x close

เติมลมยางรถยนต์ แข็งไปหรืออ่อนไปจะเกิดอะไรขึ้น ?

สำหรับคนขับรถ การตรวจสอบแรงดันยางรถยนต์ หรือลมยาง ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่ และความปลอดภัยบนท้องถนนด้วย

ควรเติมลม ยางรถยนต์ เท่าไร ? เชื่อว่านี่ยังคงเป็นคำถามที่ผู้ใช้รถยนต์หลายคนยังคงสงสัยกันอยู่ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าเชื่อถือมาให้คุณได้ใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะเติมลมยางกัน

เติมลมยางสูงสุดได้ที่เท่าไร ?

สามารถดูได้จากตัวเลขบนแก้มยางของคุณ ที่เป็นอักษรตัวหนาที่พิมพ์โดยผู้ผลิตยาง ตัวอย่างเช่น คุณอาจสังเกตเห็นคำว่า "Max. Press. 51 PSI." ตัวเลขนี้จะบอกถึงแรงดันลมยางที่รถยนต์ของคุณต้องการเพื่อรับน้ำหนักสูงสุด

เติมลมยางรถยนต์

นอกจากนี้ความเย็นของยางในตอนเติมลมก็ถือว่ามีส่วนสำคัญ เพราะนั่นหมายความว่าคุณกำลังเติมลมยางในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งควรจะเติมช่วงเช้าหรือหลังจากรถอยู่ในที่ร่ม 2-3 ชั่วโมงจะได้ผลดีที่สุด

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเติมลมยางแข็งไป ?

แม้จะรู้สึกถึงการตอบสนองไวกว่า และทำให้รถออกตัวได้ดีขึ้น ทว่าอาจจะไปลดทอนประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน โดยเฉพาะทางโค้งรวมถึงการเบรก และทำให้อายุการใช้งานของยางของคุณลดลง

รวมถึงมีความยืดหยุ่นน้อยลงทำให้รู้ถึงการสะเทือนหรือกระแทกได้มากกว่า ซึ่งเป็นสาเหตุให้ระบบกันสะเทือนของรถทำงานหนัก และมีโอกาสชำรุดเสียหายได้

เติมลมยางรถยนต์

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเติมลมยางอ่อนไป ?

แม้จะรู้สึกถึงความนุ่มนวลเวลาขับขี่ แต่มันก็ตอบสนองช้าลง และทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อเร่งให้รถพุ่งไปข้างหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุให้คุณต้องสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ 

นอกจากนี้ก็อาจทำให้แก้มยางบิดตัวจนเกิดความร้อนมากขึ้น และแรงดันในลมยางจะขยายตัวมากขึ้น อาจทำให้ยางผิดรูป ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการระเบิดได้

เติมลมยางรถยนต์

แล้วความดันลมยางที่เหมาะสมกับรถของคุณคืออะไร ?

แรงดันลมยางที่เหมาะสมหรือที่แนะนำจากผู้ผลิตรถยนต์นั้น คุณสามารถเติมลมยางรถยนต์ได้ตามสเปกของรถคุณที่คู่มือของรถนั้น ๆ ให้มา หรือดูได้ง่าย ๆ จากด้านข้างของประตูรถ หรือบางรุ่นจะเป็นสติ๊กเกอร์ที่แปะไว้บนฝากระโปรงหลัง

แรงดันลมยางโดยทั่วไปของรถเก๋ง และรถกระบะ

  • รถเก๋งขนาดเล็ก : 25-30 ปอนด์

  • รถเก๋งขนาดกลาง-ใหญ่ : 30-35 ปอนด์

  • รถกระบะ : ไม่ควรเกิน 65 ปอนด์

เติมลมยางรถยนต์

ภาพจาก MYCHELE DANIAU / AFP

ในบางกรณีที่ต้องขับระยะทางไกลหรือบรรทุกหนักควรเพิ่มลมยางจากเดิมอีกประมาณ 3-5 ปอนด์ แต่ไม่ควรให้เกิน Max Press ที่ระบุไว้บนแก้มยาง

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญของความดันลมยางที่เหมาะสมกับรถของคุณนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดยาง ขนาดรถ ประเภทของรถ และลักษณะการขับของแต่ละคนด้วย

ข้อมูลจาก roojai.com, info.kaltire.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เติมลมยางรถยนต์ แข็งไปหรืออ่อนไปจะเกิดอะไรขึ้น ? โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2563 เวลา 18:10:32 26,280 อ่าน
TOP