x close

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ราคาเท่าไหร่ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

          รวมขั้นตอนวิธีการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง เสียค่าใช้จ่ายเท่าไร สามารถต่อ พ.ร.บ. ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง มาดูกัน

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

          รถยนต์  นอกจากค่างวดหรือการดูแลบำรุงรักษาที่เราต้องรับผิดชอบแล้ว สิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถจะต้องทำทุกปีนั่นก็คือ การต่อ พ.ร.บ. และการต่อภาษีประจำปี  ผู้ที่เป็นมือใหม่หรือพึ่งมีรถคันแรกอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะในช่วงแรกทางไฟแนนซ์หรือบริษัทรถที่เราใช้จะเป็นผู้ดำเนินการให้ ซึ่งอาจมีการบวกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้าไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การต่อ พ.ร.บ. ไม่ได้มีขั้นตอนหรือวิธีการที่ยุ่งยากอย่างที่คิด คุณเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีการต่อ พ.ร.บ. ขั้นตอนต่าง ๆ สิ่งที่ต้องใช้และราคาค่าใช้จ่ายมาให้แล้ว ไปดูกันเลย

พ.ร.บ. คืออะไร

          พ.ร.บ. คือ การทำประกันภัยตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำ เพื่อเป็นหลักประกันในเบื้องต้นให้กับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนทั้งรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์จะได้รับความคุ้มครองเงินค่ารักษาพยาบาลหากเกิดอุบัติเหตุ หรือค่าปลงศพ แต่ไม่รวมค่าความเสียหายของทรัพย์สิน

พ.ร.บ.รถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร ?

          พ.ร.บ.รถยนต์ เปรียบเสมือนประกันชนิดหนึ่งที่สามารถใช้เบิกค่ารักษาพยาบาลได้ โดยจะอยู่ในความดูแลของ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ซึ่งจะคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น แยกเป็นแต่ละกรณีดังนี้

          1. กรณีบาดเจ็บ ได้รับความเสียหายต่อร่างกาย จะได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามความเสียหายที่แท้จริง แต่ไม่เกิน 80,000 บาท ต่อหนึ่งคน

          2. กรณีสูญเสียอวัยวะ, ทุพพลภาพอย่างถาวร หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จะได้รับค่าสินไหมทดแทน 200,000 - 500,000 บาท ต่อหนึ่งคน

          3. กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าสินไหมทดแทน 500,000  บาท ต่อหนึ่งคน

          4. กรณีต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาล (คนไข้ใน) จะได้รับค่าชดเชยรายวัน วันละ 200 บาท (รวมกันไม่เกิน 20 วัน)

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

ผู้ที่จะได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. คือใครบ้าง

          ผู้ที่จะได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ได้แก่ ทุกคนที่ประสบภัยจากรถ ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร คนเดินเท้า หากได้รับความเสียหายแก่ชีวิต หรือร่างกาย อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถก็จะได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.

พ.ร.บ. ซื้อได้ที่ไหนได้บ้าง ?

          ปัจจุบันสามารถต่อ พ.ร.บ. ได้หลายช่องทางด้วยกัน ได้แก่ ทางออนไลน์ eservice.dlt.go.th, สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ, ที่ทำการไปรษณีย์, ห้างสรรพสินค้า, ธนาคาร ธ.ก.ส. และเคาน์เตอร์เซอร์วิส

ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ใช้เอกสารอะไร ?

          การต่อ พ.ร.บ. จะใช้เอกสารเพียงแค่ บัตรประชาชนตัวจริงหรือสำเนา เล่มทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนา ก็สามารถซื้อ พ.ร.บ. ได้แล้ว

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

ถ้าไม่ต่อ หรือ ไม่แสดง พ.ร.บ. จะมีความผิดอย่างไร

          หากขับรถที่ไม่มีหรือยังไม่ได้ต่อ พ.ร.บ. แล้วเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะมีความผิดและมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากต่อ พ.ร.บ. เรียบร้อยแต่ไม่แสดงเครื่องหมายหรือป้ายสี่เหลี่ยมติดไว้ที่หน้ารถให้เห็นอย่างชัดเจน จะมีโทษปรับไม่เกิด 1,000 บาท

ต่อ พ.ร.บ. มีค่าใช้จ่ายเท่าไร ?

          สำหรับอัตราค่าใช้จ่าย พ.ร.บ. นั้นเป็นการกำหนดเป็นอัตราเบี้ยแบบคงที่อัตราเดียว โดยแยกตามประเภทรถ และลักษณะการใช้รถ ซึ่งราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีอากร ดังนี้

 
1.รถที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังเครื่องยนต์

รถจักรยานยนต์ 

 • ไม่เกิน 75 ซี.ซี - 150 บาท/ปี
 • เกิน 75 ซี.ซี.ไม่เกิน 125 ซี.ซี. - 300 บาท/ปี
 • เกิน 125 ซี.ซี. ไม่เกิน 150 ซี.ซี. - 400 บาท/ปี
 • เกิน 150 ซี.ซี. - 600 บาท/ปี

รถยนต์

 • รถยนต์นั่งไม่เกิน 7 คน - 600 บาท/ปี
 • รถยนต์โดยสารเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 15 ที่นั่ง - 1,100 บาท/ปี
 • รถยนต์โดยสารเกิน 15 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 20 ที่นั่ง - 2,050 บาท/ปี
 • รถยนต์โดยสารเกิน 20 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 40 ที่นั่ง - 3,200 บาท/ปี
 • รถยนต์โดยสารเกิน 40 ที่นั่ง - 3,740 บาท/ปี

2.รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

 • รถจักรยานยนต์ - 300 บาท/ปี
 • รถยนต์นั่งไม่เกิน 7 คน - 600 บาท/ปี
   
          ทั้งนี้ การต่อ พ.ร.บ. ทำได้ง่าย ๆ แค่เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น สะดวกและรวดเร็วเพราะมีจุดให้บริการหลายแห่ง และที่สำคัญสามารถดำเนินการได้ล่วงหน้าก่อนที่ พ.ร.บ. เดิมจะหมดอายุไม่เกิน 90 วัน หลังจากที่ต่อ พ.ร.บ. เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมดำเนินการต่อภาษีรถยนต์กันด้วย หากไม่รู้ต้องทำอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์ 2565 มีวิธีอย่างไร ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สามารถจองทะเบียนรถได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก : rvp.co.th, oic.or.th, eservice.dlt.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ราคาเท่าไหร่ ใช้เอกสารอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 14:43:15 531,775 อ่าน
TOP