x close

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี คุ้มค่าคุ้มราคา จำเป็นต้องเข้าศูนย์หรือไม่

ถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่ไหนดี คุ้มค่าที่สุด พร้อมหาคำตอบเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับรถของคุณ

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี

การดูแลรักษารถยนต์ สิ่งหนึ่งที่เป็นพื้นฐานและเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดในการบำรุงรักษาก็คือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งรถแต่ละคันจะมีกำหนดระยะเวลาหรือระยะทางไว้อย่างชัดเจนตามคู่มือ เมื่อถึงกำหนดเราก็เพียงแค่ขับรถไปที่ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ เจ้าหน้าที่-ช่างผู้ให้บริการ ก็จะจัดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้ หรืออาจดูแลในส่วนต่าง ๆ เพิ่มเติมก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ

แม้ดูจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่สำหรับใครหลายคนอาจถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากพอควร ว่าจะนำรถยนต์เข้าไปรับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี ระหว่างศูนย์บริการกับอู่ซ่อมรถทั่วไป โดยเฉพาะคนที่ใช้รถยนต์มาเกินกว่า 5 ปี จนหมดระยะการรับประกันหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ คูปองส่วนลดที่ได้จากศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ หมดลง อาจลังเลว่าควรใช้บริการต่อ หรือเปลี่ยนไปอู่ซ่อมรถทั่วไปดี

ทำไมต้องถ่ายน้ำมันเครื่อง ?

น้ำมันเครื่อง คือของเหลวที่ทำหน้าที่หล่อลื่น ลดการสึกหรอ เสียดสีของชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ ทั้งยังช่วยให้เกิดการเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งน้ำมันเครื่องจะเริ่มเสื่อมคุณภาพลงเรื่อย ๆ แต่จะช้าหรือเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับเกรดของน้ำมันเครื่องที่เราเลือกใช้ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

 • น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กม.

 • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ ใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กม.

 • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 7,000-10,000 กม.

น้ำมันเครื่องแต่ละชนิดก็จะมีอายุการใช้งาน และคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตน้ำมันเครื่องแต่ละยี่ห้อว่ามีสูตร หรือเทคนิคเฉพาะตัวอย่างไร ชอบแบรนด์ไหน ยี่ห้อไหนก็ลองศึกษาพิจารณากันดูว่าน้ำมันเครื่องรถยนต์แบบไหนดีที่สุด ซึ่งควรเลือกให้เหมาะสมกับรถยนต์ และการใช้งานของเราเป็นหลัก

สำหรับสายจอดที่แม้จะไม่ค่อยได้ใช้งานรถ ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในคู่มือ ส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดระยะเวลาอยู่ที่ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร สายจอดให้ยึดตัวเลข 6 เดือน ในการเข้าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ส่วนสายวิ่งเมื่อใช้งานจนถึง 10,000 กิโลเมตร อาจเกินได้นิดหน่อย แม้จะไม่ครบ 6 เดือน แต่ควรเข้ารับบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที เพื่อเป็นการบำรุงรักษา และยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี ศูนย์บริการหรืออู่นอก ?

ยังคงเป็นเรื่องที่มักจะถูกถามกันอยู่เสมอ ๆ ว่าการถ่ายน้ำมันเครื่องแต่ละครั้งนั้นเราควรเลือกใช้บริการศูนย์รถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ หรือเลือกที่จะเข้าอู่ซ่อมรถ อู่นอก และศูนย์บริการอื่น ๆ ที่ปัจจุบันมีให้บริการอยู่มากมาย แต่แบบไหนจะเหมาะกับรถคุณมากกว่ากัน เราลองมาดูข้อแตกต่างของการถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการและอู่นอกว่าเหมือนหรือไม่เหมือนกันอย่างไร

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการรถยนต์แต่ละยี่ห้อ

ข้อดี

 • ได้รับการบริการที่ดีตามมาตรฐาน ตรวจเช็ก ตรวจสอบส่วนต่าง ๆ โดยช่างผู้เชี่ยวชาญของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ 
 • ได้รับส่วนลด หรือโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่าง ๆ เช่น ฟรีค่าแรง, ค่าอะไหล่ และค่าบริการอื่น ๆ
 • มั่นใจในคุณภาพของอะไหล่ ชิ้นส่วนต่าง ๆ และการรับประกันหลังการใช้บริการ

ข้อเสีย

 • มีค่าบริการค่อนข้างสูง
 • ต้องรอคิวเข้ารับบริการพอสมควร บางแห่งต้องโทรจองหรือนัดหมายล่วงหน้า

ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการทั่วไป หรืออู่นอก

ข้อดี

 • ราคาค่าใช้จ่ายถูกลง บางแห่งให้บริการไม่ต่างจากศูนย์รถยนต์
 • มีโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ที่อาจได้เยอะกว่าที่ค่ายรถต่าง ๆ มีให้
 • สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวนาน

ข้อเสีย

 • การตรวจเช็กหรือให้บริการบางอย่างอาจไม่ครอบคลุมทั้งหมด
 • อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนบางอย่างอาจไม่มีการรับประกัน หรือเป็นของเทียบรุ่น

ทั้งนี้การถ่ายน้ำมันเครื่องหรือการบำรุงรักษารถยนต์เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะทำให้รถยนต์อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานแล้ว ยังเป็นการยืดอายุของชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ส่วนจะเลือกเข้ารับบริการที่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ งบประมาณ หรือความสะดวกของแต่ละบุคคล 

อย่างไรก็ตาม หากใครที่ไม่ค่อยถนัดในเรื่องของชิ้นส่วน อะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ การเข้าศูนย์บริการของยี่ห้อรถตัวเองดูจะเป็นวิธีที่สะดวกและสบายที่สุด ส่วนใครที่มีความรู้ ถนัดในเรื่องดูแลรถยนต์การเข้าอู่นอกก็ช่วยปรัหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเช่นกัน

บทความเกี่ยวข้องกับน้ำมันเครื่องรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : caranddriver.com, pennzoil.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ่ายน้ำมันเครื่องที่ไหนดี คุ้มค่าคุ้มราคา จำเป็นต้องเข้าศูนย์หรือไม่ อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 11:01:53 120,114 อ่าน
TOP