TAMO RACEMO สปอร์ตคาร์สองโลก...ของดีของอินเดีย

TAMO RACEMO

          Tata Motors เปิดตัว TAMO RACEMO สปอร์ตคาร์แนวคิดอินเทรนด์ภายใต้ซับแบรนด์ใหม่ TAMO ด้วยการเป็น Phygital Car ที่เชื่อมโลกดิจิตอลและโลกแห่งความจริงไว้ด้วยกัน ในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2017 ซึ่งเป็นวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจแต่แก่นแท้ของความเป็นสปอร์ตคาร์ล่ะจะโอเคไหม ?

          เรียกว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยสำหรับ TAMO RACEMO สปอร์ตคาร์ยุคดิจิตอล จากซับแบรนด์ใหม่ของ Tata Motors ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของอินเดีย ซึ่งถูกกำหนดไว้ให้เป็นหนึ่งในโซลูชั่นทางยานยนต์ในอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องผลิตจำนวนมาก แต่ลงทุนต่ำและมีความคล่องตัวสูง ด้วยการนำเสนอให้ทันสมัยตามเทรนด์ใหม่ อย่างแนวคิด "Phygital Car" พอได้ยินคำนี้ก็พอจะเดาต่อได้ไม่ยากว่าความหวือหวานี้คงจะเป็นฝีมือของเหล่า "นักการตลาด" แน่นอนแต่ Content ของความเป็น Sport Car จะดีแค่ไหนก็เป็นอีกเรื่อง

 TAMO RACEMO

TAMO RACEMO

         เพราะ Phygital คือเทรนด์ใหม่ทางการตลาด ที่เชื่อมโยงโลกออนไลน์กับโลกความเป็นจริงเข้าด้วยกัน (มาจากการผสมคำระหว่าง Physical กับ Digital) และ TAMO RACEMO ก็คือตัว Content (เป็นทั้งเนื้อหาและสินค้า) ที่จะปรากฏบนโลกดิจิตอลในเกม Forza Horizon 3 โดย TAMO คือรถอินเดียรายแรกที่นำเทรนด์ Pyhgital มาสร้างความน่าสนใจให้กับแบรนด์

TAMO RACEMO

          ส่วนในโลกความเป็นจริง TAMO RACEMO เผยโฉมครั้งแรกที่ในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2017 (Geneva International Motor Show 2017) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 มีนาคม 2560 โดยจริง ๆ แล้วแนวคิดนี้ไม่ใช่ของใหม่และอาจเรียกได้ว่าตามหลังญี่ปุ่นนานพอสมควร (ซึ่งมีรถมากมายหลายชาติใช้ Gran Turismo เกมบนแพลตฟอร์ม Playstation ที่ภายหลังออนไลน์ได้เพื่อโปรโมทกันเนียน ๆ มาก่อนแล้ว) แต่บังเอิญว่าทั้งหมดนี้เป็นยุคแรก ก่อนที่นักการตลาดจะคิดคำว่า Phygital มาให้ TAMO หยิบจับไปใช้และปรับให้สอดคล้องเชื่อมโยงระหว่างสองโลกนี้ได้อย่างชัดเจนขึ้นด้วยลูกเล่นใหม่ ๆ

TAMO RACEMO

TAMO RACEMO

TAMO RACEMO

          ทั้งนี้ TAMO RACEMO เป็นการผสมผสานระหว่างอิตาเลียนและอิเดียนสไตล์ ภายใต้รูปแบบของรถสปอร์ตคูเป้ 2 ที่นั่ง ขนาดเล็ก โดยปัจจุบันยังเป็นโชว์คาร์หน้าตาทันสมัยและเร้าใจ มีบานประตู Scissor Door เปิดกางออกได้แบบปีกผีเสื้อ ซึ่งใช้แพลตฟอร์ม MOFlex Multi-Material Sandwich (MMS) ที่ยืดหยุ่นและสามารถนำไปใช้กับรถรุ่นอื่น ๆ หลายรูปแบบได้ในอนาคต (ประหยัดเวลา ง่ายและช่วยลดต้นทุนในการผลิตรถรุ่นใหม่ ๆ) ส่วนขุมพลังนั้นระบุว่าใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาดเล็ก 1.2 ลิตร Revotron เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ วางกลางลำด้านท้าย ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที และแรงบิด 210 นิวตันเมตร ที่ 2,500 รอบ/นาที สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลาที่ต่ำกว่า 6 วินาที
TAMO RACEMO

          แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเลขนี้เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงแล้วหรือยัง เพราะปัจจุบันเครื่อง Reventron 1.2T ของ Tata Motors ให้กำลังสูงสุดเพียง 90 แรงม้า ที่ 5,000 รอบ/นาที และแรงบิด 140 นิวตันเมตร ที่ 1,500-4,000 รอบ/นาที เท่านั้น ซึ่งมันก็ต่างกับ Phygital Car ที่ว่าอยู่เยอะมากทีเดียว

TAMO RACEMO

          ส่วนภายในของ TAMO RACEMO ออกแบบมาค่อนข้างเรียบง่ายสไตล์ลอฟท์มาก โชว์โครงสร้างดิบ ๆ  ตั้งแต่จอมอนิเตอร์ 3 จอ ปุ่มอุปกรณ์ พวงมาลัย รวมถึงที่ดึงเปิดประตูก็มาในแนวรถแข่งจ๋า โดย TAMO RACEMO ถูกวางตัวให้เป็น Connected Car คันแรกของอินเดีย ใช้ระบบปฏิบัติการ Microsoft สามารถเชื่อมต่อกับโลกภายนอกด้วยอินเตอร์เน็ตผ่านการประมวลผลรูปแบบใหม่ Cloud Computing ที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง เข้าถึงข้อมูลภูมิสารสนเทศ พยายามให้สั่งงานผ่านหน้าจอทัชสกรีน (human-machine interface หรือ HMI) มากขึ้น เป็นต้น

TAMO RACEMO

          สำหรับใครที่เห็น TAMO RACEMO แล้วถูกใจ ก็สามารถลองโหลดมาขับฟรี ๆ บนโลกออนไลน์ผ่านเกม Forza Horizon 3 กันได้เลย (รถน่ะฟรีแต่เกมเสียเงินนะครับ) ส่วนคันจริงนั้นเป็นเรื่องของอนาคตและจะสปอร์ตเร้าใจแบบในเกมหรือไม่ก็เป็นเรื่องที่ต้องรอพิสูจน์กันต่อไปเพราะนักการตลาดคงไม่สามารถช่วยอะไรได้อีกแล้วยกเว้นจะเป็นวิศวกรควบด้วย

คลิปจาก TAMO :ภาพจาก TAMO
ที่มา TAMO

TAMO RACEMO สปอร์ตคาร์สองโลก...ของดีของอินเดีย โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:44:10 8,129 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: TAMO RACEMO สปอร์ตคาร์สองโลก...ของดีของอินเดีย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP