x close

7 ข้อต้องรู้ วิธีเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง เลือกยังไง ตรวจสอบอะไรบ้าง

ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ดูอะไรบ้าง วิธีตรวจสอบเมื่อจะเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง หรือ บิ๊กไบค์มือสอง ต้องดูอะไร เช็กยังไง เพื่อให้ได้รถที่สภาพดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

การมองหา เลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง มาใช้งาน นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด เพราะจะทำให้ได้รถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับความต้องการโดยที่สามารถจ่ายเงินน้อยลงได้ โดยมีสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือ การเลือกดู ตรวจสอบรถที่จะซื้อให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก หรือบิ๊กไบค์มือสอง

แล้วมอเตอร์ไซค์มือสองมีวิธีเลือกซื้ออย่างไร จำเป็นต้องดูอะไร ตรวจสอบจากส่วนไหนในการตัดสินใจซื้อบ้าง ลองมาไล่ดูกัน 

วิธีเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง
ต้องดูอะไรบ้าง

1. ตรวจสอบเครื่องยนต์ 

มอเตอร์ไซค์มือสอง

เครื่องยนต์ถือเป็นส่วนประกอบหลักของมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่น ซึ่งหากตรวจสอบไม่ละเอียดอาจจะต้องเสียค่าซ่อมที่มีราคาสูงกว่าราคาซื้อก็ได้ แม้ว่าส่วนประกอบอื่น ๆ จะดีแค่ไหน แต่ถ้าเครื่องยนต์ไม่ดี มอเตอร์ไซค์คันนั้นก็แทบจะไม่มีค่าอะไรเลย

ขั้นตอนการตรวจสอบเครื่องยนต์คือ สตาร์ตติดง่าย เสียงเครื่องยนต์เรียบ ไม่สะดุด ถ้าเป็นไปได้ให้ลองขี่ดู แล้วลองฟังเสียงเครื่องยนต์ว่าสะดุดหรือไม่ ลองทดสอบการเร่งเครื่องดูว่ามีอาการคันเร่งค้างหรือไม่ อัตราการเร่งเป็นอย่างไร มีควันขาวหรือไม่ คราบน้ำมันหรือรอยรั่วซึมต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ต้องตรวจสอบให้ละเอียด

2. ตรวจสอบเฟรมรถ

หากเครื่องยนต์เปรียบได้ดั่งหัวใจแล้ว เฟรมของมอเตอร์ไซค์ก็เปรียบได้ดังกระดูกสันหลัง แม้ว่าจะเป็นรถมือสองก็ตาม เฟรมรถก็ไม่ควรมีร่องรอยของความเสียหาย รอยแตก รอยบุบต่าง ๆ ที่อาจบ่งบอกว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้อาจเคยประสบอุบัติเหตุมาก่อน

3. การควบคุมรถก็สำคัญ

ขั้นตอนนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการจับแฮนด์รถโยกไป-มา เลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวาดู หากดูแล้วไม่มีอาการส่าย ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี นอกจากนี้ให้สังเกตดูในเรื่องของระบบการสั่นสะเทือนด้วยว่ายังดีอยู่หรือไม่ 

4. อย่าลืมดูสายเคเบิลต่าง ๆ

มอเตอร์ไซค์มือสอง

ในส่วนนี้จะคล้าย ๆ กับการตรวจสอบเครื่องยนต์ แต่ให้มาโฟกัสที่สายเคเบิล สายลวด สายไฟฟ้าต่าง ๆ แทน เพราะสายเคเบิลในมอเตอร์ไซค์เหล่านี้ ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมความเร็วและระบบเบรก 

วิธีการทดสอบง่าย ๆ ก็คือการทดลองขี่จริง หาพื้นที่โล่ง ๆ ในการใช้ทดสอบ ลองเร่งเครื่อง ลองเบรก เปลี่ยนเกียร์ ทำซ้ำวนไปเพื่อจับสังเกตดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ถ้าทุกอย่างราบรื่นก็ถือเป็นเรื่องดี แต่จะยุ่งยากทันทีเมื่อรู้สึกว่าขี่แล้วเหมือนมีอะไรติดขัด เพราะการเดินสายลวดหรือสายไฟฟ้าใหม่เป็นอะไรที่ไม่สนุกเลย

5. ย้ำอีกครั้งกับเรื่องเบรก

แม้ว่าการตรวจสอบต่าง ๆ จะมีเรื่องของการใช้เบรกเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องตรวจสอบระบบเบรกแบบเน้น ๆ อีกครั้งหนึ่ง เพราะในส่วนของเบรกนั้นมีหลายองค์ประกอบที่ต้องตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่ดี เช่น สายเคเบิล ผ้าเบรก ท่อไฮดรอลิก

6. ล้อและยางก็ต้องดู

มอเตอร์ไซค์มือสอง

แม้ว่าล้อและยางจะเป็นส่วนที่สามารถซื้อเปลี่ยนได้ แต่ในเมื่อราคาการซื้อ-ขายนั้นได้คิดรวมในส่วนของล้อและยางไปแล้ว ดังนั้นเราก็ต้องตรวจสอบด้วยเช่นกัน แล้วในส่วนของล้อนั้นไม่ควรมีรอยเว้าแหว่ง ร่องรอยการเกิดสนิม หรืออาการบิดงอของตัวล้อเด็ดขาด ส่วนยางก็ควรอยู่ในสภาพดี มีดอกยางที่สามารถใช้งานได้

7. อย่าตัดสินแค่เพียงภายนอก

สภาพภายนอกของมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่หัวจรดท้าย สีสันภายนอกและดอกยางอาจจะดูสะดุดตาเมื่อแรกเห็น แต่อย่าลืมว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายมากหากผู้ขายคิดอยากจะย้อมแมวเพื่อปล่อยของ ชุดบอดี้ใหม่เพื่อปกปิดร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นจนแทบดูไม่ออก หากไม่มั่นใจจริง ๆ เวลาไปดูรถควรพาเพื่อนหรือคนรู้จักที่ดูเป็นไปด้วยเพื่อช่วยพิจารณา

นอกเหนือจาก 7 ข้อที่กล่าวมาแล้ว อย่าลืมตรวจสอบหรือเช็กประวัติรถให้ถูกต้องด้วยว่าชื่อเจ้าของรถตรงกับเล่มทะเบียนรถที่จะขายให้เราหรือไม่ ตัวเลขเครื่องยนต์ ตัวเลขโครงรถ สังเกตที่ตัวผู้ขาย อัธยาศัยเป็นอย่างไร ลักษณะการพูดจา ความน่าเชื่อถือมีมากน้อยแค่ไหน ถ้าดูแล้วไม่น่าไว้วางใจเท่าไหร่ก็หาเจ้าใหม่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ขอบคุณขอมูลจาก bahtsold.com, motorcycleshippers.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ข้อต้องรู้ วิธีเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง เลือกยังไง ตรวจสอบอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2566 เวลา 13:56:28 97,091 อ่าน
TOP