มาตรฐานญี่ปุ่นกับระบบ D-Call Net รถเกิดอุบัติเหตุ กู้ภัยมาทันที

รถ Nissan Mazda และ Subaru ญี่ปุ่น เริ่มติดตั้งระบบขอความช่วยเหลือฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ D-Call Net ในรถยนต์ เพิ่มอีก 3 ราย หลังนำร่องโดย Toyota และ Honda ในปี 2015

ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น Nissan Mazda และ Subaru เตรียมติดตั้งระบบขอความช่วยเหลือฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ (Advanced Automatic Collision Notification Service) ซึ่งจดทะเบียนภายใต้ชื่อบริการ D-Call Net ในรถยนต์เพิ่มอีก 3 ราย

ซึ่งระบบ D-Call Net หรือระบบขอความช่วยเหลือฉุกเฉินอัตโนมัติที่ติดตั้งในรถยนต์ โดยจะแจ้งเตือนไปยังศูนย์บริการอัตโนมัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง พร้อมระบุตำแหน่งจุดเกิดเหตุ วิเคราะห์ระดับความเสียหาย เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ (ขึ้นอยู่กับความรุนแรง) ไปยังโรงพยาบาลได้ภายในเวลาเพียง 21 นาที

โดย D-Call Net เริ่มทดลองใช้งานในญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 2015 ด้วยความร่วมมือระหว่าง Toyota, Honda, Emergency Medical Network of Helicopter and Hospital (HEM-Net) และ Japan Mayday Service Co., Ltd. (HELPNET)

จากนั้นจึงได้ Bosch (Bosch Service Solutions) รวมถึง Premier Aid เข้าร่วมใน D-Call Net และเปิดบริการแบบ Full Scale ในช่วงเดือนมิถุนายน 2561 ซึ่งปัจจุบันมีโรงพยาบาลในระบบ 54 แห่ง เฮลิคอปเตอร์พร้อมปฏิบัติการจำนวนมากถึง 46 ลำ

และล่าสุด Nissan, Mazda และ Subaru ก็จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอีก 3 ราย ที่จะเริ่มติดตั้งระบบ D-Call Net ถึงแม้จะไม่มีใครอยากใช้มันเลยก็ตาม เพราะคงไม่มีใครอยากตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เมื่อถึงเวลานั้น D-Call Net จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

ข้อมูลและภาพจาก Toyota และ Honda

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
มาตรฐานญี่ปุ่นกับระบบ D-Call Net รถเกิดอุบัติเหตุ กู้ภัยมาทันที โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2562 เวลา 16:22:59 1,904 อ่าน
TOP