x close

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว สำหรับมือใหม่หัดขับ

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็วสำหรับมือใหม่หัดขับต้องทำอย่างไร เทคนิคการขับรถให้เป็นไว ขับรถได้คล่อง ขับรถได้ชำนาญ แม้พึ่งหัดขับมีขั้นตอนอย่างไร เรามีเคล็ดลับมาฝาก

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว

การขับรถยนต์ในปัจจุบันถือว่ามีขั้นตอนและวิธีการขับที่ค่อนข้างง่าย ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนอะไรเพราะส่วนใหญ่ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ ควบคุมรถโดยการเหยียบคันเร่งและเบรกเท่านั้น ซึ่งไม่เหมือนในสมัยก่อนที่รถส่วนใหญ่เป็นเกียร์ธรรมดาที่มีการทำงานในส่วนของคลัตช์เพิ่มเข้ามาจึงมีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่พึ่งซื้อรถยนต์คันแรกหรือพึ่งมีรถขับ ส่วนใหญ่มักเป็นมือใหม่หัดขับที่อาจจะยังขับไม่แข็ง ขับไม่เก่ง และไม่กล้าที่จะออกถนนใหญ่มากนัก การจะขับรถให้เป็นเร็วนั้นจริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนบางคนใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็สามารถขับออกถนนใหญ่ได้แบบไม่มีปัญหา แต่บางคนอาจใช้เวลาเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือนเลยก็มี

วันนี้เรามีเทคนิควิธีหัดขับรถให้เป็นเร็วมาฝากสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ยังขับรถไม่เก่ง ขับรถไม่แข็ง หรือไม่กล้าออกถนนใหญ่ ได้นำไปฝึกหรือไปลองปรับใช้กันดู แต่จะมีวิธีใดบ้างนั้น ไปดูกันเลย

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว

1. ทำความรู้จักกับรถยนต์

ขั้นตอนแรกของการที่จะหัดขับรถ หรือขับรถเป็นแล้วแต่อยากขับให้เก่งขึ้น นั่นก็คือ รู้จักกับรถยนต์เสียก่อน เช่น รถยนต์คันนี้มีระบบการทำงานอย่างไร เบรกมือ ระบบไฟต่าง ๆ อยู่ตรงไหน ทดลองเหยียบเบรก เหยียบคันเร่งเบา ๆ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำหนักแรงต้านของแป้นควบคุมว่าต้องเหยียบเบรกมากแค่ไหน ใช้น้ำหนักเท้าประมาณใดหากต้องการเพิ่มความเร็ว ซึ่งเป็นเทคนิคที่ช่วยให้เราเข้าใจการทำงานและควบคุมรถได้ดีขึ้น

2. หัดขับในซอย หรือถนนที่รถน้อย ๆ ก่อน

มือใหม่หัดขับหรือใครที่ขับรถเป็นแล้วแต่ยังไม่กล้าออกถนนใหญ่ ไม่มั่นใจในเรื่องการเลี้ยว การกะระยะต่าง ๆ ให้ลองฝึกขับในถนนที่มีรถน้อย ๆ ตามซอยต่าง ๆ ที่ไม่มีรถสัญจรพลุกพล่าน โดยเริ่มจากการขับช้า ๆ ปล่อยให้รถไหลแบบไม่ต้องเหยียบคันเร่ง ควบคุมรถให้อยู่ในเลนเช็กจากการเหลือบมองกระจกข้าง ซึ่งตัวรถต้องอยู่ระหว่างเส้นแบ่งถนนหรือเส้นขอบถนนในระยะห่างเท่า ๆ กันทั้งสองฝั่งจะถือว่าอยู่ในเลนของเราตามปกติ ฝึกการเลี้ยว การมองกระจกข้างและให้สัญญานไฟทุกครั้ง ฝึกการควบคุมพวงมาลัย จากนั้นทดลองเหยียบคันเร่งเบา ๆ เลี้ยงความเร็วให้คงที่ และลองใช้เบรกด้วยการค่อย ๆ เพิ่มน้ำมันเท้าทีละนิด และให้สังเกตความเร็วของรถ หากยังเร็วอยู่ให้กดน้ำหนักที่แป้นเบรกเพิ่มขึ้นจนรถหยุดสนิท

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว

3. ออกถนนใหญ่

เมื่อเริ่มคุ้นชินกับตัวรถและการควบคุมรถแล้ว ลำดับต่อไปคือการขับรถบนถนนใหญ่ เชื่อว่าหลายคนจะมีความรู้สึกกลัว ประหม่า และตื่นเต้น ซึ่งเราต้องมองข้ามมันไปแล้วรวบรวมความกล้า เพราะมือใหม่หัดขับส่วนใหญ่จะมีความกังวล กลัวชน กลัวเกิดอุบัติเหตุ กลัวการเจอสถานการณ์ต่าง ๆ บนถนนที่ไม่รู้ว่าจะรับมือยังไง ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราขับรถไม่เก่ง หรือขับไม่คล่องนั่นเอง 

สำหรับเทคนิคการขับรถออกถนนใหญ่ครั้งแรก หรือเคยออกแล้วแต่ยังไม่ชิน คือให้เริ่มขับในเลนที่ช้าที่สุดก่อนนั่นก็คือเลนซ้าย จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มความเร็วให้มากขึ้นกว่าที่ฝึกขับในซอย เมื่อเริ่มชินมือแล้วให้ฝึกการมองกระจกข้าง กระจกหลังให้เป็นนิสัย ไม่ขับจี้รถคันหน้ามากเกินไป และพยายามมองไปข้างหน้าให้ไกลที่สุดจะช่วยในเรื่องของการประเมินสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

4. ฝึกการแซงรถคันหน้า

หลังจากปรับตัวกับรถ ถนน และความเร็วที่ใช้ได้แล้ว ให้ฝึกการเปลี่ยนเลนหรือแซงรถคันหน้า เช่น หากเราขับรถอยู่เลนซ้ายแต่รถคันหน้าขับช้ากว่าเรามาก ให้ทำการผ่อนคันเร่งลงเพื่อเพิ่มระยะห่างจากรถคันหน้า จากนั้นให้สัญญานไฟเลี้ยวขวา และมองกระจกข้างขวาเพื่อดูว่ามีรถมาหรือไม่ หากไม่มีให้เราเหยียบคันเร่งเพิ่มพร้อมกับหักพวงมาลัยไปทางขวาเล็กน้อย เมื่อเปลี่ยนเลนแล้วจะขับเลนเดิมต่อหรือจะกลับมาอยู่เลนซ้ายก็ได้เช่นกัน โดยมองกระจกข้างซ้าย เปิดไฟเลี้ยวและเปลี่ยนเลน สำหรับมือใหม่การขับรถเลนขวาสุดยังไม่แนะนำเท่าไรนัก เนื่องจากเป็นเลนที่รถใช้ความเร็วสูงมากอาจเกิดอันตรายสำหรับมือใหม่ได้

5. ฝึกขับรถในที่แคบ หรือทางโค้งเยอะ ๆ

อีกเทคนิคที่ช่วยให้ขับรถเป็นเร็วและเก่งขึ้นก็คือการฝึกขับรถในถนนที่เล็ก แคบ หรือมีทางโค้งมาก ๆ เพราะจะช่วยในเรื่องการกะระยะและการควบคุมความเร็ว ควบคุมพวงมาลัยขณะเข้าโค้งให้มีความชำนาญและชินมือมากขึ้น นอกจากนี้ หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่คนขับรถมักจะพูดกันขำ ๆ ว่า ขับรถถนนเส้นนี้ได้ ถนนไหน ๆ ก็ไม่มีปัญหา ถามว่าจริงไหมก็ถือว่ามีส่วนจริง เพราะถนนเส้นไหนที่มีอุปสรรค มีรถสัญจรไปมามาก ผู้ขับขี่ย่อมต้องเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งรถเปลี่ยนเลนกะทันหันโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว มอเตอร์ไซค์ขับไม่ชิดขอบทาง รถจอดกีดขวางการจราจร และอื่น ๆ สำหรับมือใหม่อาจดูเป็นเรื่องท้าทาย หากใครต้องขับรถบนถนนลักษณะะนี้จริง ให้เน้นการใช้ความเร็วที่ไม่สูงมากนัก ตั้งสติ มีสมาธิ มองไปข้างหน้าให้ไกล มองกระจกข้างและกระจกหลังสม่ำเสมอ ให้สัญญานไฟก่อนเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน ก็จะสามารถขับผ่านถนนเหล่านี้ได้อย่างสบายและถือเป็นการอัปเลเวลไปในตัว

อย่างไรก็ตาม การหัดขับรถให้เป็นเร็วนั้นนอกจากสภาพจิตใจที่ต้องพร้อมและกล้าแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญก็คือความมีสติและไม่ใจร้อน เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนนมักเกิดจากอารมณ์ ความไม่มีน้ำใจ และไม่เคารพกฎจราจร 

ขอบคุณข้อมูลจาก : passmefast.co.uk, jardinemotors.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว สำหรับมือใหม่หัดขับ อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:27:29 60,704 อ่าน
TOP