x close

Toyota EPU ต้นแบบกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์รอผลิตจริง

Toyota EPU รถกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์ต้นแบบรอการอนุมัติให้ผลิตจริง ถ้าสามารถหาทางทำให้ราคาจำหน่ายต่ำพอที่จะแข่งขันได้ และอาจมีเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดเป็นทางเลือก

toyota epu

ไม่ใช่แค่รถยนต์ต้นแบบ Toyota EPU (โตโยต้า อีพียู) หรือ Toyota Electric Pick Up Concept ที่เผยโฉมในงาน Japan Mobility Show 2023 ในฐานะรถกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์ ซึ่งโมเดิร์นกว่ากระบะไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์อย่าง Toyota Hilux Revo BEV พร้อมผลิตจำหน่ายจริงถ้าหาทางทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลงจนสามารถแข่งขันกับรถในคลาสเดียวกันได้  

Toyota EPU Concept ดีไซน์ภายนอก

Toyota EPU Concept มีแนวคิดแตกต่างจาก Toyota Hilux Revo BEV โดยจะเป็นรถกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์ สำหรับโดยสาร บรรทุกอุปกรณ์ และกิจกรรมสันทนาการ มีโครงสร้างตัวถังโมโนค็อกแบบ 4 ประตู บนแพลตฟอร์มสเกตบอร์ด ซึ่งมีพื้นด้านล่างวางแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ส่วนดีไซน์นั้นค่อนข้างโมเดิร์น ออกแบบโดยสตูดิโอของ Toyota ในสหรัฐอเมริกา (Toyota Calty Design Research Center) ขนาดใกล้เคียงกับ Toyota Hilux Revo ด้วยมิติตัวถังยาว 5,070 มม. กว้าง 1,910 มม. สูง 1,710 มม. ความยาวฐานล้อ 3,350 มม.

toyota epu

toyota epu

นอกจากนี้ กระบะท้ายของ Toyota EPU Concept ยังมีฟังก์ชันเพิ่มพื้นที่กระบะท้ายปกติที่ยาว 1,372 มม. ให้เป็น 1,829 มม. ด้วยการเลื่อนฝาท้ายสไลด์ออกไปด้านหลัง หรือถ้ายังไม่พอสามารถพับแผงกั้นห้องโดยสารกับตัวกระบะลงแล้วพับเบาะหลังก็จะสามารถสอดของที่มีความยาว 2,438 มม. ได้เลย

toyota epu

Toyota EPU Concept ดีไซน์ภายใน

สำหรับภายในห้องโดยสาร Toyota EPU Concept ดูคล้ายกับรถที่พร้อมผลิตจริงค่อนข้างมาก มีเพียงในรายละเอียดที่ทำให้ยังมีความเป็นรถต้นแบบ เช่น เบาะนั่ง ที่รองรับผู้โดยสารได้ 5 คน พวงมาลัยเป็นแบบ Yoke Steering Wheel กับหน้าจอดิจิทัลแบบลอยตัว 2 จอ แบ่งเป็นของคนขับและจอมัลติฟังก์ชัน ซึ่งตรงส่วนที่จอวางซ้อนทับกันเป็นปุ่มเลือกตำแหน่งเกียร์แบบกด พร้อมปุ่มเบรกมือไฟฟ้า แทนที่จะอยู่บริเวณคอนโซลกลางแบบรถทั่วไป ส่วนพื้นที่ภายในพอประเมินได้ว่ามีขนาดใหญ่กว่าปกติ ด้วยการใช้แพลตฟอร์มสเกตบอร์ด ฐานล้อยาว รวมถึงการวางเสา A ของห้องโดยสารขยับไปใกล้กับล้อหน้ามากที่สุด เบาะหลังมีฟังก์ชันพับราบได้เพื่อความอเนกประสงค์ในการใช้งาน

toyota epu

toyota epu

Toyota EPU Concept ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อมูลอย่างเป็นทางการที่ระบุว่า Toyota EPU Concept จะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแล้ว ก็ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดตัวเลขทางเทคนิคใด ๆ เพิ่มเติม แต่ผู้บริหารของ Toyota USA ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า Toyota EPU อาจมีทางเลือกเป็นแบบปลั๊กอินไฮบริด ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องมลพิษ

ทั้งนี้ Toyota EPU Concept อยู่ในระหว่างรอการอนุมัติให้ผลิตจริง ซึ่ง Toyota กำลังหาทางควบคุมต้นทุนให้ต่ำพอที่จะแข่งขันในตลาดรถกระบะขนาดกลางตัวถังโมโนค็อกที่เน้นไลฟ์สไตล์อย่าง Ford Maverick รวมถึง Hyundai Santa Cruz และทั้งหมดหมายความว่าตลาดหลักของ Toyota EPU คืออเมริกาเหนือ ส่วนไทยคงต้องลุ้นเยอะหน่อย 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : toyota

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Toyota EPU ต้นแบบกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์รอผลิตจริง อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:27:00 11,032 อ่าน
TOP