Byton Concept รถยนต์ไฟฟ้าจีนงานพรีเมียม ราคาดี พร้อมขายปี 2019

Byton Concept

          Byton Concept รถยนต์ไฟฟ้าจีนงานดี เกรดพรีเมียม เปิดตัวที่งาน CES 2018 เข้ากับโลกยุคใหม่ที่รถยนต์ไม่ได้มีไว้ขับ รองรับเทคโนโลยี 4G-5G เชื่อมต่อโลกภายนอกด้วยอินเทอร์เน็ต โดย Byton จะพร้อมจำหน่ายในปี 2019 ราคาคาดว่าเริ่มต้นราว 45,000 ดอลลาร์ และคุณจะต้องหลงรักสิ่งที่ Byton นิยามว่าเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะ...ไม่ใช่รถ

Byton Concept

Byton Concept

Byton Concept

          Byton Concept รถยนต์ไฟฟ้าเกรดพรีเมียมแบรนด์ใหม่จากจีนขอแจ้งเกิดอีกหนึ่งราย ซึ่งเปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยในงาน CES 2018 โดยงานดังกล่าวได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 มกราคม 2561 ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยแนวคิดของรถยนต์ยุคใหม่ที่ไม่ได้มีไว้ขับขี่อีกต่อไป แค่เอาไว้นั่งสวย ๆ เชิด ๆ เพราะเน้นโดยสารจึงมาพร้อมความหรูหรา สะดวกสบาย ผ่อนคลายจัดเต็มเสมือนห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่

Byton Concept

Byton Concept

Byton Concept

          แม้ว่า Byton Concept (ความจริง Byton Concept ที่เปิดตัวจัดว่าเป็นรถโปรโตไทป์แล้ว) จะมาพร้อมกับแนวคิด "It is time to turn driving into living" และเป็นรถจากจีนซึ่งทาง Byton Concept เองก็ไม่ได้อวยดีไซน์ภายนอกเท่าไรนัก แต่ Byton Concept ก็ยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่เรียกว่าดูดี พรีเมียมรวมถึงมีดีเทลทันสมัย อย่างกระจังหน้าเรืองแสงแบบ Smart Surface และไฟท้ายคาดยาวเป็นเส้นบางเฉียบ แถมยังเปิดล็อกประตูด้วยระบบจดจำใบหน้าผู้ขับขี่รวมถึงผู้โดยสารด้วยกล้องที่เสา B

Byton Concept

Byton Concept

          ส่วนประเภทรถนั้นมาในแบบครอสโอเวอร์ที่เน้นความอเนกประสงค์ ซึ่ง Byton Concept บอกว่าเป็นรถ Sedan ผสมกับ MPV โดยขนาดของ Byton Concept จัดว่าใหญ่โต โอ่อ่า ด้วยมิติตัวถังที่ยาว 4,850 มม. กว้าง 1,940 มม. สูง 1,650 มม. และมีฐานล้อยาว 2,945 มม. ส่วนน้ำหนักตัวมากถึง 2,090 กก. แต่คงไม่มีปัญหาสำหรับอัตราเร่งเพราะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวที่ติดตั้งไว้บริเวณเพลาหลัง

          ทั้งนี้ Byton Concept ถูกแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อย คือ (ซึ่งรุ่นผลิตจริงก็คงจะมีให้เลือกตามสเปคนี้เช่นกัน)

          - Entry Level ให้กำลังสูงสุด 272 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร วิ่งได้ระยะทางไกลประมาณ 400 กม. ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 71 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (มาตรฐานการทดสอบ NEDC*)

          - High Level ให้กำลังสูงสุดถึง 476 แรงม้า และแรงบิด 710 นิวตันเมตร วิ่งได้ระยะทางไกลประมาณ 520 กม. ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 95 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (มาตรฐานการทดสอบ NEDC*)

          * New European Driving Cycle

Byton Concept

          ส่วนระยะการชาร์จไฟของ Byton Concept ระบุไว้เพียงแบบกระแสตรง (Rapid Charge) ตามสถานีชาร์จไฟสาธารณะ (Public Rapid Charger Stations) จะใช้เวลาเพียง 30-35 นาที สำหรับปริมาณไฟในแบตเตอรี่จาก 0-80% ซึ่งก็อยู่ในมาตรฐานรถยนต์ไฟฟ้าปกติ

Byton Concept

Byton

Byton Concept

          ทั้งนี้ไฮไลท์ที่ Byton Concept ภูมิใจนำเสนอคงเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการเดินทางสำหรับผู้โดยสารที่ไม่เน้นการขับขี่มากกว่า แม้ว่า Byton รุ่นผลิตจริงช่วงแรกจะมาพร้อมระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 3 เท่านั้น (เหมือนระบบ Audi Traffic Jam Pilot ใน Audi A8 ปี 2018 ใหม่ คือระบบสามารถช่วยขับขี่ได้แบบอัตโนมัติแต่ผู้ขับขี่ต้องพร้อมที่จะเข้าควบคุมทันที เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่เกินขีดความสามารถของระบบ) แต่คาดว่าหลังจากปี 2020 Byton จะเริ่มใช้ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 4 ซึ่งจัดว่าเป็น High Automation หรือผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องขับขี่เลย อาจแค่เลือกโหมดของระบบให้เข้ากับสถานการณ์เท่านั้น (ส่วนเลเวล 5 เป็นระดับสูงสุด เรียกว่า Full Automation คือไม่จำเป็นต้องมีผู้ขับขี่อีกต่อไปในทุกสถานการณ์อย่างสิ้นเชิง)
          นอกจากนี้ Byton Concept (รวมถึง Byton รุ่นผลิตจริง) ไม่เพียงแต่จะใช้วัสดุที่ให้สัมผัสหรูหราแล้วยังตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อ 4G-5G แชร์ข้อมูลได้ผ่าน Byton Life Cloud (เช่นว่าอยู่ตรงไหน เมื่อไรจะถึงที่หมาย เป็นต้น) สามารถติดต่อสื่อสารโลกภายนอกได้ตลอดเวลาแบบ Connected Car (สื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลกับรถยนต์คันอื่นหรือโครงสร้างพื้นฐานได้) ภายในเน้นความบันเทิงเต็มรูปแบบด้วยจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่เบิ้มขนาด 49 นิ้ว (กว้าง 125 ซม. สูง 25 ซม.) บนแผงหน้าปัดด้านหน้า แสดงผลได้หลากหลายฟังก์ชั่น

Byton Concept

Byton Concept

          จออินโฟเทนเมนต์ใน Byton Concept ยังสามารถสั่งงานได้จากทุกตำแหน่งที่นั่งด้วยคำสั่งเสียง (voice command) หรือสั่งการด้วยการเคลื่อนไหวมือ แค่โบกนิด สะบัดหน่อย (Gesture Control) รวมถึง Air Touch Sensor ใช้นิ้วแตะอากาศโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ (ทัชแพดดูเชยไปเลย) เรียกว่าบันเทิงกันได้อย่างทั่วถึง และติดตั้ง Tablet ขนาด 10 นิ้ว ไว้บนพวงมาลัยสำหรับผู้ขับขี่ในการควบคุมอุปกรณ์หลัก (อย่างหลังอาจมีเฉพาะ Byton Concept เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุคงดูไม่จืดเลยทีเดียว)

Byton Concept

Byton Concept

          เรียกว่าทั้งหมดของ Byton Concept (ถ้าชื่อจีนออกเสียง Baiteng แต่ Byton ชื่อภาษาอังกฤษเท่กว่า และมาจาก BYTes ON wheels ที่สื่อถึงความเป็นรถยุคดิจิทัลชัดเจน) นั้นล้ำมากและไม่ได้เกินจีนหรือเกินจริงเพราะ FMC หรือ Future Mobility Corporation Ltd  เจ้าของ Byton ได้ดึงมันสมองสำคัญจากบริษัทดัง ๆ มาช่วยกันเนรมิต Byton Concept ให้เกิดขึ้นได้ ทั้งจาก Tesla, BMW, Nissan หรือแม้แต่ Google กับ Apple ก็ยังโดนไปกับเขาด้วย 

Byton Concept

Byton Concept

          ทั้งนี้ Byton จะเริ่มต้นประกอบที่โรงงานในเมืองหนานจิง ฆณฑลเจียงซู ประเทศจีน และเริ่มจำหน่ายในจีนเป็นแห่งแรก ปี 2019 จากนั้นจะเริ่มทำตลาดในสหรัฐฯ รวมถึงยุโรป ปี 2020 ราคาคาดว่ารุ่นพื้นฐานจะเริ่มต้นประมาณ 45,000 ดอลลาร์ (ราว 1.45 ล้านบาท) อีกทั้ง Byton คันจริงจะไม่ต่างจาก Byton Concept มากนักByton Concept
Byton Concept

Byton Concept

Byton Concept

Byton Concept

ภาพจาก Byton

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Byton Concept รถยนต์ไฟฟ้าจีนงานพรีเมียม ราคาดี พร้อมขายปี 2019 โพสต์เมื่อ 9 มกราคม 2561 เวลา 16:21:03 7,555 อ่าน
TOP