Apple CarPlay พยายามไม่ให้ใช้ iPhone ขณะขับรถ แต่ของแบบนี้ห้ามได้แค่ไหน

apple carplay

          Apple CarPlay ใหม่ จะทำให้ iPhone เข้าสู่โหมด "ห้ามรบกวน" หรือ "Do not disturb" อัตโนมัติขณะขับรถ ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iOS 11 เพื่อความปลอดภัยเพราะเรื่องนี้ถ้าขอคงให้กันไม่ได้ง่าย ๆ

          iOS 11 อัพเดทใหม่ เมื่อเชื่อมต่อ Apple CarPlay จะล็อก iPhone ให้เข้าสู่โหมด "ห้ามรบกวน" หรือ "Do not disturb" อัตโนมัติขณะขับขี่รถยนต์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยรูปแบบกึ่งบังคับนี้เป็นการรับมือกับผู้ขับขี่ที่ไม่รู้ว่าควรจะใช้งาน iPhone ตอนไหนหลังจากเกิดเรื่องราวเป็นคดีความฟ้องร้องในสหรัฐฯ ซึ่งผู้ขับขี่รายหนึ่งใช้ FaceTime ขณะขับขี่จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตเป็นเด็กวัย 5 ขวบ เมื่อปี 2014

apple carplay

apple carplay

          และหลังจากการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 11 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2560 ทำให้ Apple CarPlay สามารถใช้ Bluetooth และ Wi-Fi บังคับให้ iPhone  ปิดเสียงสายเรียกเข้า-การแจ้งเตือนและไม่สามารถรับสายได้ (พิมพ์ข้อความก็ไม่น่าจะได้ด้วย) รวมถึงหน้าจอมืดโดยอัตโนมัติ (โหมดห้ามรบกวน "Do not disturb") เพื่อให้ผู้ขับมีสมาธิกับการขับขี่มากที่สุด อย่างไรก็ตามเมื่ออยู่ในโหมดนี้ iPhone ยังสามารถส่งข้อความกลับผู้ที่ติดต่อเข้ามา (เฉพาะรายชื่อที่อยู่ในกลุ่ม Favorite) อัตโนมัติ (Instant Message) เพื่อให้รับทราบด้วยคุณว่ากำลังขับรถอยู่และไม่สะดวกที่จะรับสายหรือตอบกลับ

apple carplay

apple carplay

          แต่ในกรณีที่ iPhone ซึ่งเชื่อมต่อ Apple CarPlay นั้นไม่ได้เป็นของผู้ขับขี่ iOS 11 ก็ยังเปิดโอกาสให้สามารถ "ยกเลิก" โหมด "ห้ามรบกวน" นี้ได้ด้วยการระบุว่า "ไม่ใช่ผู้ขับขี่" ซึ่งยังต้องมีเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถใช้ iPhone ได้ตามปกติ เช่น พิมพ์ข้อความ, FaceTime รวมถึงการรับสาย และนั่นก็อาจจะเป็นช่องว่างให้ "ผู้ขับขี่" สามารถใช้ขั้นตอนนี้โกหกสมาร์ทโฟนอันแสนฉลาดว่า "เป็นผู้โดยสาร" ได้ด้วยแล้วมันก็จะเข้าสู่วงจรเดิม ๆ อีกอยู่ดี

apple carplay

apple carplay

apple carplay

          อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ใหม่ "ห้ามรบกวนขณะขับรถ" อัตโนมัติสำหรับ iOS เวอร์ชั่นล่าสุด นั้นได้ผลแค่ไหนคงต้องรอให้เปิดอัพเดทกันเสียก่อน แต่ทั้งนี้ก็คงขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของผู้ขับขี่ว่าจะเลือกเป็น "ผู้ขับ" และเข้าโหมดห้ามรบกวน หรือปล่อยให้ใช้งานได้ต่อไปขณะขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยโดยการหลอกว่าเป็น "ผู้โดยสาร"
 
ภาพและที่มาจาก Apple.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Apple CarPlay พยายามไม่ให้ใช้ iPhone ขณะขับรถ แต่ของแบบนี้ห้ามได้แค่ไหน โพสต์เมื่อ 7 มิถุนายน 2560 เวลา 10:00:11 1,536 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Apple CarPlay พยายามไม่ให้ใช้ iPhone ขณะขับรถ แต่ของแบบนี้ห้ามได้แค่ไหน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP