x close

เหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง เกิดจากสาเหตุใด ควรเช็กอะไรบ้าง

เหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง คือหนึ่งในสัญญาณเตือนของปัญหาเบรกที่ไม่ควรปล่อยผ่าน ส่วนเสียงนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร ควรต้องเช็กจุดไหนก่อน รวมถึงเป็นอันตรายหรือไม่ เรามีคำตอบ !

หากมีเสียงดังผิดปกติขณะเบรก คือเมื่อเวลาที่เราเหยียบเบรกแล้วได้ยินเสียงแปลก ๆ ซึ่งเดิมทีไม่เคยเกิดขึ้น เรื่องนี้ถือว่าไม่ควรมองข้าม เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความบกพร่องของระบบเบรก ที่ผู้ใช้รถยนต์ทุกท่านต้องระมัดระวัง เพราะเบรกเป็นส่วนสำคัญในการชะลอความเร็วและหยุดรถ ดังนั้น หากละเลยกับเสียงผิดปกติที่เกิดขึ้นแม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับระบบเบรกหรือก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ ส่วนเสียงแปลก ๆ มาจากไหน เราจะพาไปไขข้อสงสัยต้นตอของเสียงว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง

ประเภทของเบรกรถยนต์ที่ควรรู้

เบรก ถือเป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ เพราะต้องทำหน้าที่ชะลอหรือหยุดรถ โดยระบบเบรกจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ดิสก์เบรก และดรัมเบรก ขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละรุ่น หรือบางรุ่นอาจใช้เบรกทั้ง 2 ประเภทก็ได้ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และการออกแบบของผู้ผลิต แต่หลักการเดียวกันคือเพื่อลดความเร็ว หรือทำให้รถยนต์หยุดนิ่ง

 • ดิสก์เบรก (Disc Brake) หลักการทำงานคือการใช้แรงบีบผ้าเบรกให้สัมผัสกับจานเบรกเพื่อให้รถหยุด โดยชิ้นส่วนของระบบดิสก์เบรกจะมองเห็นง่ายกว่า ประกอบไปด้วย จานเบรก คาลิเปอร์เบรก โดยภายในตัวคาลิปเปอร์ก็จะมีกลไก ลูกสูบ เพื่อสร้างแรงกดให้ผ้าเบรกจับกับจานเบรก

 • ดรัมเบรก (Drum Brake) หลักการทำงานคือการใช้แรงผลักผ้าเบรกให้ถ่างออกไปสัมผัสกับตัวดรัมที่อยู่ล้อมรอบ (เรียกดรัมเพราะมีลักษณะเหมือนกลองที่จับวางตั้งขึ้น) เพื่อทำให้ล้อรถเกิดแรงเฉื่อย ซึ่งภายในจะมีชุดกลไก เช่น สปริง ลูกสูบ ก้ามเบรก ผ้าเบรก เป็นต้น

เหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง เกิดจากอะไร

กรณีที่เราเหยียบเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้น แสดงว่าระบบเบรกมีความผิดปกติ อาจมาจากสาเหตุ ดังนี้

 • มีสิ่งแปลกปลอมเกาะที่จานเบรกหรือผ้าเบรก เมื่อรถถูกใช้งาน เช่น วิ่งลุยน้ำ ลุยโคลน อาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปเกาะในจานเบรกหรือผ้าเบรกได้ อาการดังกล่าวไม่เป็นอันตราย แต่ก่อให้เกิดความรำคาญ หากใช้ไปสักพักยังไม่หาย ควรให้ช่างตรวงจสอบแก้ไข
   

 • ผ้าเบรกหมด ในระบบเบรกเมื่อเราเหยียบเบรกแล้วเกิดเสียงดังอี๊ด ๆ นั้นคือสัญญาณเตือนที่ผู้ผลิตออกแบบมาให้ผู้ขับขี่ทราบว่าผ้าเบรกใกล้จะหมดแล้ว ควรรีบนำรถเข้ารับบริการเพื่อเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ หากปล่อยไว้นานจนผ้าเบรกหมด นอกจากจะทำให้จานเบรกเสียหายไปด้วย หรือทำให้รถเบรกไม่อยู่จนอาจเกิดอุบัติเหตุ
   

 • จานเบรกเป็นร่อง จานเบรกเมื่อผ่านการใช้งานมาได้สักระยะ ผิวหน้าสัมผัสจะเกิดการเสียดสีกับผ้าเบรกจนเกิดการสึก เป็นร่อง และเมื่อหน้าสัมผัสของจานเบรกไม่สม่ำเสมอ เวลาเหยียบเบรกผ้าเบรกจะจับกับจานที่ไม่เรียบก็จะส่งเสียงดัง วิธีแก้ไขควรเจียรจานเบรกเมื่อมีรอยเหล่านั้นมากผิดปกติ
   

 • เสียงจากการลุยน้ำ หลังจากที่เราขับรถลุยน้ำ หรือหลังล้างรถใหม่ ๆ คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงดังขณะที่เราเหยียบเบรก เพราะผ้าเบรกอาจเปียกหรือเลอะน้ำต่าง ๆ วิธีแก้แค่ย้ำเบรกแบบถี่ ๆ 2-3 ครั้ง เพื่อไล่ความชื้นออกจากผ้าเบรก เสียงดังก็จะค่อย ๆ ลดหายไปเอง

วิธีดูแลระบบเบรก

 • อย่าขับรถไปเหยียบเบรกไป หรือเลียเบรกโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง นอกจากจะทำให้ผ้าเบรกหมดเร็ว ยังอาจทำเกิดความร้อนสะสมในระบบเบรกจนเบรกไม่อยู่ได้
   

 • ไม่ควรขับรถลุยน้ำโดยไม่จำเป็น เพราะหากจานเบรกมีความร้อนสูงการโดนน้ำและเบรกในทันทีอาจทำให้จานเบรกเสียรูปได้
   

 • หมั่นตรวจสอบระบบเบรก หรือสังเกตความผิดปกติเป็นประจำ เช่น ความหนาของผ้าเบรก ระดับน้ำมันเบรก รอยรั่วซึมบนพื้นบริเวณล้อ หรือจุดที่เป็นอุปกรณ์เบรก
   

 • ควรเปลี่ยนผ้าเบรกทุก ๆ 25,000 กม. หรือตามที่ผู้ผลิตกำหนด หรือหากใช้งานระบบเบรกหนักเป็นประจำก็ควรเปลี่ยนผ้าเบรกให้เร็วกว่ากำหนด
   

 • หมั่นนำรถไปตรวจสภาพตามระยะอย่างสม่ำเสมอ

ดังนั้น เมื่อเหยียบเบรกแล้วเกิดเสียงดังอย่าเพิ่งตกใจ แต่ไม่ควรนิ่งนอนใจปล่อยปละละเลย เพราะนั่นคือสัญญาณเตือนว่าระบบเบรกกำลังเกิดปัญหา ควรรีบนำไปให้ช่างผู้มีความชำนาญตรวจสอบแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพราะจากปัญหาเล็กน้อยอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยไม่จำเป็น หรืออาจถึงขั้นเป็นอันตรายต่อตัวเองรวมถึงผู้อื่นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : championautoparts.eu, carsdirect.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง เกิดจากสาเหตุใด ควรเช็กอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2565 เวลา 18:35:08 89,664 อ่าน
TOP