ฟอร์ด โฟกัส ผงาดคว้าแชมป์ รถยอดนิยมแห่งปี 2012ฟอร์ด โฟกัส

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก forbes.com

          เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ผ่านมา เว็บไซต์ฟอร์บส์  รายงานผลการจัด 10 อันดับรถยอดนิยมแห่งปี ซึ่งปรากฏว่า ฟอร์ด โฟกัส สามารถคว้าอันดับ 1 ไปครอง ในขณะที่รถยนต์ยอดนิยมอื่น ๆ อาทิ โตโยต้า แคมรี่ เชฟโรเลต ครูซ หรือ ฮอนด้า ซีวิค ต่างก็ติดโผรายการเช่นกัน

          แม้ว่ารถยนต์ ฟอร์ด โฟกัส จะไม่ใช่รถยนต์ขายดีติด 10 อันดับแรกในอเมริกา แต่ยอดขายทั่วโลกของรถยนต์รุ่นนี้ โดยเฉพาะในตลาดเอเชียที่มีการเติบโตสูง รถยนต์ ฟอร์ด โฟกัส กลับได้รับความนิยมอย่างมาก จนสามารถคว่ำรถยนต์คอมแพ็คยอดฮิตอย่าง โตโยต้า โคโรล่า และคว้าตำแหน่งรถยนต์ยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก มาครองได้สำเร็จ

          ทั้งนี้ รถยนต์ ฟอร์ด โฟกัส ได้รับการพัฒนาในยุโรป และมีการผลิตใน 5 ประเทศ ทั้งในสหรัฐอเมริกา จีน เยอรมนี รัสเซีย และประเทศไทย วางขายทั่วโลกกว่า 120 ประเทศ โดยเฉพาะในปีนี้ ที่บริษัทวิจัยด้านการตลาด LMC Automotive ประมาณการกันว่า ยอดขายของรถยนต์ฟอร์ด โฟกัส อาจพุ่งสูงถึง 1 ล้านคันเลยทีเดียว ส่วนยอดขายของรถยนต์โตโยต้า โคโรล่า นั้น ก็ตามมาติด ๆ อยู่ที่ประมาณ 966,000 คัน ซึ่งทางโตโยต้ามอเตอร์เอง ได้วางเป้าหมายให้บริษัทของตัวเอง กลับมาครองตำแหน่งบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้ง หลังจากที่ปีก่อน โตโยต้าต้องเสียแชมป์ให้กับเจนเนอรัล มอเตอร์ส

          ทั้งนี้ รถยนต์ยอดนิยมที่สุด 10 อันดับของโลก ต่างเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กแบบประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นที่นิยมในทวีปยุโรปและทวีปเอเชีย รวมไปถึงประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ที่ผู้บริโภคมองถึงเรื่องของราคาเป็นสำคัญ ยกเว้นเพียงแค่รถยนต์นั่งขนาดกลางอย่าง โตโยต้า แคมรี่ ที่ติดโผมาด้วย เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

          ด้านโฟล์คสวาเกน เจ็ทต้า หรือที่ในบางประเทศเรียกว่า รุ่นเว็นโต้ หรือ โบร่า ก็กลายเป็นรถยนต์ที่ขายดีที่สุดของโฟล์คสวาเกน และเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกสูงสุดเป็นอันดับ 3 อันเป็นผลจากการที่สามารถเข้ามาตีตลาดที่จีนและสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ และสองตลาดยักษ์ใหญ่ดังกล่าว ยังกลายมาเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับแผนการของโฟล์คสวาเกน ที่หวังจะเป็นผู้นำในด้านยอดขายทั่วโลกในปี 2018

          นอกจากนี้ รถยนต์ฮุนได อีแลนตร้า หรือที่ใช้ชื่อรุ่นว่า อะวานเต้ ในประเทศเกาหลี ก็สามารถครองอันดับที่ 4 ส่วนรถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า ก็คว้าอันดับ 5 มาครองได้สำเร็จ

          อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ เป็นปีแห่งการทำลายสถิติในอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะมีการคาดการณ์กันว่า ยอดขายรถยนต์และรถบรรทุกทั่วโลกอาจสูงถึง 80 ล้านคัน แม้ว่ายอดขายในยุโรปจะไม่สู้ดีนัก และยอดขายในประเทศจีนก็เริ่มถดถอยมาเล็กน้อย ทว่า ยอดขายรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา กลับเพิ่มสูงขึ้น โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในสหรัฐฯ อาจสูงถึง 14.5 ล้านคันเลยทีเดียว

          และหากพูดถึงเรื่องรถยนต์ขายดีในตอนนี้ จีน ก็ผงาดขึ้นเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนทำให้จีนเอง เป็นเป้าหมายของตลาดรถยนต์ทั้งหลาย แต่ทั้งฟอร์ดและโตโยต้า ต่างมองเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ด้านฟอร์ดเอง ได้ลงทุนอย่างหนักในประเทศจีน และฟอร์ด โฟกัส ถือเป็นรถยนต์ 1 ใน 15 รุ่น ที่จะมีการวางขายในจีน แต่ทว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างญี่ปุ่นและจีนในช่วงครึ่งปีหลัง อันนำเป็นผลให้ชาวจีน บอยคอตสินค้าของญี่ปุ่น โดยเฉพาะรถยนต์ ทำให้ยอดขายรถยนต์ของโตโยต้า ต่ำกว่าที่คาดการณ์ถึง 25 เปอร์เซ็นต์

10 อันดับรถยนต์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก

          1. ฟอร์ด โฟกัส

ฟอร์ด โฟกัส

         
2. โตโยต้า โคโรล่า         
3. โฟล์คสวาเกน เจ็ทต้า         
4. ฮุนได อีแลนตร้า         
5. ฟอร์ด เฟียสต้า         
6. โฟล์คสวาเกน กอล์ฟ         
7. โตโยต้า แคมรี่         
8. โฟล์คสวาเกน โปโล         
9. เชฟโรเลต ครูซ         
10. ฮอนด้า ซีวิค
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟอร์ด โฟกัส ผงาดคว้าแชมป์ รถยอดนิยมแห่งปี 2012 โพสต์เมื่อ 17 มกราคม 2556 เวลา 16:13:13 107 อ่าน
TOP