พัดลมทำงานก่อนถึงที่หมายประมาณ 2-5 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกจากตู้แอร์ แต่จริง ๆ แล้ว วิธีนี้ไม่ได้ช่วยอะไรนัก เพราะช่วงเวลาสั้น ๆ นั้นไม่สามารถทำให้ตู้แอร์แห้งได้และความชื้นก็ยังคงสะสมอยู่ภายในอยู่ดี

  • หลีกเลี่ยงใช้สเปรย์ปรับอากาศ การบูร เพื่อดับกลิ่น เพราะสารระเหยจะทำให้ภายในตู้แอร์เป็นเมือกสะสมสิ่งสกปรก เชื้อโรค จนเกิดกลิ่นเหม็นมากขึ้น แถมยังทำให้ตู้แอร์ตันเร็วด้วย 

นอกจากนี้ หากไม่อยากให้แอร์รถมีกลิ่นเหม็น ควรพยายามหลีกเลี่ยงการนำอาหารกลิ่นฉุนมารับประทานในรถ ไม่สูบบุหรี่บนรถ รวมถึงผ้ายางปูพื้นรถคุณภาพต่ำก็อาจทำให้แอร์รถเหม็นอับได้ และที่สำคัญควรหมั่นทำความสะอาดภายในรถอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะช่วยให้ปัญหาแอร์รถเหม็นอับไม่เกิดขึ้นกับรถของคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : consumerreports.org, ultra-fresh.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอร์รถเหม็นอับ เกิดจากอะไร และควรแก้ไขด้วยวิธีไหนดี อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2565 เวลา 17:46:37 40,826 อ่าน
TOP