x close

วิธีป้องกันงูเข้ารถ ทำอย่างไรได้บ้าง

วิธีป้องกันงูเข้ารถ พร้อมวิธีจัดการเมื่อพบว่ามีงูเข้าไปอยู่ในรถ ต้องทำยังไงบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝาก 

วิธีป้องกันงูเข้ารถ

ปัญหาสัตว์แอบเข้าไปอยู่ในรถ อาจไม่ใช่เรื่องที่จัดการได้ยากนัก หากสัตว์ชนิดนั้นเป็นเพียงหนู แมว หรือแมลงต่าง ๆ ที่ไม่ได้ดุร้ายหรือมีอันตรายใด ๆ แต่ถ้าหากเป็นงูละก็ เรียกได้ว่างานเข้ากันเลยทีเดียว ! เพราะคนส่วนใหญ่ไม่น่าจะสามารถจัดการด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นการหาทางป้องกันไม่ให้งูเข้ารถน่าจะดีที่สุด 

สาเหตุที่ทำให้งูเข้ารถคืออะไร ?

ตามปกติแล้วงูมักจะชอบอยู่ในที่ที่สงบและมีความอบอุ่น ซึ่งรถที่เพิ่งดับเครื่องมักจะคงเหลือความอุ่นอยู่ ทำให้งูชอบที่จะเข้าไปอยู่บริเวณเครื่องยนต์ นอกจากนี้ถ้าหากมีสัตว์เล็กอื่น ๆ อย่างเช่น หนู หลบอยู่ในรถ งูก็อาจเลื้อยตามเข้าไปเพื่อจับหนูกินได้เช่นกัน

วิธีป้องกันงูเข้ารถ

ถ้าไม่อยากให้มีงูเข้าไปอยู่ในรถก็ควรหาทางป้องกันไว้ก่อน โดยเรามีวิธีมาแนะนำให้ลองไปใช้กันดู ดังนี้

1. เลี่ยงการจอดรถในที่รกร้าง

ในบริเวณที่รกร้าง โดยเฉพาะป่าหรือที่ที่มีหญ้าขึ้นสูง มักจะมีสัตว์ต่าง ๆ รวมทั้งงูอาศัยอยู่ จึงไม่ควรจอดรถในสถานที่เหล่านี้ทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ รวมทั้งที่จอดรถประจำ เช่น ในบ้านหรือหน้าบ้าน ก็ควรดูแลไม่ปล่อยให้รก สกปรก หรือมีหญ้าขึ้นเยอะด้วย

2. ปิดประตูและกระจกให้มิดชิด

การเปิดประตูหรือกระจกทิ้งไว้ขณะจอดรถ อาจทำให้สัตว์ต่าง ๆ รวมทั้งงูสามารถแอบเข้าไปอาศัยอยู่ในรถได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเช็กทุกครั้งที่จอดรถว่าปิดมิดชิดหมดทุกบานแล้วหรือยัง

3. ใช้น้ำมันเครื่องเก่า

น้ำมันเครื่องเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจะมีกลิ่นที่ช่วยป้องกันงูไม่ให้อยากเข้ามาใกล้ ๆ ได้ โดยให้นำผ้ามาชุบน้ำมันเครื่องเก่าแล้ววางไว้บริเวณใกล้ ๆ ที่จอดรถ ก็จะไม่มีงูเข้าไปยุ่งในบริเวณนั้น

4. กำมะถันหรือมะกรูดก็ใช้ได้

สำหรับใครที่รู้สึกว่ากลิ่นของน้ำมันเครื่องเก่านั้นแรงเกินไป อาจเลือกใช้ผงกำมะถันผสมน้ำแล้วราดบริเวณรอบ ๆ รถ หรือนำมะกรูดมาผ่าครึ่งแล้ววางไว้ที่รถก็ได้เช่นกัน เพราะงูไม่ชอบทั้งกลิ่นของกำมะถันและมะกรูด

วิธีป้องกันงูเข้ารถ

5. สเปรย์ป้องกันงู

ปัจจุบันมีการผลิตสเปรย์ป้องกันงูออกมาให้ใช้เช่นกัน ซึ่งเมื่อฉีดแล้วจะมีกลิ่นที่งูไม่ชอบ สำหรับฉีดบริเวณรถหรือจุดอื่น ๆ ของบ้านที่ไม่อยากให้งูเข้าใกล้ได้

6. สัตว์เลี้ยงช่วยไล่งู

การมีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวอยู่ในบ้านก็สามารถช่วยให้เราปลอดภัยจากงูได้ เนื่องจากจมูกของสัตว์มักจะไวต่อสิ่งอันตรายต่าง ๆ และเมื่อพวกมันพบงูหรือสัตว์อันตรายอื่น ๆ ก็มักจะเห่าหรือส่งเสียงไล่ ทำให้งูหนีไป รวมทั้งทำให้เรารู้ตัวได้ทันทีอีกด้วย

งูเข้ารถ ควรทำอย่างไร ?

หากพบว่ามีงูเข้าไปอยู่ในรถ และเป็นงูที่ตัวใหญ่ มีพิษ หรือไม่สามารถรับมือด้วยตัวเองได้ ให้ออกห่าง อย่าเข้าใกล้ แล้วรีบติดต่อหน่วยงานดังต่อไปนี้เพื่อขอความช่วยเหลือ

  • กู้ภัย 199
  • สายด่วนงูเข้าบ้าน 1677
  • จส.100 โทร. 1137
  • สวพ.91 โทร. 1644

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่างูที่เข้ารถจะตัวเล็ก แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นงูที่มีพิษหรือไม่ ก็ไม่ควรพยายามจับด้วยตัวเอง เพราะหากเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงและโดนกัดขึ้นมาก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : autojosh.comsnakesforpets.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันงูเข้ารถ ทำอย่างไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 22 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:26:10 18,187 อ่าน
TOP