x close

ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม แล้วต้องดับเครื่องหรือเปล่า ?

ขับรถไปต่างจังหวัด หรือขับรถทางไกลเป็นเวลานาน ๆ จำเป็นต้องแวะพักรถหรือไม่ ดับเครื่องได้เลยหรือเปล่า แบบไหนคือวิธีที่ถูกต้อง ?

ขับรถทางไกล ดับเครื่อง

เมื่อว่างเว้นจากการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาวต่าง ๆ เชื่อว่าหลายคนคงวางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนตามต่างจังหวัด เพื่อชาร์จแบตเติมพลังชีวิตเพิ่มความสุขให้กับตัวเอง ซึ่งการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวถือเป็นอีกทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ เพราะให้ความเป็นส่วนตัวและสะดวกสบาย แต่การขับรถทางไกลเป็นเวลานาน ๆ ก็มักจะมีคำแนะนำหรือข้อสงสัยที่ว่าต้องจอดพักรถหรือไม่ ถ้าไม่จอดพักเลยได้ไหม หรือจอดรถแล้วดับเครื่องได้ทันทีหรือเปล่า วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม

การขับรถทางไกล หรือเดินทางออกต่างจังหวัด คือการขับรถที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าการขับในเมืองทั่วไป อาจจะขับรถติดต่อกัน 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แน่นอนว่าการเดินทางในลักษณะนี้เป็นเวลานานย่อมเกิดความร้อนสะสมที่เครื่องยนต์ แม้จะอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ได้อันตรายหรือส่งผลเสียร้ายแรง แต่เพื่อถนอมเครื่องยนต์ เราควรจอดพักรถบ้างเป็นระยะ ๆ ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง/ครั้ง ครั้งละ 15-20 นาที และที่สำคัญเลยคือตัวของผู้ขับขี่เองที่อาจมีอาการเหนื่อยล้าสะสม จึงควรจอดพักรถเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ยืดเส้นยืดสาย ซึ่งจะทำให้ลดอาการเมื่อยหรือง่วงได้

ขับรถทางไกล จอดพักรถดับหรือไม่ดับเครื่อง ?

อีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนถกเถียงกันว่าแบบไหนเป็นวิธีที่ถูกต้อง บ้างก็ว่าต้องจอดวอร์มเครื่องก่อนเพราะเครื่องยนต์ใช้งานมาหนัก ความร้อนยังระบายไม่หมด บ้างก็ว่าสามารถดับเครื่องได้เลย ซึ่งจริง ๆ แล้วถือเป็นคำกล่าวที่ถูกต้อง แต่ต้องแยกประเภทของรถเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซล

  • รถเครื่องยนต์เบนซิน 

หากเดินทางไกลหรือต้องขับด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน เมื่อถึงเวลาจอดพักรถสามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะระบบระบายความร้อนในเครื่องยนต์เบนซินนั้นมีความเสถียร ระบายความร้อนได้ดีอยู่แล้ว

  • รถเครื่องยนต์ดีเซล

ส่วนใหญ่รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลจะเป็นประเภทของรถที่ไม่นิยมดับเครื่องทันทีที่จอดพัก เพราะเครื่องยนต์ดีเซลมีเทอร์โบเป็นส่วนประกอบ คอยทำหน้าที่อัดอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้เพื่อเพิ่มกำลังและแรงบิดให้มากขึ้น ซึ่งเทอร์โบจะมีการสะสมความร้อนเพิ่มมากขึ้นหากขับรถหรือใช้งานเป็นเวลานาน ๆ เมื่อต้องจอดหรือหยุดพักไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที ควรวอร์มเครื่องยนต์ไว้สักพักประมาณ 5-10 นาที ให้เทอร์โบได้ระบายความร้อนออกมาเสียก่อน เพราะถ้าดับเครื่องทันที ระบบระบายความร้อนจะหยุดการทำงานและเกิดความร้อนสะสมภายในเครื่องยนต์ อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายหรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

ขับรถทางไกล ดับเครื่อง

จอดพักรถต้องเปิดฝากระโปรงหน้ารถไหม ?

เป็นภาพที่มักพบได้เป็นประจำตามปั๊มน้ำมันต่างจังหวัด ที่รถกระบะจะจอดเปิดฝากระโปรงหน้ารถเพื่อระบายความร้อน แต่จริง ๆ แล้วการเปิดฝากระโปรงหน้ารถนั้นไม่ได้ช่วยระบายความร้อนมากอย่างที่คิด เป็นแค่การระบายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะเปิดหรือไม่เปิดก็แล้วแต่ความสะดวกได้เลย

ก่อนเดินทางไกลต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  • ตรวจเช็กสภาพรถ 

ก่อนที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดด้วยรถยนต์ส่วนตัว เราควรตรวจเช็กรถก่อนเดินทางรวมถึงความพร้อมต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เช่น ระบบเบรก ยางรถยนต์ และระบบไฟส่องสว่างรอบคัน

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากในส่วนสภาพความพร้อมของรถยนต์แล้ว ตัวผู้ขับขี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน ก่อนการเดินทางออกต่างจังหวัด หรือเดินทางไกล ผู้ขับขี่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงจากการหลับในหรืออันตรายอื่น ๆ ที่เกิดจากความไม่พร้อมของร่างกายนั่นเอง

ทั้งนี้ การขับรถทางไกล หรือเดินทางไปต่างจังหวัด ควรศึกษาเส้นทางที่เราจะไปล่วงหน้า ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด และควรจอดรถพักเป็นระยะ โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกง่วงไม่ควรฝืนขับต่อ ควรแวะล้างหน้าล้างตา จิบกาแฟ หรือถ้าไม่ไหวควรนอนพักแล้วค่อยเดินทางต่อจะดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการขับรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : theroadtripexpert.com, (2), lazytrips.com, motorandwheels.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม แล้วต้องดับเครื่องหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 15:46:51 87,573 อ่าน
TOP