x close

โดนใบสั่งจากกล้องจราจร จ่ายหรือไม่จ่ายค่าปรับ.. ที่ไหน อย่างไร ?

          เอาแล้วไง...โดนใบสั่งจากกล้องจราจรจ่ายที่ไหน แล้วถ้าโดนใบสั่งจากกล้องจราจรไม่ไปเสียค่าปรับได้หรือเปล่า เคลียร์ให้ชัด ผิดจริงก็ต้องจ่ายจริง อย่าเสี่ยง อย่าดื้อเดี๋ยวจะโดนค่าปรับไม่ใช่น้อย

          โดนใบสั่งจากกล้องจราจรไม่จ่ายค่าปรับได้ไหมหรือโดนใบสั่งจากกล้องจราจรแล้วต้องไปจ่ายที่ไหน ข้อสงสัยที่นำไปสู่คำถามยอดฮิตในหมู่คนใช้รถเป็นประจำ ซึ่งกล้องตรวจจับความเร็วเพื่อออกใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์แก่ผู้กระทำผิดกฎจราจร เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 และล่าสุดมีการติดตั้งกล้องเลนเชนจ์ จับมนุษย์เบียด มนุษย์ปาด ในกรุงเทพฯ อีก 15 จุด เมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 พร้อมใบสั่งทางไปรษณีย์ส่งตรงถึงบ้านหากกระทำผิด แม้ไม่ตั้งใจ (ให้เห็น) แต่รับรองว่าไม่พ้นแถมคมชัดระดับ Full HD กันเลยทีเดียว !!!
          ผิดก็ต้องว่าไปตามผิดแม้จะปวดใจหนักมากในบางครั้ง เช่น เวลาขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดไป 1 กม./ชม. ถ้วน เพราะหลักฐานจากกล้องเถียงลำบาก อย่างจะปาดเส้นทึบ แทรกคอสะพาน ภาพในใบสั่งที่จัดส่งมาให้ถึงบ้านนั้นล้วนชัดเจนน่าประทับใจไม่โกหก ดังนั้นหากผิดจริงก็ต้องจ่ายค่าปรับตามหน้าที่ กล้าผิดก็ต้องกล้ารับ ถึงจะพลาดที่ไม่รู้ว่าจุดนั้นมีกล้องก็เถอะ
          ส่วนประเด็นที่ว่าได้ใบสั่งจากกล้องวงจรปิดแล้ว “ไม่จำเป็นต้องจ่าย” จากข่าวลือว่าศาลไม่อนุมัติให้ออกใบสั่งจากกล้อง เรียกเก็บค่าปรับไม่ได้นั้น “ไม่จริง” ขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเรื่องนี้ยืนยันโดย พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวงเองเลย ถ้าใครยังเชื่อก็เข้าใจผิดอย่างแรง ซึ่ง “ความจริง” ที่ถูกต้องคือ เมื่อโดนใบสั่งทุกประเภทและผิดจริง “ต้องจ่ายค่าปรับ” เท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม หากไม่ไปจ่ายค่าปรับตามใบสั่งภายในระยะเวลาที่กำหนด ถึงจะต่อภาษีประจำปีได้ตามปกติ แต่จะมีการแจ้งว่ามีใบสั่งค้างชำระ ซึ่งถ้าไม่พร้อมหรือดื้อที่จะไม่ชำระตามใบสั่งอีก กรมการขนส่งทางบกจะไม่ออกป้ายวงกลมให้ (อดีตเคยกลม ปัจจุบันเป็นสี่เหลี่ยมแล้ว) โดยจะออกหลักฐานชั่วคราว (30 วัน) แทนการออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีแทน พอจ่ายค่าปรับแล้วถึงไปรับป้ายภาษีติดหน้ารถได้ตามปกติ
          ทั้งนี้เมื่อโดนใบสั่งจากกล้องจราจรหรือใบสั่งทุกประเภทแล้วไม่จ่าย ถึงต่อภาษีได้แต่ไม่ได้ป้ายวงกลม (ภาษาทางการเรียกว่า เครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี) แต่การใช้รถโดยไม่ติดป้ายเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี ก็มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท (คือต้องคอยวัดดวงว่าจะเจอตำรวจเรียกไหม)
          และที่แน่ ๆ หากเลยกำหนดชำระค่าปรับใบสั่ง จะต้องโดนค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท เรียกว่าจ่ายบานเบอะกันเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าผิดจริงก็ควรจ่ายให้เรียบร้อย อย่าไปดันทุรังหาช่องเลี่ยงค่าปรับใบสั่งให้เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย เพราะปัจจุบันมีช่องทางให้ชำระค่าปรับได้สะดวกสบาย

โดยช่องทางการชำระค่าปรับใบสั่งมีเพียบไม่ต่างจากกล้องจราจร ตามที่สะดวก ดังนี้

  1. จ่ายทันที ณ จุดตรวจหรือด่านตรวจที่ออกใบสั่ง (กรณีไม่ใช่ใบสั่งจากกล้องจราจร)
  2. เคาน์เตอร์เซอร์วิส (Counter Service) เช่น เซเว่น อีเลฟเว่น
  3. CenPay ของเครือ CENTRAL Group เช่น แฟมิลี่ มาร์ท, Tops, เซ็นทรัล, โรบินสัน, บีทูเอส, ไทวัสดุ, HomeWorks, Power Buy และ Super Sports เป็นต้น
  4. ธนาคารกรุงไทย ได้ทั้งเคาเตอร์ทุกสาขา ตู้ ATM หรือแอปฯ KTB NETBANK ผ่านสมาร์ทโฟน
  5. ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ
  6. สถานีตำรวจท้องที่

ถ้าทำผิดกฎจราจรจริงก็คงไม่มีข้อแก้ตัว ควรยืดอกพกใบสั่งและรีบไปชำระค่าปรับเสียให้เรียบร้อย การเลี่ยงไม่จ่ายอาจไม่ใช่วิธีคิดที่ถูกต้อง ไหนจะต้องเจอค่าปรับล่าช้าอย่างโหดถ้าเกินกำหนด ส่วนใครจะลุ้นไปจ่ายที่ศาลก็ต้องทำใจยอมรับว่าเสียเวลาแน่ แต่ถ้าไม่อยากจ่ายค่าปรับใบสั่งและแก้ไขอะไรไม่ได้ก็ต้องแก้ที่ตัวเราโดยเริ่มต้นจากขับรถให้ถูกกฎจราจร ณ บัดนาว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โดนใบสั่งจากกล้องจราจร จ่ายหรือไม่จ่ายค่าปรับ.. ที่ไหน อย่างไร ? โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2561 เวลา 16:53:46 104,982 อ่าน
TOP