กล้องติดรถยนต์ เลือกอย่างไรคุ้มค่าโดนใจ

กล้องติดรถยนต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก amazon.com

          เหล่านักขับทั้งหลายคงรู้ว่าการขับขี่บนท้องถนนนั้นมีความเสี่ยงมากแค่ไหน เพราะเราต้องใช้เส้นทางร่วมกับผู้อื่น มีผู้คนหลากหลายแบบที่ใช้ถนนร่วมกับเราย่อมเกิดกรณีพิพาทกับคนอื่นได้ ไม่ว่าสาเหตุมาจากตัวเราหรือผู้อื่นก็มักจะเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอว่าฝ่ายไหนถูก แต่ด้วยเทคโนโลยีในยุคนี้มีสิ่งประดิษฐ์อย่าง "กล้องติดรถยนต์" ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เพราะสามารถบันทึกหลักฐานและเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นลำดับขั้นที่สามารถใช้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดข้อพิพาทได้อย่างดี


          ซึ่งในวันนี้กระปุกคาร์จะมาบอกวิธีการเลือก กล้องติดรถยนต์ สำหรับผู้ที่สนใจต้องการติดกล้อง เลือกอย่างไร เลือกแบบไหน ตามมาดูกันเลย
 
ความคมชัดของกล้อง
ความคมชัดของกล้องติดรถยนต์

          นี้คงเป็นสิ่งแรกที่ หลาย ๆ ท่านถามผู้ขายว่า "มันชัดหรือเปล่า ?" ในปัจจุบันกล้องที่สามารถบันทึกได้ชัดถึงระดับ full HD (1080p) โดยจากที่เช็กตามท้องตลาดตอนนี้กล้องแทบทุกตัวเป็นระบบ HD ครับ แต่..เมื่อนำไฟล์ที่บันทึกมาดูในจอใหญ่กลับภาพไม่ชัดหรือภาพมีลาย ภาพซ้อน เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อรุ่นไหนอยากให้หาข้อมูลรีวิวจากผู้ใช้จริง หรือดูวิดีโอตัวอย่างในการอัดเสียก่อน

สามารถใช้ในแสงสว่างน้อยได้

กล้องติดรถยนต์สามารถใช้ในแสงสว่างน้อยได้

          แน่นอนว่าการขับรถย่อมไม่ได้เจอแสงสว่างตลอดแน่นอน เราอาจจะขับในตอนกลางคืน ในอุโมงค์ หรือช่วงเวลาที่ฝนตก ซึ่งในเวลาเหล่านี้มักจะมีเปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดอุบัติเหตุหรือข้อพิพาทสูงมากด้วย เลือกกล้องที่มีอินฟาเรด หรือถ้าไม่มีก็มีเลนส์ที่รูรับแสงกว้างสามารถบันทึกภาพในความมืดได้อย่างชัดเจน

มุมมองของกล้อง

มุมมองของกล้องติดรถยนต์

          นี้เป็นอีกข้อที่หลายคนลืมนึกถึงเมื่อไปเลือกซื้อ เพราะกล้องติดรถยนต์นั้นจะอยู่นิ่งเมื่อใช้งาน จึงควรได้มุมมองที่กว้างเพื่อเห็นบริเวณหน้ารถให้มากที่สุด หรืออย่างน้อยเมื่อติดตั้งก็ควรเห็นมุมรถด้านหน้าทั้ง ซ้าย-ขวา ได้

รับหน่วยความจำที่เพียงพอใช้งาน

กล้องติดรถยนต์ มีหน่วยความจำที่เพียงพอต่อใช้งาน

          เพราะกล้องที่คมชัดเมื่อบันทึกไฟล์ออกมาก็จะมีขนาดใหญ่ตามมาด้วย โดยความจุที่แนะนำควรไม่ต่ำกว่า 16GB หรือสามารถใส่หน่วยความจำเพิ่มเติมได้

รับประกันหลังการขาย

ฟังก์ชั่นของกล้องติดรถยนต์ 

          เราไม่ควรมองข้ามเรื่องฟังก์ชั่นของกล้อง โดยควรเลือกกล้องที่มีคุณสมบัติครบครัน เช่น 
 บันทึกเสียงได้, ระบบป้องกันการสั่น, อัดภาพวิดีโอต่อเนื่อง, และลบไฟล์โดยอัตโนมัติ, สามารถตัดรอบระยะการบันทึกได้ (ไม่ทำให้ไฟล์วิดีโอใหญ่เกินไป), แสดงวันที่และเวลาในไฟล์บันทึก
รับประกันหลังการขาย
กล้องติดรถยนต์ มีประกันหลังการขาย

          หากเป็นกล้องตามตลาดที่ราคาถูกหรือร้านค้าในอินเทอร์เน็ตมักจะไม่มีประกัน หรือก็เพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เราจึงควรเลือกซื้อกับตัวแทนจำหน่ายที่สามารถเชื่อถือได้ และรับประกันว่าสามารถเปลี่ยนเมื่อมีปัญหาหรือถ้าเสียก็ส่งซ่อมได้ แม้ราคาอาจจะแพงกว่าทั่วไปสักหน่อยแต่ดีกว่าเสียเงินฟรีแน่นอน 

ราคาเหมาะสม


กล้องติดรถยนต์ ราคาที่เหมาะสม

          ทั้งนี้ นอกจากที่จะต้องพิจารณาในเรื่องฟังก์ชั่นการทำงานของกล้องแล้ว สิ่งที่ผู้ซื้อต้องคำนึงถึงประกอบกันไปด้วยนั่นก็คือ ราคา ซึ่งคุณควรพิจารณาดูว่าราคา ฟังก์ชั่นกล้อง และความจำเป็นในการใช้งานมันสอดคล้องกันหรือไม่ ไม่ใช่ว่าจะซื้อแต่กล้องราคาแพง ลูกเล่นเยอะ ๆ แต่ในความเป็นจริงแทบไม่ได้ใช้งาน แบบนี้คงไม่คุ้มค่าเงินที่ต้องเสียไปสักเท่าไหร่นะ  

          หากใครยังไม่มีกล้องติดรถยนต์ ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาในการเลือกซื้อกล้องได้เลย โดยส่วนตัวอยากให้ทุกท่านที่ใช้รถใช้ถนนได้ติดกล้องกันด้วยตอนนี้ราคาของกล้องก็ถูกลงมาก เชื่อเถอะว่าราคากล้องถูกกว่ามากเวลาเป็นคดีความต้องขึ้นโรงขึ้นศาล อีกทั้งยังมีประโยชน์ที่คาดไม่ถึงอย่างการเก็บภาพบรรยากาศที่ประทับใจเวลาขับออกทริปได้อีกด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้องติดรถยนต์ เลือกอย่างไรคุ้มค่าโดนใจ โพสต์เมื่อ 27 พฤษภาคม 2556 เวลา 16:34:29 225 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กล้องติดรถยนต์ เลือกอย่างไรคุ้มค่าโดนใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP