x close

BMW iX2 รถ SUV ไฟฟ้าทรงคูเป้ วิ่งไกล 449 กิโลเมตร

BMW iX2 รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ทรงคูเป้ขนาดคอมแพกต์ 5 ที่นั่ง เผยโฉมอย่างเป็นทางการ ติดตั้งมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ วิ่งได้ไกลสูงสุด 449 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

bmw ix2

BMW iX2 (บีเอ็มดับเบิลยู ไอเอ็กซ์ 2) รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ขนาดคอมแพกต์ไลน์อัพใหม่ของตระกูล i-Series ที่มาในสไตล์ตัวถังแบบ SUV ทรงคูเป้ ที่ให้ความสปอร์ตและอรรถประโยชน์ในการใช้งานด้วยฟังก์ชันปรับเปลี่ยนห้องโดยสารให้เป็นพื้นที่เก็บสัมภาระหรืออุปกรณ์กิจกรรม โดยมีความจุสูงสุดถึง 1,400 ลิตร เมื่อพับเบาะ รวมถึงความสามารถในการขับขี่ได้หลากหลายสภาพพื้นผิวด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนระยะทางวิ่งสูงสุดทำได้ 449 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP

BMW iX2 ดีไซน์ภายนอก

BMW iX2 ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าไลน์อัพใหม่ล่าสุดของตระกูล i ยังเป็นไปตามวิธีคิดของ BMW คือใช้แพลตฟอร์มและตัวถังร่วมกับ BMW X2 โฉมใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องทำให้รถยนต์ไฟฟ้าดูแตกต่างออกไป มาในสไตลิ่งของรถอเนกประสงค์ทรงคูเป้หลังคาเตี้ยลาดดีไซน์โมเดิร์น ทั้งจากพื้นผิว สันเหลี่ยม และรูปทรงเรขาคณิต

bmw ix2

นอกจากนี้กระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมยังแบบปิดทึบถูกตกแต่งด้วยลวดลายแทน หรือจะเลือกแบบที่เรืองแสงด้วยก็ได้ (BMW Iconic Glow contour lighting) แต่เป็นออปชั่น เช่นเดียวกับไฟหน้า Adaptive LED Headlights พร้อมระบบปรับไฟสูงเฉพาะจุด ส่วนมิติตัวถังของ BMW iX2 จะใหญ่กว่า BMW X2 โฉมเก่า ด้วยความยาว 4,748 มม. กว้าง 1,886 มม. สูง 1,645 มม. และความยาวฐานล้อก็ถูกขยายให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน  

bmw ix2

bmw ix2

BMW iX2 ดีไซน์ภายใน

ภายในของ BMW iX2 จะให้บรรยากาศที่โมเดิร์น พรีเมียม และความรู้สึกที่เป็นสปอร์ต ซึ่งปุ่มควบคุมส่วนใหญ่ถูกนำไปไว้ในจอ BMW Curved Display บนคอนโซลหน้าแบบโลว์โปรไฟล์วางแถบช่องแอร์เป็นแนวยาว คอนโซลกลางเล่นระดับแบบสองชั้น ด้านล่างมีที่ชาร์จสมาร์ตโฟนไร้สาย ที่วางแก้วน้ำ ด้านบนเป็นที่เท้าแขนแบบลอยตัวพร้อมปุ่มเลือกตำแหน่งเกียร์ รวมถึงเบรกมือไฟฟ้า

bmw ix2

ส่วนวัสดุหุ้มเบาะเป็นแบบสังเคราะห์จากพืช Veganza แบบเจาะรูระบายอากาศสลับหนัง Vernasca จะเป็นออปชั่นในต่างประเทศ ตัวเบาะคู่หน้าเป็นทรงสปอร์ตปรับไฟฟ้าและมีระบบนวด อีกทั้งยังมีถุงลมนิรภัยกั้นระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน นอกจากนี้ยังลดความอึดอัดด้วยหลังคากระจกขนาดใหญ่แบบตายตัว ขณะที่เบาะหลังแยกพับได้ 3 ส่วน แบบ 60:20:60 สัมภาระด้านท้ายมีขนาดความจุ 525 ลิตร และเพิ่มได้สูงสุดเป็น 1,400 ลิตร เมื่อพับเบาะ ใกล้เคียงกับ BMW X2 ที่มีความจุสูงสุด 1,470 ลิตร  

bmw ix2

bmw ix2

BMW iX2 ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

BMW iX2 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว วางบนเพลาหน้าและหลัง ขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลังรวมกันสูงสุด 313 แรงม้า และแรงบิด 494 นิวตันเมตร เร่งจากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 5.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุด 417 ถึง 449 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WLTP 

BMW iX2 เทคโนโลยีและความปลอดภัย

ในเบื้องต้น BMW ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดของ BMW iX2 มากนัก ซึ่งในส่วนของระบบความปลอดภัยถ้าอ้างอิงจาก BMW X2 ที่ใช้พื้นฐานร่วมกันแล้ว จะมีระบบช่วยขับขี่ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานและออปชั่นให้เลือกเพื่อเพิ่มความสบาย รวมถึงความปลอดภัยในการเดินทางมากขึ้น เช่น ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบควบคุมความเร็วพร้อมช่วยเบรก, ระบบเตือนออกนอกเลน เตือนจำกัดความเร็ว และเตือนเลนกลับรถ ตลอดจนระบบช่วยจอด ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐาน

ขณะที่ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน, ระบบควบคุมความเร็ว หยุดและตามรถคันหน้าได้, ระบบนำทางแบบแอ็คทีฟ, ระบบแสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า, ระบบแสดงภาพตัวรถระยะไกลแบบ 3 มิติ ผ่านสมาร์ตโฟน กรณีลืมว่ารถจอดอยู่ตรงไหน, ระบบบันทึกการขับขี่จากระยะไกล เช่น รถถูกขโมย อยู่ในรายการออปชั่น เป็นต้น

เปรียบเทียบ BMW iX2 กับรถรุ่นอื่น ๆ

สำหรับในไทยตอนนี้ ถ้าหาก BMW iX2 มีแผนทำตลาดในไทย น่าจะอยู่ในกลุ่มเดียวกับ Volvo C40 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ตัวถังสไตล์คูเป้ มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย คือ Single Motor ระยะทางวิ่งสูงสุด 590 กิโลเมตร และ Twin Motor ระยะทางวิ่ง 650 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ NEDC ซึ่งจะได้ตัวเลขสูงกว่า WLTP โดยมีราคาเริ่มต้น 2,090,000 บาท และคาดว่าต่ำกว่า BMW iX2 ค่อนข้างแน่นอน 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2023

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : bmwgroup.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BMW iX2 รถ SUV ไฟฟ้าทรงคูเป้ วิ่งไกล 449 กิโลเมตร อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 เวลา 12:02:47 14,646 อ่าน
TOP