x close

ราขึ้นรถยนต์มาจากสาเหตุใด มีวิธีแก้ไขและป้องกันอย่างไรบ้าง

เมื่อราขึ้นรถยนต์ต้องทำอย่างไร และเชื้อราในรถอันตรายไหม ทำไมรถถึงขึ้นรา หรือเบาะรถยนต์ขึ้นรา  หากใครเจอปัญหาเหล่านี้เรามีวิธีแก้ไขและป้องกันมาฝาก

ราขึ้นรถยนต์

คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากอยู่ ๆ เกิดเชื้อราขึ้นภายในรถยนต์ เพราะดูสกปรกและเป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย ควรรีบกำจัดโดยเร็วที่สุดก่อนที่เชื้อราจะลุกลาม ซึ่งเรามีวิธีจัดการ พร้อมสาเหตุ รวมถึงวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในรถยนต์ได้อีก

ราขึ้นรถยนต์เกิดจากอะไร

เชื้อราเป็นสิ่งที่เจริญเติบโตในที่มืดและมีความชื้น จากสปอร์ขนาดเล็กจะสามารถเติบโตลุกลามได้เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ดังนั้นการเกิดเชื้อราในรถยนต์จึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นปัญหาแน่นอน ซึ่งมักจะเกิดจากภายในรถมีความชื้น ไม่โดนแดด เช่น ในรถยนต์ที่จอดนาน ๆ ในร่ม โดยมีความชื้น อากาศไม่ถ่ายเท รวมถึงรถที่ลุยน้ำท่วม หรือมีน้ำเข้ารถจนเกิดความอับชื้นในจุดใดจุดหนึ่ง ตลอดจนการกินอาหารในรถและน้ำหรือเศษอาหารตกหล่น ล้วนเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดเชื้อราในรถยนต์ได้ทั้งสิ้น

เชื้อราในรถอันตรายไหม

แน่นอนว่าเชื้อราเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังไปจนถึงระบบทางเดินหายใจ รวมถึงอาการเล็ก ๆ น้อย เช่น ไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ อาการปวดหัว ผื่น หรือภูมิแพ้ เป็นต้น ดังนั้นควรกำจัดเชื้อราในทันทีเมื่อพบว่าเกิดขึ้นในห้องโดยสารรถยนต์

วิธีกำจัดเชื้อราในรถยนต์

สำหรับวิธีกำจัดเชื้อราในรถยนต์ที่เกิดจากความอับชื้นนั้นทำได้ไม่ยาก หากเชื้อราที่เกิดขึ้นนั้นมีไม่มากจนเกินไปก็สามารถทำความสะอาดเองได้ด้วยน้ำส้มสายชูกำจัดเชื้อรา ตามวิธีดังนี้

  1. เตรียมอุปกรณ์ เช่น ถุงมือ หน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้สัมผัสกับเชื้อรา หรือเชื้อราเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ

  2. ใช้น้ำส้มสายชูกลั่น 5% ใส่ฟ็อกกี้ พ่นไปยังจุดที่เกิดเชื้อรา ทิ้งไว้ในที่โล่งหรือสามารถระบายอากาศได้ดีจนกลิ่นน้ำส้มสายชูหายไป

  3. ทำความสะอาด ดูดฝุ่น-สิ่งสกปรกออกจากภายในรถตามปกติ

อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดโดยการกำจัดเชื้อราด้วยตัวเอง อาจเหมาะกับกรณีที่มีเชื้อราเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และต้องมั่นใจว่าไม่มีเชื้อราเกิดขึ้นในจุดที่มองไม่เห็น โดยสังเกตได้จากกลิ่นอับของเชื้อรา หากพบว่ามีเชื้อราเกิดขึ้นจำนวนมาก ยังมีกลิ่น ซึ่งอาจอยู่ในจุดที่มองไม่เห็นอย่างตู้แอร์ ควรนำรถไปให้ผู้ที่มีความชำนาญทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ จะดีที่สุด

ทำยังไงไม่ให้รถขึ้นรา

การป้องกันไม่ให้รถขึ้นราสามารถทำได้โดยการไม่ให้รถเกิดความชื้นภายในห้องโดยสาร และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการกินอาหารในรถ เพราะอาจมีเศษอาหารตกหล่นหรือเครื่องดื่มหกภายในรถ

หากพบเห็นการรั่วซึมของน้ำเข้ามาภายในรถควรรีบทำการแก้ไข และทำความสะอาดจุดที่เปียกชื้นให้แห้งโดยเร็ว กรณีขับรถลุยน้ำแล้วน้ำเข้ารถ ควรรีบนำรถไปทำความสะอาดให้แห้งเพื่อป้องกันความอับชื้น ต้นเหตุของเชื้อรา

นอกจากนี้ หากระบบแอร์มีกลิ่นเหม็นอับ ควรนำรถไปล้างระบบแอร์ เพราะอาจเกิดจากสิ่งสกปรกหมักหมม และตู้แอร์หรือคอยล์เย็นจะมีความชื้น อาจเกิดเชื้อราได้ง่าย ซึ่งผู้ใช้งานอาจมองไม่เห็น แต่เป็นอันตรายต่อระบบหายใจได้

ทั้งนี้ เชื้อราขึ้นรถยนต์อาจดูเผิน ๆ เหมือนไม่อันตราย เช็ดออกได้ง่าย แต่ไม่ควรปล่อยปละละเลย หากไม่มั่นใจว่าไม่สามารถทำความสะอาดได้หมดจด ควรนำรถไปใช้บริการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : charmcitycirculator.com, washmenow.ca

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ราขึ้นรถยนต์มาจากสาเหตุใด มีวิธีแก้ไขและป้องกันอย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2566 เวลา 17:16:39 48,643 อ่าน
TOP