เผยคลิปรถต้นแบบชนิดไร้คนขับจากโตโยต้าในงาน CES 2013

 

เผยคลิปรถต้นแบบชนิดไร้คนขับจากโตโยต้า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  คุณ monoistautomotive สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          ก่อนหน้านี้เราได้เคยนำเสนอข่าวรถยนต์ไร้คนขับแห่งอนาคตที่พัฒนาโดยบริษัทกูเกิลมาแล้ว คราวนี้เป็นทีของค่ายรถชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง โตโยต้า (Toyota) กันบ้าง โดยทางโตโยต้าได้เผยภาพคลิปวิดีโอของรถยนต์ต้นแบบไร้คนขับออกมาให้ได้ชมเช่นกัน

          ตามรายงานจากเว็บไซต์ examiner.com ระบุว่า ทางโตโยต้าได้เปิดเผยรายละเอียดและรูปโฉมแบบเต็ม ๆ ของเทคโนโลยีรถไร้คนขับ (Driverless Car) แล้วในงาน Consumer Electronics Show 2013 ที่จัดขึ้นในเมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนที่อยากเห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ในวงการรถยนต์ รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาให้สามารถควบคุมรถได้ด้วยตัวเอง

          จากภาพภายในคลิปวิดีโอการทดสอบนั้น เผยให้เห็นรถยนต์ต้นแบบของรถยนต์เล็กซัส แอลเอส600เอช (Lexus LS600h) ที่ทางโตโยต้าใช้ในการทดสอบเทคโนโลยีของระบบไร้คนขับครั้งนี้ ซึ่งภายในรถประกอบไปด้วยเรดาร์ กล้องวิดีโอเพื่อตรวจสอบสภาพถนนและสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวรถ โดยจะแจ้งให้ทราบถึงตำแหน่งของรถคันอื่น ๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง รวมไปถึงอ่านสัญญาณไฟจราจร ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญยังมีการใช้เทคโนโลยีไอทีเอส (เทคโนโลยีระบบขนส่งแบบชาญฉลาด) ซึ่งคอยตรวจสอบว่าผู้ขับหลับในอยู่หรือไม่จะได้แจ้งเตือนให้ระวังได้ทันท่วงที และคอยหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางต่าง ๆ อีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีการพัฒนารถยนต์ให้ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่กูเกิลและโตโยต้า ที่มีการเริ่มทดสอบการใช้งานออกมาให้เห็น เพราะก่อนหน้านี้วอลโว่ รวมทั้งฟอร์ดก็เคยเผยภาพการทดสอบสมรรถนะรถยนต์ไร้คนขับมาแล้วเช่นกัน เพียงแต่โตโยต้าเตรียมจะเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้ามาสัมผัสนวัตกรรมสุดล้ำอย่างใกล้ชิดในงาน Consumer Electronics Show เป็นครั้งแรก

          นอกจากนี้ในรายงานข่าวยังเผยให้ทราบอีกว่าทางค่าย ออดี้ ก็มีแผนที่จะเปิดเผยโฉมของรถยนต์ไร้คนขับออกมาแข่งขันด้วยเช่นกัน เรียกว่าแต่ละค่ายไม่มีใครยอมใครเลยจริง ๆ ซึ่งหากมีข่าวคราวความคืบหน้าใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาอีก ทางกระปุกดอทคอมจะรีบนำมาเสนอให้ทราบทันทีครับ

<
คลิป Toyota Lexus Advanced Active Safety Research Vehicle showcased for CES - raw driving footage โพสต์โดยคุณ worldcarfans สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
 รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยคลิปรถต้นแบบชนิดไร้คนขับจากโตโยต้าในงาน CES 2013 โพสต์เมื่อ 21 มกราคม 2556 เวลา 15:11:48 83 อ่าน
TOP