x close

จองทะเบียนรถ ออนไลน์ ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน !

         วิธีจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ล็อกเลขทะเบียนรถยนต์ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองภายใน 5 นาที ใครกำลังจะออกรถใหม่ อยากจองทะเบียนเลือกหมวดอักษรทะเบียนรถที่ชอบ ทำตามนี้เลย

จองทะเบียนรถ

          ทะเบียนรถยนต์ หรือ ป้ายทะเบียนรถ คือ วัสดุที่ทำจากแผ่นโลหะ โดยจะระบุหมวดอักษรและตัวเลขเพื่อแสดงว่ารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ คันนั้นได้ทำการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งยานพาหนะ 1 คัน จะจดทะเบียนได้ 1 หมายเลขเท่านั้น ในส่วนของตัวเลขบนป้ายทะเบียน หากเราไม่ได้มีเลขที่ชอบ เลขที่อยากได้ หรือมีความเชื่อในศาสตร์ต่าง ๆ ก็สามารถจดทะเบียนรถได้โดยให้ระบบรันเลขทะเบียนได้เลย

          ส่วนใครอยากได้เลขที่ตัวเองต้องการก็สามารถจองป้ายทะเบียนรถยนต์ เพื่อล็อกเลขทะเบียนรถยนต์ ผ่านทางระบบออนไลน์ได้ง่าย ๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอนผ่านเว็บไซต์ ทำได้ทั้งรถยนต์ใหม่ รถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนอยู่แล้ว

จองทะเบียนรถ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง


         สำหรับการจองทะเบียนรถยนต์ เลือกเลขทะเบียนรถที่ชอบ ปัจจุบันสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายผ่านทางระบบออนไลน์ แต่ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกได้มีการเพิ่มอีกหนึ่งขั้นตอนเข้ามา นั่นก็คือการยืนยันตัวบุคคลตามมาตรฐานของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA และป้องกันการแอบอ้างชื่อบุคคลอื่นมาจองทะเบียนรถยนต์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลส่วนบุคคลหรือสูญเสียทรัพย์ได้

         สำหรับการยืนยันตัวตนนั้น เจ้าของรถจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ThaID ผ่านระบบ iOS หรือ Android เพื่อลงทะเบียนระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางระบบดิจิทัล DOPA-Digital ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย สามารถดำเนินการลงทะเบียนด้วยตนเอง โดยการถ่ายภาพบัตรประจำตัวประชาชนและภาพใบหน้าผ่านแอปพลิเคชัน ThaID

ขั้นตอนการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์


         1. เข้าเว็บไซต์ reserve.dlt.go.th เลือกเมนู “จองหมายเลขทะเบียน”

ระบบจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต
ภาพจาก : reserve.dlt.go.th

         2. ระบบจะเข้าสู่หน้ายืนยันตัวตน ให้ทำการยืนยันตัวตนโดยสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชัน ThaID

ยืนยันตัวตนโดยสแกน QR Code
ภาพจาก : reserve.dlt.go.th

         3. เมื่อยืนยันตัวตนแล้ว ระบบจะกลับมาที่หน้าหลัก กด “ยอมรับหลักเกณฑ์” เพื่อเข้าสู่หน้าจอถัดไป

ระบบจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต
ภาพจาก : reserve.dlt.go.th

         4. ทำการเลือกประเภทรถที่ต้องการจองหมายเลขทะเบียน

ระบบจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต
ภาพจาก : reserve.dlt.go.th

         5. เลือกประเภทการจอง

ระบบจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต
ภาพจาก : reserve.dlt.go.th

         6. ระบุข้อมูลรายละเอียดของผู้จอง หมายเลขตัวถังรถ/หมายเลขทะเบียนที่ต้องการจอง (กรณีเป็นบุคคลธรรมดา ระบบจะใส่ชื่อ-นามสกุล และเลขบัตรประจำตัวประชาชนให้โดยอัตโนมัติ)

ระบบจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต
ภาพจาก : reserve.dlt.go.th

         เมื่อได้เลขทะเบียนที่ต้องการแล้วให้กดจองเลข จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้กดยืนยันการจองเลขอีกครั้ง จะมีหน้าต่างให้ตรวจสอบข้อมูล หากเรียบร้อยให้กด “OK” เมื่อกดตกลงเรียบร้อยแล้วสามารถตรวจสอบผลการจองได้ที่แถบเมนูด้านซ้ายมือ เมื่อกดเข้ามาจะขึ้นหน้าต่างใหม่ โดยมีช่องว่างให้เรากรอกเลขบัตรประชาชน/ทะเบียนการค้า/หนังสือเดินทาง และหมายเลขตัวถังรถที่ใช้จอง จากนั้นกด ค้นหา” ระบบจะแสดงผลการจอง วันที่จอง เลขที่จอง ชื่อ-นามสกุล ยี่ห้อรถ เลขตัวรถ และวันเวลาให้ยื่นจดทะเบียนก่อนถึงวันที่กำหนด (หากเลยกำหนด เลขทะเบียนนั้นจะถูกยกเลิกและนำไปให้ผู้อื่นเลือกจองกันใหม่)

       จากนั้นนำรถยนต์เข้ามาดำเนินการจดทะเบียนภายใน 15 วัน โดยจะมีการตรวจเอกสารต่าง ๆ ตรวจสภาพรถ ชำระค่าธรรมเนียม และรอรับแผ่นป้ายทะเบียน หากเจ้าของรถไม่มาดำเนินการภายในเวลาที่กำหนด หมายเลขทะเบียนที่จองไว้จะถูกยกเลิกและผู้อื่นสามารถเลือกหมายเลขนี้ได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : reserve.dlt.go.th, tabienrod.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จองทะเบียนรถ ออนไลน์ ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน ! อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2566 เวลา 14:39:57 887,714 อ่าน
TOP