Ford Puma 2019 ครอสโอเวอร์หน้าใหม่ ตัวตายตัวแทน Ford EcoSport ?

Ford EcoSport โฉมใหม่ อาจไม่ได้ไปต่อ เพราะจะมีของใหม่ All-new Ford Puma 2019 มาแทนที่ตำแหน่งรถครอสโอเวอร์ขนาดเล็กของ Ford โดย All-new Ford Puma 2019 พร้อมวางจำหน่ายปลายปี

Ford Puma ปี 1997

คล้อยหลังจากเปิดตัว All-new Ford Escape 2019 ไปได้เพียงแค่ 1 วัน แต่ดูเหมือน Ford จะยังไม่ตัดจบง่าย ๆ กับช่วงไฮซีซั่นของรถ Crossover ยิงทีเซอร์รถรุ่นใหม่ตามออกมาอย่างไว แต่มีขนาดเล็กกว่า นามว่า Ford Puma ชื่อเก่าที่เอามาเล่าใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย และมีแนวโน้มว่าอาจมาแทนที่ Ford EcoSport...หรือเปล่า ?

ทีเซอร์แรกอย่างเป็นทางการของ All-new Ford Puma 2019

และนี่ก็คือภาพทีเซอร์แรกของ All-new Ford Puma 2019 ที่ Ford เตรียมวางจำหน่ายปลายปี และด้วยขนาดตัวที่ค่อนข้างเล็ก กะทัดรัดกว่า All-new Ford Escape 2019 จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะทำหน้าที่แทน Ford EcoSport ไปเลย ส่วนชื่อ Puma นั้น ก็ไม่ใช่ชื่อใหม่สำหรับ Ford เพราะเดิมคือชื่อที่ใช้กับรถคูเป้ขนาดเล็ก จำหน่ายในยุโรปช่วงปลายยุค 90

All-new Ford Puma 2019 Prototype

All-new Ford Puma 2019 Prototype

ซึ่งตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่า All-new Ford Puma 2019 จะเป็นชื่อที่ใช้เฉพาะโซนยุโรป แบบเดียวกับ All-new Ford Escape 2019 ที่ทำตลาดในชื่อ Ford Kuga หรือเรียก Puma เหมือนกันทุกตลาด แต่ที่แน่ ๆ All-new Ford Puma จะใช้ภาษาการออกแบบเดียวกับ All-new Ford Escape 2019 ในแพ็กเกจที่เล็กกว่า เพื่อเป็นคู่แข่งระดับเดียวกับ Toyota C-HR และ Honda HR-V โดยตรง

โดยในเบื้องต้น Ford ชูจุดขายของ All-new Ford Puma 2019 ในเรื่องของความอเนกประสงค์ ด้วยพื้นที่สัมภาระท้ายรถมีความจุมากถึง 456 ลิตร สามารถจุถุงกอล์ฟได้ 2 ใบ ซึ่งอาจมาพร้อมกับเบาะผู้โดยสารตอนหลังปรับเลื่อนได้แบบ All-new Ford Escape 2019

ส่วนขุมพลัง All-new Ford Puma 2019 จะเน้นความประหยัด ด้วยเครื่องยนต์ Mild Hybrid แบบ 3 สูบ ขนาดความจุ 1.0 ลิตร ทำงานร่วมกับ BISG (belt-driven integrated starter/generator) ทำหน้าที่เหมือนมอเตอร์ ให้กำลังสูงสุด 155 แรงม้า

ทั้งนี้ระบบ BISG จะช่วยลดภาระของเครื่องยนต์ (เนื่องจากเครื่องยนต์ไม่ต้องขับมอเตอร์สตาร์ตและไดชาร์จอีก ลดพื้นที่ห้องเครื่องด้วย) และยังเสริมกำลังให้กับเครื่องยนต์ได้เมื่อต้องการแรงบิดในขณะเร่งแซง หรือออกตัว

อย่างไรก็ตาม Ford แจ้งว่า All-new Ford Puma 2019 จะเป็นการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในส่วนของรถครอสโอเวอร์สำหรับตลาดยุโรป ร่วมกับ Ford Fiesta Active, Ford Focus Active, Ford EcoSport และ Ford Kuga (Escape) เป็นต้น

แต่สำหรับประเทศที่ Ford ไม่ได้ครองตลาด ในฐานะผู้เล่นกระแสหลัก (เช่น ประเทศไทย) มีความเป็นไปได้ว่า Ford อาจเลือกให้ All-new Ford Puma 2019 ทำตลาดแทนที่ Ford EcoSport โดยไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ก็ได้อีกเช่นกัน

ภาพจาก Ford และ Carscoop
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Ford Puma 2019 ครอสโอเวอร์หน้าใหม่ ตัวตายตัวแทน Ford EcoSport ? โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2562 เวลา 11:48:01 7,664 อ่าน
TOP