ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์

ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์

          ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์​ เพราะเล็งเห็นถึงความแข็งแกร่ง ยืดหยุ่น แถมไม้ไผ่ปลูกง่ายยังเติบโตเร็ว

          ปรกติแล้วเราอาจจะเคยนั่งบนเก้าอี้ไม้ไผ่ เห็นของที่สร้างจากไม้ไผ่ และอาจเคยกินหน่ออ่อน แต่รู้หรือไม่ว่า รถยนต์ของคุณกำลังจะมีไม้ไผ่เป็นส่วนประกอบเพิ่มเติม เพราะเป็นหนึ่งในวัสดุธรรมชาติที่แข็งแกร่งที่สุด
 
          ในขณะที่การลงทุนการวิจัยช่วยให้เราคิดค้นวัสดุใหม่ๆ เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ที่ทนทานเป็นพิเศษ และอ​ะ​ลูมิเนียมน้ำหนักเบา ​แต่ก็มีวัสดุธรรมชาติที่แข็งแกร่งเติบโตด้วยความสูงประมาณ 1 เมตรต่อวัน ในสวนหลังบ้านของเรานี่เอง
 
ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์


          ​"ไม้ไผ่เป็นสิ่งมหัศจรรย์" เจเน็ต ยิน หัวหน้าฝ่ายวิศกรรมวัสดุ ศูนย์วิจัยและวิศวกรรมฟอร์ด หนานจิง กล่าว "มันแข็งแกร่งแต่ยืดหยุ่น สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และยังมีอยู่มากทั้งในประเทศจีน และพื้นที่อื่น ๆ ในเอเชีย"
 
          ประโยชน์ของไม้ไผ่เป็นที่ยอมรับมานานกว่าศตวรรษ แม้แต่โธมัส เอดิสัน ก็ยังเคยทดลองใช้ไม้ไผ่ระหว่างการประดิษฐ์หลอดไฟหลอดแรกของโลก สำหรับภายในอาคาร ความทนทานจากแรงดึงของไม้ไผ่นั้น เทียบเท่าหรือเหนือกว่าเหล็กบางชนิดเสียอีก

          เนื่องจากไม้ไผ่สามารถเติบโตถึงจุดเจริญเติบโตเต็มที่ได้ในระยะเวลาเพียง 2 ถึง 5 ปีเท่านั้น จึงถือว่าเติบโตใหม่ได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับต้นไม้ชนิดอื่นที่ใช้เวลาหลายสิบปี

ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์
 
          ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เจเน็ตและทีมทำงานร่วมกับ​พาร์ทเนอร์ เพื่อวิจัยความเป็นไปได้ในการใช้ไม้ไผ่ภายในตัวรถยนต์ และเพื่อผลิตชิ้นส่วนที่แข็งแรงเป็นพิเศษด้วยการผสานเข้ากับพลาสติก ค้นพบว่า ไม้ไผ่มีความทนทานยิ่งกว่าทั้งเส้นใยสังเคราะห์และธรรมชาติที่ใช้ในการทดสอบต่าง ๆ ทั้งในแง่ของความทนจากแรงดึงไปจนถึงความสามารถในการรับแรงกระแทก

          นอกจากนี้ ไม้ไผ่ยังผ่านการทดสอบด้วยความร้อนสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถคงคุณสมบัติอยู่ได้แม้ในภาวะความร้อนสูง

          ระหว่างที่การทดสอบคุณสมบัติของไม้ไผ่ยังดำเนินต่อไป ​ก่อนหน้านี้​ฟอร์ด​ได้เริ่มวิจัยวัสดุใหม่ เข้าทดสอบจนผ่านมาตรฐาน ​เริ่มใช้จริงแล้วก็คือ "เส้นใยไนลอน" ใช้ผลิตใบพัดลมทำความเย็น ในฟอร์ด โฟกัส และฟอร์ด เอสคอร์ท

          ที่มาของ เส้นใยไนลอน (หรือเส้นด้ายดิบ) เป็นส่วนเกินมาจากโรงงาน มีปริมาณประมาณ 1-3 เปอร์เซ็นต์ ของด้ายดิบที่ใช้ในการผลิตทั้งหมดของโรงงาน ฟอร์ดได้ช่วยลดปริมาณเส้นด้ายดิบเหลือทิ้งมากกว่า 700,000 กิโลเมตรต่อปีในทวีปเอเชีย แปซิฟิค เกือบเทียบเท่ากับระยะทางไปกลับระหว่างโลกและดวงจันทร์

ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์

          ​"เวลาที่อธิบายถึงวิธีการที่เราใช้วัสดุยั่งยืนและรีไซเคิลในรถยนต์ ถ้าคนฟังไม่รู้สึกชื่นชอบในไอเดียทันที ก็จะต้องการความแน่ใจว่าวัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูงจริง ๆ การทำงานของทีมไม่เพียงแต่ควบคุมวัสดุให้มีคุณภาพยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังแข็งแกร่งและยั่งยืนในทุกแง่มุมอีกด้วย เมื่อเข้าใจถึงกระบวนการต่าง ๆ แล้ว พวกเขาก็สนับสนุนในไอเดียนี้" เจเน็ต กล่าว

          ความมุ่งมั่นในการลด การนำกลับมาใช้ใหม่ และการรีไซเคิล คือ ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์เพื่อความยั่งยืนในระดับโลกของฟอร์ด เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ประสิทธิภาพเชื้อเพลิงสูงทั่วโลก

          สุดท้ายหาก​ไม้ไผ่ผ่านการทดสอบทุกกระบวนการแล้ว รถยนต์ของฟอร์ดก็จะมีไม้ไผ่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบการผลิตรถยนต์ แม้จะเป็นการเริ่มต้นใช้ผสมเล็กน้อย แต่ก็ลดการพึ่งพาแร่โลหะทั้งหลายลงได้ภาพจาก ford

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟอร์ดเริ่มนำไม้ไผ่มาผลิตรถยนต์ โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2560 เวลา 11:00:27 4,222 อ่าน
TOP