x close

Toyota Prius 2017 ยอดรถไฮบริดรักษ์โลก กับระบบ Safety Sense ที่ก้าวเข้าสู่มาตรฐานใหม่

Toyota Prius 2017

          Toyota Prius 2017​ รถไฮบริดเจเนอเรชั่น 4 เพิ่มทั้งสมรรถนะและความประหยัดน้ำมัน Toyota Prius 2017 ดีกว่าด้วยมาตรฐานใหม่แห่งความปลอดภัย Toyota Safety Sense

          ณ เวลานี้ประเทศไทยกำลังตื่นตัวจากรถพลังงานทางเลือก เนื่องจากภาครัฐเริ่มผ่อนปรนด้านภาษีสำหรับรถยนต์ที่มีการปล่อยค่าไอเสียน้อย และเทรนด์รถยนต์ที่กำลังสดใสที่สุดสำหรับไทยก็คงเป็นรถยนต์พลังงานไฮบริด (เครื่องยนต์+มอเตอร์ไฟฟ้า) และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (เครื่องยนต์+มอเตอร์ไฟฟ้า+การชาร์จไฟจากภายนอก)

Toyota Prius 2017
          ล่าสุดทางโตโยต้า ได้เชิญสื่อมวลชนจากประเทศไทยไปร่วมงาน ​Toyota Technology Media Trip 2016 ถึงประเทศญี่ปุ่น ทางทีมงานกระปุกคาร์ก็ได้รับโอกาสเข้าร่วม ในทริปนี้เนื้อหาแบ่งออกเป็น 2 ภาคส่วนใหญ่ ๆ คือด้านความปลอดภัย (Sefety) และการรักษาสิ่งแวดล้อม (Environment)

​          ซึ่งรถยนต์​ Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) นั้นคาบเกี่ยวทั้ง 2​ เรื่องอย่างแยกกันไม่ได้ แต่นั่นเพราะอะไร ? เชิญรับชมกันได้เลย          - Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) รักษ์โลกตั้งแต่ผู้ผลิต -

          Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ถูกผลิตขึ้นที่ Tsutsumi Plant โรงงานหลักเพื่อประกอบรถยนต์พรีอุส ที่มีครบทุกส่วนตั้งแต่ การประกอบเครื่องยนต์, การขึ้นรูปตัวถัง, งานพลาสติก, การทำสี และสุดท้ายไลน์ประกอบรถยนต์

          หัวหน้าวิศวกรที่ให้ข้อมูลโรงงานแก่สื่อมวลชน ได้ให้คำนิยามเกี่ยวที่น่าสนใจไว้ว่า "เราผลิตรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยโรงงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยคนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" แสดงถึงทัศนคติที่ดีต่อทรัพยากรโลกอย่างแท้จริง

          ตัวโรงงานก็มีการปรับภูมิทัศน์ให้ใช้พลังงานจากธรรมชาติมากขึ้น ปรับเพดานใช้วัสดุสะท้อนผ่านช่องให้ความสว่างในตัวอาคาร ติดตั้งส่วนของแผงโซลาร์เซลล์เป็นไฟฟ้าแก่โรงงาน ปลูกหญ้าที่ดาดฟ้าให้เป็นพื้นที่สีเขียว หรือแม้กระทั่งใช้สารฆ่าเชื้อโรคแบบในสุขภัณฑ์มาฉาบที่ผนังลดแบคทีเรียและทำให้สิ่งสกปรกติดยาก !?!

          ปลูกฝังให้พนักงานรักษาสิ่งแวดล้อม ทำกิจกรรมร่วมกันเก็บขยะ ปลูกป่า ซึ่งจะได้รับเข็มกลัดบอกระดับขั้นทำความดี ที่สามารถใช้แลกของประหยัดทรัพยากรธรรมชาติอย่างถุงผ้า หรือขวดน้ำแบบพกพา

          นอกจากมีความรักษ์โลกอย่างสูงแล้ว Tsutsumi Plant มีประสิทธิภาพในการทำงานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งทางโตโยต้าก็ได้พาชมการขึ้นไลน์ประกอบ พร้อมข้อมูลขีดความสามารถการผลิตรถ ที่แบ่งการทำงานเป็น 2 กะ มีด้วยกัน 2 ไลน์ โดยไลน์ที่ 1 ใช้เวลาประมาณ 57 วินาที จะมีรถออกจากไลน์ 1 คัน รวมแล้วต่อวันจะมีรถที่พร้อมวิ่งออกมา 957 คัน ส่วนไลน์ที่ 2 ใช้เวลา 90 วินาที มีรถออกจากไลน์ประกอบ 1 คัน รวมแล้วมีรถ 601 คันออกจากไลน์ต่อวัน โดยโรงงานแห่งนี้มีพนักงานประจำอยู่ 6,200 ราย

Toyota Prius 2017

          - Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ส่งต่อความรักษ์โลกด้วยการประหยัดพลังงาน -

          แนวคิดที่จะประหยัดทรัพยากร รวมถึงการก่อมลพิษ เป็นที่มาให้ใช้รถพลังงานทางเลือก และระบบไฮบริดก็เป็นหนึ่งในนั้น (มีพลังงานทางเลือกอื่น ๆ อีกเช่น ไฟฟ้าล้วน EV, รถพลังไฮโดรเจน) แน่นอนว่าพลังงานแต่ละแบบก็มีข้อจำกัดแตกต่างกัน ซึ่งระบบไฮบริดเป็นทางเลือกที่ดี เพราะข้อจำกัดน้อยมาก

          กระบวนการของระบบไฮบริด คือใช้พลังงานให้คุ้มค่าที่สุดจากเครื่องยนต์สันดาปที่มีการสูญเปล่าเยอะ เก็บพลังงานจากการเบรก รวมถึงใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ข้อดีคือแรงบิดสูง ทำงานในช่วงความเร็วต่ำ โดยมีแบตเตอรี่ทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้า และจากโจทย์ที่กล่าวมาจึงคลอดออกเป็น โตโยต้า พรีอุส (Toyota Prius) ที่เริ่มต้นโปรเจคท์เมื่อปี ค.ศ. 1993 ตั้งเป้าให้เป็นรถยนต์แห่งศตวรรษที่ 21 พัฒนาออกมาล่าสุดเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้

          Toyota Prius เจเนอเรชั่น 1 ถูกจำหน่ายในปี ค.ศ. 1997
          Toyota Prius เจเนอเรชั่น 2 ถูกจำหน่ายในปี ค.ศ. 2003
          Toyota Prius เจเนอเรชั่น 3 ถูกจำหน่ายในปี ค.ศ. 2009
          Toyota Prius เจเนอเรชั่น 4 ถูกจำหน่ายในปี ค.ศ. 2015 (รุ่น PHV คศ.2016)

Toyota Prius 2017

          ซึ่งในแต่ละเจเนอเรชั่นก็มีพัฒนาการชัดเจนด้านความประหยัด และการปล่อยค่าไอเสีย ที่สำคัญระบบไฮบริดของโตโยต้าที่พัฒนาขึ้นมีความแตกต่างจากไฮบริดแบบอื่น ๆ ที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่และสมองกลคอยควบคุมทำให้สามารถดึงประสิทธิภาพของไฮบริดได้มากกว่า 

Toyota Prius 2017

          หากมองเผิน ๆ ไม่ว่ามองด้านไหนระบบไฮบริดก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่รักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีในการปล่อยค่าไอเสีย และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง แต่หากมองไปที่สายการผลิต ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่และอุปกรณ์เกี่ยวข้องกับระบบไฮบริด ย่อมเพิ่มการปล่อยค่าไอเสียในการผลิตมากกว่าเดิม เสมือนเราเว้นการปล่อยไอเสียจากท้องถนน ให้ไปกระจุกตัวในโรงงานแทน

          ข้อสงสัยในข้างต้นวิศวกรจากโตโยต้าเองยืนยันว่าหากใช้รถถึง Life Cycle ที่ประมาณ 5 ปี หรือ 100,000 กม. จะช่วยลดค่าไอเสียแม้รวมการปล่อยไอเสียในสายการผลิตได้มากกว่าแน่นอน แถมยังมีเรื่องประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง เพียงแต่ไม่มีตัวเลขที่ออกมาแน่ชัดว่าไอเสียน้อยกว่าสักเท่าไหร่...

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

          - Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ก้าวใหม่สู่ความปลอดภัย -

          ในทริปนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ทดสอบระบบ Toyota Safety Sense ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ติดตั้งลงใน Toyota Prius 2017 เป็นรุ่นแรก กับฟีเจอร์ Pre-Collision System ที่ป้องกันการชน ซึ่งเรามีคลิปการทดสอบมาจากมุมมองในห้องโดยสารและภายนอกมาให้ชม

          หลักการทำงาน ที่บริเวณหน้ารถจะมีกล้องและเรดาร์จำนวน 2 ตัว ทำหน้าที่เก็บข้อมูลส่งต่อให้สมองกลประมวลผลเรื่องความปลอดภัย เริ่มแรกจะส่งสัญญาณเตือนเมื่ออยู่ในระยะไม่ปลอดภัย สมองกลจะสั่งให้ระบบเบรกเตรียมพร้อม เพิ่มแรงดันน้ำมันเบรก เตรียมกระจายแรงเบรก และหากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองต่อเสียงเตือน รถก็จะทำการเบรกให้ทันที

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

          อย่างที่เห็นในการทดสอบ เมื่อรถเบรกอัตโนมัติรับรองว่ามีหน้าทิ่มเพราะระยะใกล้มาก โดยระบบจะทำงานก็ต่อเมื่อความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม. แต่จากในคลิปเพื่อความปลอดภัยแบบ 100% ทางโตโยต้าจึงขอกำหนดให้ความเร็ว 25 กม./ชม. ซึ่งก็ผ่านไปด้วยดี ไม่มีครั้งไหนที่ระบบพลาดชนด้านหน้าเลยสักครั้ง

Toyota Prius 2017

          ​นอกจากนี้ยังขอเพิ่มเติมเรื่อง ​Toyota Safety Sense ที่ยังมีความปลอดภัยอื่น ๆ อีก เช่น การปรับไฟสูงรถอัตโนมัติ (Auto High Beam) และการรักษาเลนอัตโนมัติ (Lane Departure) ที่เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัย ทางโตโยต้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปี 2020 ตั้งเป้าให้รถทุกคันของโตโยต้าจะมีระบบ Safety Sense

Toyota Prius 2017

          ด้วยโมดูลนี้ จะมีการพัฒนาขีดความสามารถของกล้อง เรดาร์และสมองกล สามารถต่อยอดเป็นรถยนต์ขับอัตโนมัติได้ในอนาคต..

          - Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ​พร้อมรับมืออันตรายที่เกิดขึ้นได้เสมอบนท้องถนน -

​          อีกเรื่องหนึ่งในความว้าวของทริปนี้ ผู้เขียนได้ชมการทดสอบการชนจริง ๆ กับรถ​ Toyota Prius 2017 เป็นการยืนยันถึงความปลอดภัยของเซฟตี้รถต่อบุคคลในรถ รวมถึงแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่วางอยู่ใต้เบาะที่นั่งแถวสองว่าไม่มีการตู้มซ้ำแน่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงกระแสไฟฟ้าจะรั่วไหลออกมาให้เกิดอันตรายเพิ่มเติม


มาตรฐาน NCAP

          หลายคนคุ้นเคยกับมาตรฐาน NCAP ที่ใช้ความเร็วของรถ 64 กม./ชม. พุ่งชนสิ่งกีดขวางในมุมตรง จากนั้นก็วัดค่าแรงกระแทกที่หุ่นดัมมี่เพื่อประเมินอัตราบาดเจ็บ

Toyota Prius 2017

          แต่การทดสอบชนครั้งนี้แตกต่าง ใช้รถเลื่อนที่เผยเห็นโครงเหล็กทั้งดุ้นมีกันชนเป็นบล็อกอะลูมิเนียมแบบรังผึ้ง น้ำหนักรวมของรถประมาณ 2.5 ตันพุ่งเข้าชน Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ในมุม 15 องศา มีจุดกระทบประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่หน้ารถ ภายในรถมีหุ่นดัมมี่ 2 ตัว เก็บตัวเลขแรงกระแทกไปวิเคราะห์

Toyota Prius 2017

          เมื่อถึงเวลาทุกอย่างพร้อม มีการนับเคาท์ดาวน์ เสียงออดดังระงม เราได้ยืนเสียงเจ้ารถเหล็กวิ่งมาแต่ไกล เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น เสียงตู้มดังสนั่น ทุกอย่างกลับมาสงบ มีเสียงซอกแซกจากเหล่าสื่อมวลชน ขณะที่ชนเสร็จก็มีกลุ่มควันเล็กน้อย รวมถึงเศษซากชิ้นส่วนหลุดกระจายเต็มพื้นที่

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

          สภาพรถดูยับเยิน ตัวรถหมุนกระเด็นไปไกลจากจุดชนประมาณ 3-4 เมตร ตัวรถหมุนกลับด้านประมาณ 45 องศา เหล่าวิศวกรเข้ามาตรวจเช็กการรั่วไหลของไฟฟ้า เก็บเศษซากบนพื้น จากนั้นก็ได้เชิญให้สื่อเข้าชมอย่างใกล้ชิด

Toyota Prius 2017

          จากนั้นทางวิศวกรที่ควบคุมก็เดินมาเปิดประตูฝั่งที่ถูกชนให้ดู แน่นอนครับ ประตูอ้าได้ราว 25 องศา เพียงพอแล้วต่อการนำร่างผู้บาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุ ส่วนประตูอื่นไม่ต้องพูดถึง เปิดได้สบาย ๆ

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

          ​อย่างที่สองที่ผู้เขียนสังเกต คือการรั่วไหลของของเหลวด้านล่างรถ ยังมีการรั่วซึม แต่ปริมาณน้อยมาก ๆ และไม่สามารถบอกได้ว่ามาจากหม้อน้ำหรือระบบจ่ายเชื้อเพลิง​ ซึ่งทางโตโยต้าแจ้งไว้ว่าของเหลวทั้งหมดมีการเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัย

Toyota Prius 2017

​          ที่ผลการทดสอบออกมาดีขนาดนี้ ต้องยอมรับกับโครงสร้างนิรภัย ​​​GOA บนพื้นฐานการพัฒนาวิศวกรรม TNGA (Toyota New Global Architecture) ที่เสริมความปลอดภัยตัว ถังทนทานต่อการบิดตัวสูงกว่าเดิมถึง 30-65% และแน่นอนว่า Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ก็แสดงให้เราประจักษ์แก่สายตาแล้ว..

Toyota Prius 2017


          ​ความจริงแล้วยังมีข้อมูลด้านแบตเตอรี่ Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ที่ในเจเนอเรชั่น 4 นี้มีให้เลือก 2 แบบคือ นิกเกิล-เมทัล ไฮดรายด์ กับ ลิเธียมไอออน ทำให้เป็นเรื่องน่าสนใจอย่างยิ่ง ผู้เขียนก็ได้ไปเยี่ยมเยือนถึงโรงงานผลิตและขอแตกประเด็นออกไปต่างหาก

Toyota Prius 2017

          ​ย้อนกลับมาเกี่ยวกับพวกเราชาวไทย มีโอกาสได้สัมผัส​ โตโยต้า พรีอุส อยู่ช่วงหนึ่งแต่ดูเหมือนยอดขายจะรวยระริน แถมต่อมามีประเด็นเรื่องการเก็บภาษี ทำให้โตโยต้า ประเทศไทย ประกาศเลิกจำหน่ายไป

          โดยส่วนตัวของผู้เขียนที่ได้คลุกคลีกับ Toyota Prius 2017 (โตโยต้า พรีอุส 2017) ต้องบอกเลยว่าน่าใช้มากจริง ๆ สำหรับ เจเนอเรชั่นนี้ ก็ได้แต่หวังเล็ก ๆ ว่าคนไทยจะมีโอกาสได้เลือกใช้รถดี ๆ แบบนี้อีกสักครั้งหนึ่ง...

Toyota Prius 2017

          ขอขอบคุณโตโยต้า ประเทศไทย ที่ให้โอกาสทีมงานกระปุกคาร์ได้เข้าร่วมการเดินทางในครั้งนี้ด้วยครับ

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

Toyota Prius 2017

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Toyota Prius 2017 ยอดรถไฮบริดรักษ์โลก กับระบบ Safety Sense ที่ก้าวเข้าสู่มาตรฐานใหม่ อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2559 เวลา 09:34:48 16,296 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP