x close

Nissan X-Trail ปี 2014 ยอด SUV โฉมใหม่มาแล้ว !

Nissan X-Trail 2014

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autoblog

          หนึ่งในรถยนต์ประเภทครอสโอเวอร์ที่อยู่ในใจของใครหลายคนคงหนีไม่พ้น นิสสัน เอ็กซ์เทรล (Nissan X-Trail) ซึ่งพกพาสมรรถนะที่ดีเยี่ยม และดีไซน์ที่เรียบง่ายน่าสัมผัสเสมอตามสไตล์ของนิสสัน และล่าสุดในปี 2013 ก็ถึงคราวที่นิสสันจะต้องนำเสนอโฉมใหม่ของรถรุ่นดังกล่าวสู่สายตาประชาชนได้แล้ว

          ก่อนหน้านี้ นิสสันได้แยกดีไซน์ของรถ SUV ขนาด ซี เซ็กเมนต์ ออกเป็น 2 รุ่นได้แก่ นิสสัน เอ็กซ์เทรล และ นิสสัน โร้ค (Nissan Rogue) แต่ปัจจุบัน นิสสันได้ตัดสินใจนำเสนอรถรุ่นดังกล่าวเป็นโมเดลสำหรับตลาดทั่วโลก กล่าวคือ นิสสันจะมี SUVขนาด ซี เซ็กเมนต์ รูปโฉมเดียวซึ่งทำตลาดไปทั่วโลก แต่ยังคงใช้ทั้งชื่อเอ็กซ์เทรล และ โร้ค ต่อไปขึ้นอยู่กับประเทศที่ทำตลาด

          นิสสัน เอ็กซ์เทรล รุ่นปี 2014 ได้เปิดตัวในงาน Frankfurt Motor Show 2013 แล้ว โดยพกพาดีไซน์มาจากรถต้นแบบอย่างนิสสัน ไฮ ครอส (Nissan Hi Cross)  เน้นความโฉบเฉี่ยวด้วยเส้นเฉียงเฉียบคมตั้งแต่กระจังหน้า ไฟหน้ารูปเหลี่ยมเชิดขึ้นสวยงาม ด้านข้างมีเส้นสายดูแกร่งตามแบบฉบับรถครอสโอเวอร์ ด้านท้ายโค้งมนลงตัว ไฟท้ายรูปห้าเหลี่ยมรับกับเส้นสายด้านหลังเป็นอย่างดี ล้ออัลลอยขนาด 17 และ 18 นิ้ว ดีไซน์สวยงาม นอกจากนี้ ตัวถังและฐานล้อมีขนาดใหญ่โตกว่ารุ่นเดิม ทำให้มีพื้นที่ภายในมากขึ้น

Nissan X-Trail 2014

          ภายในกว้างขวาง และดูสะอาดตา เรียบง่ายตามสไตล์ของนิสสัน มีการปรับเปลี่ยนเบาะนั่งให้รับกับสรีระของมนุษย์มากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีรุ่นพิเศษที่เพิ่มเบาะนั่งแถวที่ 3 พร้อมกันนี้ ยังคงความกว้างขวางอย่างมาก โดยเมื่อพับเบาะทั้งหมดจะมีพื้นที่กว่า 1,900 ลิตร สามารถบรรทุกของได้อย่างจุใจ

          นอกจากพื้นที่ห้องโดยสารและบรรทุกของขนาดใหญ่แล้ว เอ็กซ์เทรล รุ่นปี 2014 ยังมาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น จอสีแสดงผลขนาด 5 นิ้ว บริเวณมาตรวัดความเร็ว, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแบ่งหน้าและหลัง, วิทยุเครื่องเสียงพร้อมช่องต่อ USB, Bluetooth และ AUX, ระบบโทรศัพท์แฮนด์ฟรี, กล้องมองหลัง, ระบบ NissanConnect แสดงผลแผนที่ วิทยุดาวเทียมพร้อมแอปฯ อื่น ๆ บนหน้าจอกลางรถขนาด 7 นิ้ว

Nissan X-Trail 2014

          ระบบขับเคลื่อนของนิสสัน เอ็กซ์เทรล จะใช้เครื่องยนต์สี่สูบขนาด 2,500 ซีซีให้กำลัง 170 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT และมีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งนิสสันเผยว่ามีอัตราสิ้นเปลือง 14 กม./ลิตร ด้านความปลอดภัยในการขับขี่ นิสสันติดตั้งระบบใหม่ที่ชื่อว่า Around View Monitor (AVM) ซึ่งทำงานร่วมกับตัวจับการเคลื่อนไหว ทำให้เอ็กซ์เทรล รุ่นปี 2014 สามารถจับการเคลื่อนไหวของวัตถุได้รอบคันด้วยกล้องถึง 4 ตัวที่ติดตั้งทั้งหน้า หลัง และข้างรถ แถมยังสามารถแสดงภาพจำลองรถในมุมมองด้านบนหรือ Bird’s eye view ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบจับจุดบอดของรถ, ระบบรักษาการขับขี่ในช่องทาง และระบบเตือนระยะรถคันหน้าเพิ่มเติมเช่นกัน

          ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่น ๆ นิสสันก็ยังจัดเต็มได้อย่างเกินมาตรฐาน ได้แก่ ระบบเบรก ABS, ระบบช่วยทรงตัว VDC, ระบบช่วยทรงตัวขณะโค้ง Traction Control, ระบบช่วยเหลือรถขึ้นลงเนินเขา, ระบบวัดแรงดันลมยาง ถุงลมนิรภัยด้านหน้าและด้านข้าง และระบบติดตั้งเบาะนังเด็กแบบ LATCH

          นิสสัน เอ็กซ์เทรล รุ่นปี 2014 ได้เปิดราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ โดยมีราคาเริ่มต้น 22,490 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 722,000 บาท) ส่วนสำหรับประเทศไทยนั้น คาดว่าจะเริ่มผลิตและเปิดตัวภายในต้นปี 2014

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Nissan X-Trail ปี 2014 ยอด SUV โฉมใหม่มาแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:39:45 7,458 อ่าน
TOP