x close

เช็กประวัติรถยังไง สามารถทำได้หรือไม่

เช็กประวัติรถยังไง เมื่ออยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถ ในกรณีที่รถไม่ใช่ของเรา จะสามารถทำได้หรือไม่ และควรต้องทำอย่างไรให้ถูกต้อง 

เช็คประวัติรถยนต์

ต้องการเช็กประวัติรถ เช่น จะซื้อรถยนต์มือสอง อยากรู้ว่าเคยมีอุบัติเหตุมาก่อนไหม เข้าศูนย์เป็นประจำหรือเปล่า จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ไปจนถึงตามหาตัวเจ้าของรถ รถทะเบียนนั้นเป็นของใคร เราสามารถตรวจเช็กได้หรือไม่ ทั้งจากศูนย์บริการ บริษัทประกัน ไปจนถึงกรมการขนส่งทางบก และมีวิธีเช็กประวัติรถยังไง  

เช็กประวัติรถยังไง ทำได้ไหม

ประวัติเกี่ยวกับตัวรถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่สามารถเปิดเผยให้กับผู้อื่นที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ แม้ว่าการตรวจสอบนั้นจะไม่ได้มีเจตนาร้าย เช่น อยากตรวจสอบประวัติรถมือสองก่อนที่จะตัดสินใจซื้อว่าเคยมีอุบัติเหตุ มีเคลมประกันกับบริษัทประกันไหม ตรวจสอบทะเบียนรถก่อนซื้อว่าเป็นรถที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่ เพียงแค่นั้นก็ตาม

โดยหลักการแล้วในส่วนของเอกชนอย่างบริษัทประกัน ศูนย์บริการ มักจะไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ผู้อื่นที่ไม่ใช่เจ้าของรถ หรือให้ได้เพียงข้อมูลเบื้องต้นในบางกรณี ยกเว้นจะได้รับความยินยอมจากเจ้าของรถเท่านั้น

ตรวจสอบทะเบียนรถก่อนซื้อทำได้ไหม

กรณีซื้อรถมือสอง อยากตรวจสอบความถูกต้องของรถก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เช่น เช็กประวัติจากเลขตัวถัง, ขาดต่อภาษีกี่ปี, จดทะเบียนถูกต้องไหม จะติดปัญหาในการโอนหรือไม่ ทางกรมการขนส่งทางบกก็จะไม่เปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ให้ผู้อื่นทราบเช่นกัน

ดังนั้น ในกรณีผู้ที่ต้องการซื้อรถมือสองแต่ไม่มั่นใจเรื่องการโอนรถ ควรตกลงกับผู้ขายให้ไปโอนพร้อมกันที่กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งตามที่จดทะเบียน เมื่อดำเนินการเรียบร้อยค่อยชำระเงิน ส่วนภาษีขาดต่อเท่าไหร่ โดยปกติแล้วผู้ขายมักจะแจ้งให้ทราบ หรือสังเกตจากป้ายภาษี หรือไม่ก็สอบถามกับผู้ขายได้เลยไม่ใช่เรื่องซับซ้อน

เช็กเลขทะเบียนรถว่าเป็นของใคร  

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเช็กเลขทะเบียนรถว่าเป็นของใคร สามารถทำได้เฉพาะบุคคลที่มีความเกี่ยวข้อง มีส่วนได้หรือเสียประโยชน์กับข้อมูลที่ขอตรวจสอบ เช่น นำไปประกอบการพิจารณาคดีความ แต่หากเป็นเหตุอื่น ๆ เช่น ชนแล้วหนี ตามหาเจ้าของรถ นายทะเบียนจะพิจารณาเป็นกรณีไป และไม่มีให้บริการเช็กประวัติทะเบียนรถกรมขนส่งออนไลน์ ต้องไปดำเนินการเองพร้อมหลักฐานเท่านั้น

ทั้งนี้ รถยนต์บางยี่ห้อจะมีบริการเช็กประวัติรถยนต์ออนไลน์ได้ แต่เป็นข้อมูลการเข้ารับบริการ ซึ่งส่วนนี้หากเป็นการซื้อ-ขายรถสามารถขอผู้ขายให้ช่วยเปิดข้อมูลให้ดูได้ (หากผู้ขายยินยอม) และการตรวจสอบประวัติการเคลม เข้าศูนย์บริการ ถึงตรวจสอบได้ก็อาจไม่ใช่เครื่องยืนยันได้ทั้งหมดว่ารถคันดังกล่าวไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน หากมีการเปลี่ยนบริษัทประกันบ่อยครั้ง 

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : gcc.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กประวัติรถยังไง สามารถทำได้หรือไม่ อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 23:13:35 14,064 อ่าน
TOP