x close

ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม แล้วต้องดับเครื่องหรือเปล่า ?

เดินทางไปต่างจังหวัด ขับรถทางไกลเป็นเวลานาน ๆ จำเป็นต้องแวะพักรถหรือไม่ สามารถดับเครื่องได้เลยหรือเปล่า แบบไหนคือวิธีที่ถูกต้องกันแน่ ?

ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม

เมื่อว่างเว้นจากการทำงาน เชื่อว่าหลายคนคงวางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนตามต่างจังหวัด เพื่อชาร์จแบตฯ เติมพลังชีวิตเพิ่มความสุขให้กับตนเอง ซึ่งการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ถือเป็นอีกทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ เพราะให้ความสะดวกสบาย แต่การขับรถทางไกลเป็นเวลานาน ๆ นั้น ยังมีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจสงสัยว่าจำเป็นต้องจอดพักรถหรือไม่ ขับยาว ๆ เลยได้หรือเปล่า แล้วถ้าเราจอดรถปุ๊บดับเครื่องได้เลยไหม หรือต่อรอก่อน วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน  

ก่อนเดินทางไกลต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ? 

ก่อนที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดด้วยรถยนต์ส่วนตัว เราควรตรวจเช็กรถก่อนเดินทางรวมถึงความพร้อมต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เช่น ระบบเบรก ยางรถยนต์ ระบบไฟส่องสว่าง และที่สำคัญที่สุด ผู้ขับขี่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอจะได้ไม่เสี่ยงกับอาการหลับในเมื่อขับขี่เป็นเวลานาน

ขับรถทางไกลต้องพักรถไหม ? 

การขับรถเดินทางไกลเป็นเวลานาน ๆ เช่น การเดินทางข้ามจังหวัด หรือการขับรถติดต่อกัน 3-4 ชั่วโมง ย่อมเกิดความร้อนสูงสะสมที่เครื่องยนต์ แม้จะอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ได้เป็นอันตรายหรือส่งผลเสียแบบร้ายแรง แต่เราควรจอดพักรถบ้างเป็นระยะ ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง/ครั้ง เพื่อเป็นการถนอมเครื่องยนต์ และที่สำคัญเลยคือตัวของผู้ขับขี่เองที่อาจมีอาการเหนื่อยล้าสะสมมา จึงควรจอดพักรถเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ยืดเส้นยืดสาย ลดอาการเมื่อยหรือง่วงได้

ขับรถทางไกล จอดพักรถดับหรือไม่ดับเครื่อง ? 

อีกนึงประเด็นที่หลายคนถกเถียงกันว่าแบบไหนเป็นวิธีที่ถูกต้อง บ้างก็ว่าต้องจอดวอร์มเครื่องก่อนเพราะเครื่องยนต์ใช้งานมาหนักความร้อนยังระบายไม่หมด บ้างก็ว่าสามารถดับเครื่องได้เลย ซึ่งจริง ๆ แล้วถือเป็นคำกล่าวที่ถูกต้อง แต่ต้องแยกประเภทของรถเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซล

  • รถเครื่องยนต์เบนซิน 

หากเดินทางไกลหรือต้องขับด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน เมื่อถึงเวลาจอดพักรถสามารถที่จะดับเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะระบบระบายความร้อนในเครื่องยนต์เบนซินนั้นมีความเสถียร ระบายความร้อนได้ดีอยู่แล้ว

  • รถเครื่องยนต์ดีเซล

ส่วนใหญ่รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล จะเป็นประเภทของรถที่ไม่นิยมดับเครื่องในทันทีที่จอดพัก เพราะเครื่องยนต์ดีเซลมีเทอร์โบเป็นส่วนประกอบคอยทำหน้าที่อัดอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้ เพื่อเพิ่มกำลังและแรงบิดให้มากขึ้น ซึ่งเทอร์โบจะมีการสะสมความร้อนเพิ่มมากขึ้นหากขับรถหรือใช้งานเป็นเวลานาน ๆ เมื่อต้องจอดหรือหยุดพักไม่ควรดับเครื่องยนต์ในทันที ควรวอร์มเครื่องยนต์ไว้สักพักประมาณ 5-10 นาที ให้เทอร์โบได้ระบายความร้อนออกมาเสียก่อน เพราะถ้าดับเครื่องในทันที ระบบระบายความร้อนจะหยุดการทำงาน และเกิดความร้อนสะสมภายในเครื่องยนต์ อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายหรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม

จอดพักรถต้องเปิดฝากระโปรงหน้ารถไหม ?

เป็นภาพที่มักพบได้เป็นประจำตามปั๊มน้ำมันต่างจังหวัด ที่รถกระบะจะจอดเปิดฝากระโปรงหน้ารถเพื่อระบายความร้อน แต่จริง ๆ แล้วการเปิดฝากระโปรงหน้ารถนั้นไม่ได้ช่วยระบายความร้อนมากอย่างที่คิด เป็นแค่การระบายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะเปิดหรือไม่เปิดก็แล้วแต่ความสะดวกได้เลย

ทั้งนี้ การขับรถทางไกล หรือเดินทางไปต่างจังหวัด ควรศึกษาเส้นทางที่เราจะไปล่วงหน้า ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด และควรจอดรถพักเป็นระยะ โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกง่วงไม่ควรฝืนขับต่อ ควรแวะล้างหน้าล้างตา จิบกาแฟ หรือไม่ไหวควรนอนพักแล้วค่อยเดินทางต่อจะเป็นดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : theroadtripexpert.com, (2), lazytrips.com, motorandwheels.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม แล้วต้องดับเครื่องหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2565 เวลา 14:00:25 70,334 อ่าน
TOP