x close

วิธีป้องกันสุนัขฉี่ใส่ล้อรถ พร้อมเหตุผลทำไมถึงชอบฉี่ใส่ล้อ

วิธีป้องกันสุนัขฉี่ใส่ล้อรถง่าย ๆ พร้อมไขข้อข้องใจทำไมเจ้าตูบถึงชอบฉี่ใส่ล้อรถเป็นประจำ ทั้ง ๆ ที่อื่นก็มีตั้งเยอะแยะ

สุนัขฉี่ใส่ล้อรถ หนึ่งในปัญหาชวนปวดหัวที่เจ้าของรถหลายคนอาจเคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่เราเลี้ยงเองหรือตัวอื่น ๆ ที่ชอบมาฉี่ใส่ล้อเวลาจอดรถทิ้งไว้ ! ก็ได้แต่คิดและก็สงสัยนะว่า เพราะอะไรสุนัขเหล่านี้ถึงชอบฉี่ใส่รถเราจัง แล้วจะแก้ปัญหายังไงดี ?

ทำไมสุนัขถึงชอบฉี่ใส่ล้อรถ ?

โดยทั่วไปแล้วสุนัขมักจะชอบฉี่ใส่สิ่งต่าง ๆ ที่ตั้งฉากกับพื้นโลก ไม่ว่าจะเป็นกำแพง เสาไฟฟ้า ต้นไม้ หรือแม้แต่ล้อรถยนต์ก็เช่นกัน ซึ่งการฉี่ของมันไม่ได้เป็นเพียงแค่การปลดปล่อยของเสียเท่านั้น แต่ยังเป็นการประกาศอาณาเขตของตัวเองไม่ให้สุนัขตัวอื่น ๆ เข้ามาฉี่ทับที่อีกด้วย

ส่วนหลายคนที่อาจข้องใจว่า ในหลาย ๆ ครั้งบริเวณใกล้รถยนต์ก็มีทั้งกำแพงหรือเสาไฟเยอะแยะ แต่ทำไมสุนัขถึงชอบเลือกที่จะฉี่ใส่รถยนต์กันนะ ? ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าล้อรถที่เพิ่งผ่านการวิ่งมาจะมีความร้อน และเมื่อถูกสุนัขฉี่ใส่จะเกิดกลิ่นที่พวกมันรู้สึกว่าหอมและฟิน อันเป็นที่มาที่ทำให้พวกมันชอบฉี่ใส่ล้อรถนั่นเอง

สุนัขฉี่ใส่ล้อรถ มีผลเสียยังไง ?

นอกจากกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ในฉี่นั้นยังมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อสัมผัสกับส่วนล้อแม็กที่เป็นโลหะ อาจทำให้ฟิล์มหรือแล็กเกอร์ที่เคลือบไว้เสียหายได้ รวมทั้งอาจมีคราบขี้เกลือเกาะติดบริเวณต่าง ๆ ที่สัมผัสฉี่อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น จากการที่สุนัขฉี่ใส่ล้อรถเพื่อประกาศอาณาเขตของตัวเอง ทำให้ในภายหลังสุนัขตัวเดิมมักจะมาฉี่ใส่ล้อรถที่จอดบริเวณดังกล่าวซ้ำอีกเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าหากเป็นที่จอดรถประจำอย่างเช่นหน้าบ้าน ก็จะต้องประสบกับปัญหานี้เป็นประจำจนปวดหัวกันเลยทีเดียว

วิธีป้องกันสุนัขฉี่ใส่ล้อรถ

วิธีป้องกันสุนัขฉี่ใส่ล้อรถ

หากคุณกำลังเหนื่อยใจกับปัญหาสุนัขฉี่ใส่ล้อรถ และไม่รู้จะทำยังไงดี ลองมาดูวิธีที่เรากำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้

1. วางขวดใสใส่น้ำ

ถือว่าเป็นวิธีสุดเบสิกที่ง่ายที่สุุดเลยก็ว่าได้ เพียงแค่นำขวดใสมาใส่น้ำแล้ววางไว้ใกล้ ๆ ล้อรถ ซึ่งควรเป็นขวดที่ยังใหม่และดูใสอยู่ เมื่อสุนัขเข้ามาใกล้ก็จะเห็นเป็นเงาตัวเองสะท้อนแบบบิด ๆ เบี้ยว ๆ หรือเผลอโดนขวดน้ำล้มเมื่อตั้งท่าเตรียมจะฉี่ ทำให้ตกใจ ไม่ฉี่ และวิ่งหนีไป

2. ทำให้มีกลิ่นฉุน

ให้นำน้ำส้มสายชู พริกไทย หรือน้ำ EM (น้ำหมักจุลินทรีย์) ซึ่งมีกลิ่นฉุนมาฉีดหรือพรมบริเวณล้อรถ จะทำให้สุนัขได้กลิ่นแล้วแสบจมูกจนไม่อยากเข้าใกล้และไม่มาฉี่อีกเลย

3. หาของมากำบัง

หาแผ่นไม้หรือพลาสติกมาตั้งบังล้อรถไว้ เพื่อไม่ให้สุนัขสามารถมายืนฉี่ใส่ล้อรถได้ หรือถึงฉี่ได้ก็จะไม่ค่อยโดนล้อรถ แต่อาจต้องนำแผ่นไม้หรือพลาสติกมาล้างทำความสะอาดในภายหลัง เพื่อไม่ให้ฉี่หมักหมมจนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

4. ใช้สเปรย์ป้องกันสุนัข

ลองหาซื้อสเปรย์หรือน้ำยาเคลือบล้อที่มีสูตรป้องกันสุนัขฉี่ใส่ ซึ่งจะมีกลิ่นที่ทำให้สุนัขไม่เข้ามาฉี่ใส่ แต่ก็ต้องหมั่นเปลี่ยนกลิ่นบ่อย ๆ ด้วย เพราะเมื่อนานไปสุนัขจะเริ่มชินกับกลิ่นแล้วกลับมาฉี่ใส่อีก

ใครกำลังประสบกับปัญหาน้องหมาฉี่ใส่ล้อรถอยู่ ลองนำวิธีที่เราแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้เลย หรือถ้าตัวที่ฉี่นั้นเป็นสุนัขของเราเอง อาจใช้วิธีดุและทำโทษเพื่อให้ไม่กล้ามาฉี่ใส่ล้อรถอีกก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : autodeal.com.phpetkeen.comautotalkshow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันสุนัขฉี่ใส่ล้อรถ พร้อมเหตุผลทำไมถึงชอบฉี่ใส่ล้อ อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 21:40:10 33,595 อ่าน
TOP