x close

ขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร ทั้งเกียร์ธรรมดาและออโต้

ขับรถขึ้นเขาต้องใช้เกียร์อะไร ตอนลงเขาเหมือนกันไหม ไม่ว่าจะเป็นเกียร์ธรรมดา หรือเกียร์อัตโนมัติ ก็นับว่าเป็นความท้าทายสำหรับหลายคนซึ่งไม่แปลก ส่วนจะต้องทำยังไงให้เดินทางได้อย่างปลอดภัยลองไปดูกัน

ขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร

สำหรับคนที่ชอบ หรืออยากเดินทางท่องเที่ยวเองไปในสถานที่ที่เป็นยอดดอย อยู่บนภูเขาสูง ซึ่งปกติต้องใช้รถยนต์ เพราะต่อให้นั่งเครื่องบินก็ต้องเช่ารถต่อไปยังปลายทางอยู่ดี อาจต้องมีความกังวลใจเรื่องการเดินทาง โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับ รวมถึงมือเก่าที่ไม่ชำนาญเส้นทาง เพราะถนนมักมีความชัน คดเคี้ยว และแคบแบบแค่พอให้สวนกัน หนำซ้ำบางฤดูยังเปียกลื่น นับเป็นความท้าทาย ให้ได้หายใจไม่ทั่วท้องกว่าจะได้เห็นวิวสวย ๆ นี่ยังไม่นับว่าการเดินทางบางครั้งมีสมาชิกหลายคน รวมสัมภาระ ที่รถต้องแบกรับเข้าไปอีก ดังนั้น การขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร จังหวะไหน จึงเป็นเรื่องสำคัญและควรรู้เมื่อต้องเดินทางเพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยที่ประมาทไม่ได้เลย

ขับรถขึ้นเขาเกียร์ธรรมดา หรือ เกียร์ออโต้ แบบไหนยากกว่ากัน

ในทางเทคนิคแล้วการขับรถขึ้นเขาด้วยเกียร์ออโต้นั้นย่อมง่ายกว่าเกียร์ธรรมดาเพราะไม่ต้องเหยียบคลัตช์ แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญ หรือความถนัดของผู้ขับขี่ด้วย เพราะถึงเกียร์อัตโนมัติจะไม่มีคลัตช์ ก็ต้องรู้จังหวะว่าควรเลือกใช้เกียร์ใด ไม่ว่าจะเป็นจังหวะการเดินคันเร่งให้สมองกลรับรู้ว่าต้องการกำลังมากน้อยแค่ไหน หรือควรต้องเปลี่ยนเป็นตำแหน่งเป็นเกียร์ต่ำเองช่วงใด

เพราะในความเป็นจริงเราไม่สามารถใช้เกียร์ต่ำในการขึ้น-ลงเขาได้ตลอดเวลา คนที่ถนัดขับแต่เกียร์ธรรมดาก็อาจจะไม่ชินได้เช่นกัน และโดยปกติแล้วคนเรามักจะเลือกขับแบบที่ตัวเองถนัด แต่ถ้าเลือกไม่ได้ก็ต้องทำความเข้าใจระบบการทำงานของรถคันนั้น ๆ ให้ดีเสียก่อนไม่ใช่เฉพาะแค่เกียร์เท่านั้น

ขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร

การขับรถขึ้น-ลงเขาหรือบนถนนที่มีความลาดชันมาก ๆ จำเป็นต้องใช้เกียร์ต่ำเป็นหลัก โดยในขณะขึ้นเขาจะช่วยให้รถมีกำลังมากพอ และหน่วงความเร็วขณะลงเขาจากอัตราทดเกียร์

  • ขับรถขึ้นเขา เกียร์ธรรมดา

สำหรับในรถเกียร์ธรรมดานั้น การขึ้นเขาส่วนใหญ่จะใช้เกียร์ 1-2 เป็นหลัก อาจมี 3 บ้างขึ้นอยู่กับเส้นทางนั้น ๆ และควรรักษาความเร็วให้สม่ำเสมอ หากรู้สึกว่ารถเริ่มจะมีกำลังไม่พอก็ควรลดเกียร์ต่ำลงบนความเร็วที่เหมาะสมเพื่อให้มีแรงส่งอย่างต่อเนื่อง อย่าปล่อยให้รถหมดแรงก่อนแล้วค่อยเข้าเกียร์ต่ำ บางครั้งอาจไม่ทันการณ์

  • ขับรถขึ้นเขา เกียร์ออโต้

ในการขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขาที่ไม่ชันมากใช้แค่เพียงเกียร์ D ก็เพียงพอที่จะสามารถขับได้อย่างสบายโดยอาศัยการเดินคันเร่งให้เหมาะสม สมองกลจะประเมินว่าควรลดเกียร์ต่ำหรือไม่ แต่ถ้าทางลาดชันค่อนข้างมากจนถึงมากที่สุด หรือเป็นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เล็กกำลังน้อย หรือมีผู้โดยสารหลายคน ควรประเมินเส้นทาง ความเร็ว และเลื่อนตำแหน่งเกียร์มาที่ D2, D1, 2 หรือ L (ขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น) ให้เหมาะสมให้รถมีกำลังมากพอที่จะเร่งขึ้นไป

ขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร

ข้อควรระวังในการขับรถลงเขา

  • ห้ามเหยียบเบรกตลอดเวลา  

การขับรถลงเขานั้นถือว่ามีความอันตรายเช่นกัน แม้ไม่ต้องห่วงว่ารถจะไม่มีกำลัง แต่ความเร็วรถที่เกิดขึ้นจากการไหลลงทางลาดชันของถนน หากต้องเหยียบเบรกเพื่อชะลอรถตลอดเวลา หรือบ่อยมากเกินไป จะทำให้เกิดความร้อนในวงจรห้ามล้อ น้ำมันเบรกเดือดและวงจรล้มเหลว ที่มาของคำว่าเบรกแตก และควรใช้เกียร์ต่ำเพื่อช่วยชะลอความเร็วรถร่วมด้วยเพื่อแบ่งเบาภาระของเบรก

  • ใช้เกียร์ต่ำทุกครั้งที่ลงเขา

การขับรถลงเขานั้นควรใช้เกียร์ต่ำเป็นหลัก เกียร์ธรรมดา คือ เกียร์ 1-2 เกียร์ออโต้ คือ เกียร์ D2, D1, 2 หรือ L ตามระดับควงามชัน ผู้ขับขี่จะรู้สึกถึงการหน่วงของรถได้ว่ามากไปหรือน้อยไป ซึ่งการใช้เกียร์ต่ำ เครื่องยนต์จะมีแรงฉุด แรงดึงของเครื่องยนต์ด้วยอัตราทดเกียร์ หรือที่เรียกกันว่า Engine Brake เป็นตัวช่วยในการลดความเร็วและลดการใช้เบรก

  • ไม่ควรแช่คลัตช์

ในรถเกียร์ธรรมดาขณะขับลงเขาไม่ควรเหยียบคลัตช์ค้างไว้ เพราะการเหยียบคลัตช์แช่ไว้ เหมือนเป็นการเข้าเกียร์ว่าง จะทำให้กำลังแรงฉุดของเครื่องยนต์หายไป รถจะมีความเร็วเพิ่มมากขึ้น เมื่อต้องเบรก เบรกก็จะต้องทำงานหนักกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ 

  • ไม่ควรใช้เกียร์ว่างลงเขา

สำหรับในรถเกียร์ธรรมดา และรถเกียร์ออโต้ การใช้เกียร์ว่าง หรือเกียร์ N ลงเขาถือเป็นสิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาด อย่าหวังเอาความประหยัดแบบผิดวิธี เพราะรถจะไม่มีแรงฉุดหรือแรงดึงจากเครื่องยนต์เลย ทำให้รถไหลลงเขาด้วยความเร็วสูง เบรกอาจเอาไม่อยู่จนเกิดอุบัติเหตุ

  • บีบแตรส่งสัญญาณเตือนเป็นระยะ

ไม่ว่าจะเป็นการขับรถขึ้นหรือลงเขา หากเส้นทางมีลักษณะเป็นโค้ง หรือเป็นมุมอับสายตา ก่อนถึงบริเวณนั้น ๆ ควรบีบแตรเพื่อส่งสัญญาณเตือนรถที่กำลังจะขับสวนมาเพื่อให้อีกฝ่ายได้เพิ่มความระมัดระวัง

ขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร

อย่างไรก็ตาม การขับรถขึ้นหรือลงเขาไม่ได้ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่รู้เทคนิคการใช้งานเกียร์ และไม่ใช้ความเร็วสูงเกินไป แต่ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นเกียร์แบบไหนตัวคนขับควรศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง หากดูแล้วภูเขาที่จะไปมีความลาดชันมาก และเส้นทางค่อนข้างอันตราย ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นไปเอง และใช้บริการรถของคนในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับรถ

ขอบคุณข้อมูลจาก : drive.govt.nz, allstate.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร ทั้งเกียร์ธรรมดาและออโต้ อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 เวลา 15:37:46 52,999 อ่าน
TOP