แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA เผยรายละเอียด มีเกียร์ 10 สปีด !​

แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA
Toyota C-HR​ ก็พัฒนาบนแพลตฟอร์ม TNGA
 
          Toyota เผยโฉมชุดเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift 8 และ 10 สปีด ใหม่ล่าสุด ซึ่งนับข้อดีได้มากมายสำหรับใช้กับแพลตฟอร์มครอบจักรวาลอย่าง TNGA ที่ออกแบบให้อเนกประสงค์ปรับใช้ได้กับรถยนต์หลายรุ่น หลายขนาด เทรนด์ใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์ยุคนี้
 
          Toyota Motor Corporation อวดเทคโนโลยีชุดระบบส่งกำลังใหม่ล่าสุดสำหรับใช้กับแพลตฟอร์มสหกรณ์ครอบจักรวาลหรือที่เรียกว่า Toyota New Global Architecture (TNGA) ซึ่งได้รับการออกแบบให้ใช้กับรถได้หลายรุ่นหลายขนาดเพื่อประหยัดต้นทุนและเวลาในการพัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ โดยประกอบไปด้วย เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร หัวฉีดตรง, ระบบไฮบริด (Toyota Hybrid System II หรือ THS II), แบตเตอรี่นิกเกิล-เมทัล ไฮไดรด์ (Nickel-Metal Hydride) แต่ที่น่าสนใจสุด ๆ เห็นจะเป็น เกียร์อัตโนมัติ Direct-Shift ที่มีถึง 8 และ 10 สปีด

แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA
TNGA-based Powertrain Units - Inline 4 Cylinder 2.5L Direct Injection Gasoline Engine

          ทั้งนี้ชุดเกียร์อัตโนมัติ Direct-Shift ใหม่ เพื่อใช้กับแพลตฟอร์ม TNGA จะมีทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่ เกียร์ Direct-Shift 8 สปีด สำหรับระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ส่วนเกียร์ Direct Shift 10 สปีด นั้นถูกออกแบบไว้สำหรับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง โดยเกียร์ Direct Shift ทั้งสองแบบจะช่วยลดการสูญเสียพลังงานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA
TNGA-based Powertrain Units - FF 8-speed Automatic Transmission

          ทั้งนี้ผิวหน้าของเฟืองขบจะใช้เทคนิคใหม่ที่ทำให้เกิดแรงเสียดทานต่ำ รวมถึงภายในชุดคลัตช์ออกแบบให้ลดแรงเสียดทานเพื่อลดการสูญเสียแรงบิดขณะหมุนได้ดีขึ้นประมาณ 50% (เมื่อเทียบกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบปกติ)

แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA
TNGA-based Powertrain Units - FR 10-speed Automatic Transmission

          นอกจากนี้แล้วเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift ใหม่ ยังมีขนาดกะทัดรัดและเบากว่าซึ่งทำให้สามารถวางในตำแหน่งที่ต่ำลง ส่งผลให้รถมีการบังคับควบคุมมั่นคงขึ้นทั้งทางตรงและขณะแล่นเข้าโค้งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อยลง อีกทั้งยังมีการตอบสนองที่ว่องไวแต่มีความนุ่มนวลไปพร้อม ๆ กัน

แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA
TNGA-based Powertrain Units - Inline 4 Cylinder 2.5L Direct Injection Gasoline Engine / New Transaxle

แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA
TNGA-based Powertrain Units - Lithium-ion Battery

          อย่างไรก็ตามในส่วนของเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift 10 สปีด เมื่อเทียบกับ Direct Shift 8 สปีด จำนวนเกียร์ที่เพิ่มขึ้นมานั้น ทำให้มีความกว้างของอัตราทดในแต่ละเกียร์น้อยลง โดยเฉพาะในช่วงความเร็วต่ำไปจนถึงปานกลาง ซึ่งจะส่งผลให้การเปลี่ยนจังหวะของเกียร์ทำได้รวดเร็วและราบรื่น ที่สำคัญคือ Toyota ตั้งใจทำไว้ใช้กับรถขับเคลื่อนล้อหลังในระดับ​ "พรีเมียม" โดยเฉพาะ นั่นหมายความว่าเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift 10 สปีด ไม่ได้มีไว้สำหรับ Toyota Corolla หรือ Toyota Camry แน่นอน
 

          สรุปคือถ้าเป็นในไทยเกียร์ Direct Shift 10 สปีด คงยากหน่อยที่จะมีโอกาสได้สัมผัส แต่ถ้าไม่คิดมาก Direct Shift 8 สปีด ก็อาจได้ลุ้น เช่น Toyota Corolla 2018 ถ้า Toyota ​เขาอยากจะจัดให้จริง ๆ
 


แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA เผยรายละเอียด มีเกียร์ 10 สปีด !​ โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2559 เวลา 18:07:56 17,170 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แพลตฟอร์มรถ Toyota TNGA เผยรายละเอียด มีเกียร์ 10 สปีด !​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP