x close

ที่บังแดดรถยนต์ แบบไหนดี ปกป้องรถจากความร้อน และรังสียูวี

ที่บังแดด ม่านบังแดดรถยนต์แบบไหนดี กันแดด กันร้อน ปกป้องรถยนต์จากรังสี UV 

ที่บังแดดรถยนต์

การจอดรถตากแดดในปัจจุบันเป็นสิ่งที่เจ้าของรถยนต์หลายคนไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ ด้วยปริมาณรถที่เพิ่มมากขึ้นสวนทางกับสถานที่จอดรถที่มีจำนวนจำกัด โดยเฉพาะในอาคารบ้านเรือน ทำให้ลานกว้างหรือลานโล่ง ๆ ถูกนำมาปรับใช้เป็นสถานที่จอดรถ ซึ่งแน่นอนว่ามักจะไม่มีหลังคาหรือร่มเงา ต้องจอดรถตากแดด ตากฝนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทั้งนี้ การจอดรถตากแดดนอกจากจะทำให้สีรถยนต์เริ่มหมองแล้ว อุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในรถที่เป็นพลาสติกหรือยางก็อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติจากความร้อนที่สะสม ซึ่งวิธีการที่หลายคนเลือกใช้ในการป้องกันแสงแดดหรือความร้อนก็คือการใช้ “ที่บังแดด” เป็นตัวช่วย 

ที่บังแดดรถยนต์ สำคัญอย่างไร

ที่บังแดดรถยนต์ หรือม่านบังแดดรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ป้องกันความร้อนของรถยนต์นอกเหนือไปจากฟิล์มกรองแสง ที่เจ้าของรถสามารถซื้อหาเพื่อนำมาติดป้องกันแสงแดดทั้งขณะที่ขับขี่ หรือจอดรถได้ ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุ PVC, Polyester หรือผ้า โดยจะมีการเคลือบสารป้องกันรังสี UV เพื่อช่วยสะท้อนแสงแดดอีกด้วย

ที่บังแดดรถยนต์ มีกี่แบบ

ที่บังแดดรถยนต์แบบพับ

ที่บังแดดรถยนต์ที่พบเห็นได้ทั่วไป มีทั้งแบบที่เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นวงกลม หรือวงรีขนาดใหญ่ บริเวณผืนผิวด้านใดด้านหนึ่งจะถูกเคลือบด้วยสารหรือฉนวนกันความร้อนที่ทำหน้าที่สะท้อนแสงแดด และดูดซับความร้อนไว้ ส่วนใหญ่จะวางไว้ด้านในกระจกหน้ารถ หรือกระจกหลังรถ บางรุ่นอาจมีตัวติดสุญญากาศหรือมีห่วงยึด มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนได้ดีด้วยจุดตำแหน่งในการติดตั้งที่มีแสงเข้าได้มากที่สุด มีวิธีใช้งานง่าย จัดเก็บและพกพาสะดวก

ที่บังแดดรถยนต์

ที่บังแดดรถยนต์แบบม่านบังแดด

ที่บังแดดรถยนต์แบบม่านจะมีลักษณะคล้ายกับม่านที่สามารถม้วนเก็บได้ วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผ้า Polyester ที่เคลือบสารป้องกันรังสี UV บริเวณปลายทั้งสองข้างจะมีตัวติดสุญญากาศที่ใช้ติดกับกระจกหน้ารถเมื่อต้องการใช้งาน มีคุณสมบัติกันความร้อนได้เหมือนกับม่านบังแดด แต่เมื่อใช้งานไปสักพักจุดยึดตรงสุญญากาศอาจเสื่อมคุณภาพทำให้ไม่สามารถติดตั้งได้ หรือหลุดในระหว่างวันได้

ที่บังแดดรถยนต์แบบผ้าคลุม

เป็นที่บังแดดที่มีลักษณะคล้ายกับผ้าคลุมรถยนต์ มีทั้งแบบครึ่งคัน และเต็มคัน ส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุ PVC และ ผ้า Polyester แต่จะเพิ่มการเคลือบด้วยสารป้องกันรังสี UV ที่ผิวด้านนอกมีคุณสมบัติป้องกันสีรถจากแสงแดด และความร้อนได้ดีหากใช้แบบขนาดใหญ่ หรือถ้าใช้ขนาดเล็กแบบครึ่งคันก็ยังสามารถป้องกันความร้อนได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน แต่อาจจะใช้เวลาในการติดตั้งและเก็บประมาณหนึ่ง 

ที่บังแดดรถยนต์

ที่บังแดดรถยนต์แบบร่ม

เป็นที่บังแดดอีกชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีลักษณะคล้ายกับเต็นท์ ติดตั้งง่าย วัสดุที่ใช้ผลิตจากผ้า Polyester ผ้า Oxford มีคุณสมบัติกันแดด และรังสี UV ได้ดี เหมือนมีโรงรถส่วนตัวขนาดย่อม ๆ ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบกางด้วยมือ และกางแบบระบบอัตโนมัติ มีขนาดกะทัดรัดง่ายต่อการพกพา

ที่บังแดดแบบตาข่าย

ที่บังแดดรถยนต์แบบชั่วคราวอีกชนิดที่พบได้บ่อย หาซื้อได้ง่ายและราคาถูก มีทั้งขนาดใหญ่สำหรับกระจกหน้า-หลัง และขนาดเล็กสำหรับกระจกทั้งสี่บาน ส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุที่เป็นผ้าตาข่าย ช่วยกรองแสง หรือป้องกันแสงได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะไม่มีสารเคลือบป้องกันรังสี UV เหมาะกับการจอดกลางแจ้ง หรือจอดตากแดดแบบชั่วคราว

ที่บังแดดรถยนต์

ที่บังแดดรถยนต์ แบบไหนดี

ที่บังแดดรถยนต์แต่ละชนิดต่างก็มีคุณสมบัติในการป้องกันแดดที่แตกต่างกันออกไป หากต้องจอดรถตากแดด หรือจอดรถกลางแจ้งเป็นประจำ การใช้ที่บังแดดแบบพับ แบบม่าน หรือแบบผ้าดูจะเหมาะสมและสะดวกมากกว่าแบบร่มที่แม้จะกันแดดได้ดีแต่อาจต้องใช้เวลา หรือพื้นที่ในการติดตั้ง ส่วนที่บังแดดแบบตาข่ายนั้นเหมาะกับการใช้งานในขณะที่รถวิ่งเพราะมีคุณสมบัติป้องกันแสงได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น หากต้องจอดรถตากแดดทั้งวันที่บังแดดชนิดนี้ก็อาจไม่ได้ช่วยป้องกันความร้อนได้ดีนัก

อย่างไรก็ตาม หากต้องจอดรถตากแดด “การใช้ที่บังแดด” แม้จะไม่ได้ช่วยปกป้องสีรถยนต์ หรือบริเวณภายนอกส่วนอื่น ๆ แต่ก็ถือเป็นการช่วยถนอมอุปกรณ์หรือวัสดุต่าง ๆ ภายในห้องโดยสารไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : autoguide.comforbes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่บังแดดรถยนต์ แบบไหนดี ปกป้องรถจากความร้อน และรังสียูวี อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2565 เวลา 11:03:01 49,489 อ่าน
TOP