x close

น้ำมันเครื่องรถยนต์ ใส่มอเตอร์ไซค์ได้ไหม จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

          ไขข้อสงสัย น้ำมันเครื่องรถยนต์สามารถนำมาใส่รถมอเตอร์ไซค์ได้ไหม และน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์นำมาใช้กับรถยนต์ได้หรือเปล่า จะเกิดปัญหาอะไรตามมาหรือไม่ ?
น้ำมันเครื่อง

          เชื่อว่าผู้ที่ใช้รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ น่าจะเคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้กับยานพาหนะคู่ใจไม่ว่าจะเป็นที่ศูนย์บริการหรือด้วยตัวเอง และคงจะเกิดคามสงสัยว่า น้ำมันเครื่องรถยนต์ กับ น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ สามารถใช้แทนกันได้หรือไม่ เพราะต่างก็มีลักษณะเป็นของเหลวเหมือนกัน ทำหน้าที่หล่อลื่นเครื่องยนต์เหมือนกัน ซึ่งแตกต่างกันแค่บรรจุภัณฑ์เท่านั้น วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ !

น้ำมันเครื่อง คืออะไร

          น้ำมันเครื่อง คือของเหลวที่ทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างลื่นไหล เต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยปกป้องเครื่องยนต์จากสนิม ซึ่งในน้ำมันเครื่องบางยี่ห้ออาจใส่สารเติมแต่งต่าง ๆ ที่ช่วยชะล้างทำความสะอาดเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดตะกอนอีกด้วย
น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง มีกี่ประเภท

          น้ำมันเครื่องที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม 
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ 
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม

มาตรฐานน้ำมันเครื่อง

  • มาตรฐาน API หรือ American Petroleum Institute องค์กรหรือหน่วยงานที่กำหนดคุณภาพของน้ำมันเครื่องชนิดนั้น ๆ ว่ามีค่าความหนืด การระบายความร้อน หรือการหล่อลื่นต่าง ๆ เป็นอย่างไร เพื่อให้ได้มาตรฐานน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับการใช้งานในรถยนต์ทุกชนิด โดยแบ่งออกเป็นสองกลุ่มย่อยได้แก่ API-S สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และ API-C สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล และจะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษต่อท้ายอีกหนึ่งตัวที่จะเป็นตัวกำหนดค่ามาตรฐานที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ในปัจจุบัน เช่น เครื่องยนต์เบนซิน API-SN คือค่ามาตรฐานน้ำมันเครื่องที่ดีที่สุดในตอนนี้ ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลจะเป็น API-CK ค่ามาตรฐานน้ำมันเครื่องล่าสุด

  • มาตรฐาน JASO หรือ Japanese Automobile Standards Organization องค์กรมาตรฐานยานยนต์ของประเทศญี่ปุ่น ได้กำหนดมาตรฐานของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ โดยใช้ค่าแรงเสียดทานเป็นตัวกำหนดเพราะจะมีผลโดยตรงต่อการทำงานของระบบคลัทช์ ซึ่งในรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะมี คลัทช์เปียก และคลัทช์แห้ง

ประเภทของคลัทช์

  • คลัทช์เปียก คือ เครื่องยนต์ที่มีระบบคลัทช์อยู่ในห้องเดียวกับตัวเครื่องยนต์ และอาศัยการหล่อลื่นจากน้ำมันเครื่องด้วยเช่นกัน จะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับไว้ เช่น JASO MA, JASO MA1 และ JASO MA2
  • คลัทช์แห้ง คือ เครื่องยนต์ที่ไม่ได้มีระบบการทำงานของคลัทช์อยู่ภายใน ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น จะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับไว้ เช่น JASO MB และ JASO MA
น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องรถยนต์ ใส่มอเตอร์ไซค์ได้ไหม

          คำถามที่หลายคนสงสัยว่าสามารถใช้แทนกันได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ ใช้ได้แต่ควรเป็นการใช้แบบชั่วคราวหรือเหตุฉุกเฉิน แม้การใช้น้ำมันเครื่องรถยนต์ในมอเตอร์ไซค์จะไม่ได้ทำให้เครื่องยนต์เสียหายแบบทันที แต่ในระยะยาวก็อาจเกิดปัญหาได้
          ที่พบเห็นและได้ยินบ่อยหากมอเตอร์ไซค์ใช้น้ำมันเครื่องรถยนต์ก็คือ “คลัทช์ลื่น” ในมอเตอร์ไซค์แบบมีเกียร์ส่วนใหญ่การทำงานของคลัทช์จะอยู่ในห้องเดียวกับเครื่องยนต์และใช้น้ำมันหล่อลื่นตัวเดียวเดียวกัน หรือที่เรียกว่ารถแบบคลัทช์เปียก เมื่อเราใส่น้ำมันเครื่องรถยนต์ที่มีค่าแรงเสียดทานไม่เหมาะสมก็อาจเกิดอาการคลัทช์ลื่น คลัทช์หมดเร็วได้
น้ำมันเครื่อง

          นอกจากนี้ การทำงานของเครื่องยนต์ของรถสองประเภทยังแตกต่างกัน ในรถยนต์การทำงานของเครื่องยนต์และเกียร์จะอยู่คนละส่วนกัน ใช้น้ำมันหล่อลื่นคนละชนิด แต่ในมอเตอร์ไซค์ เครื่องยนต์ เกียร์ และคลัทช์อยู่ในห้องเดียวกันใช้น้ำมันเครื่องร่วมกัน ดังนั้นการใช้น้ำมันเครื่องผิดประเภทจึงอาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้นั่นเอง
          อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้ตรงกับประเภทของรถที่ใช้งาน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหา และใช้งานรถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด หากไม่รู้ว่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ใช้น้ำมันเครื่องชนิดไหน หรือแบบใด สามารถดูได้จากคู่มือของรถซึ่งจะมีระบุไว้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : motorcyclehabit.com, rymax-lubricants.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันเครื่องรถยนต์ ใส่มอเตอร์ไซค์ได้ไหม จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 29 มกราคม 2565 เวลา 09:57:38 48,457 อ่าน
TOP