x close

อายุการใช้งานรถยนต์ ใช้ได้กี่ปี หรือขับได้กี่กิโลเมตร ถึงควรเปลี่ยนรถใหม่

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี ขับได้กี่กิโลเมตรหลังจากซื้อมาแล้ว อายุการใช้งานของรถยนต์ส่วนใหญ่นานเท่าไหร่ และควรเปลี่ยนรถคันใหม่ตอนไหนถึงจะเหมาะสม

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี

รถยนต์ ยานพาหนะที่หลายคนยินดียอมเสียเงินซื้อหานำมาใช้งาน เนื่องจากรถยนต์ให้ความสะดวกสบาย เป็นส่วนตัวในการเดินทางได้หลากหลายโอกาส แม้จะเป็นสินค้าราคาสูงและมีค่าใช้จ่ายแฝงตามมามากมาย ดังนั้น ผู้ซื้อส่วนใหญ่จึงต้องการใช้รถยนต์อย่างคุ้มค่ามากที่สุดก่อนเปลี่ยนคันใหม่ จึงมักเกิดคำถามว่า รถยนต์นั้นมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน ใช้กี่ปีแล้วควรเปลี่ยนใหม่ถึงจะเหมาะสม โดยไม่เปลี่ยนเร็วจนสิ้นเปลือง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการเสี่ยงกับค่าบำรุงรักษาที่สูง หรือปัญหาจุกจิกขณะใช้งาน จุดไหนจึงพอดีเรามาหาคำตอบจากเรื่องนี้กัน

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี ?

อายุการใช้งานของรถยนต์อาจไม่มีกำหนดหรือระยะเวลาชัดเจนตายตัวว่า สามารถใช้งานได้ในระยะเวลา 5 ปี 7 ปี หรือ 10 ปี ซึ่งรถแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น แต่ละคัน อาจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ตั้งแต่คุณภาพวัสดุ การผลิต ตลอดจนลักษณะของการใช้งาน รวมถึงการบำรุงดูแลรักษา หากใช้งานหนักและไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม รถก็อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้ แต่หากดูแลรักษาเป็นประจำ อาจใช้งานได้ยาวนานขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลายคนเลือกใช้ระยะการรับประกันของผู้ผลิตเป็นเกณฑ์ เพราะผู้ผลิตย่อมประเมินอายุการใช้งานรถของตนเองได้ดีกว่า และหลังจากหมดระยะรับประกันแล้ว ถือว่ามีโอกาสที่อะไหล่หลายส่วนเริ่มทยอยหมดอายุ ค่าบำรุงรักษามากขึ้น และถ้าถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนราคาสูง หรือบ่อยขึ้น อาจตัดสินใจเปลี่ยนรถคันใหม่เอาตอนช่วงนี้ เป็นต้น

รถยนต์ใช้งานได้กี่กิโลเมตร ?

นอกจากเรื่องของระยะเวลาแล้ว ระยะทางก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้ใช้รถสงสัยกันว่ารถยนต์จะสามารถใช้งานได้มากสุดกี่กิโลเมตร บางคนสังเกตจากการรับประกันของผู้ผลิตเช่นกัน โดยมีตั้งแต่ 100,000-150,000 กิโลเมตร โดยประมาณ หากเกิดปัญหา (จากคุณภาพวัสดุ หรือการผลิตที่ไม่ใช่จากการใช้งาน) สามารถเปลี่ยนอะไหล่ฟรี แต่ถ้าเกินจากนี้จะไม่รับผิดชอบ

ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งรู้สึกว่ารถจะเริ่มหมดอายุ หรือมีปัญหาหลังจากพ้นเลขไมล์ดังกล่าวไป ซึ่งจริง ๆ แล้วรถยนต์สามารถใช้งานไปได้เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะ 200,000 กิโลเมตร 500,000 กิโลเมตร หรือ 1,000,000 กิโลเมตร แต่แน่นอนว่าจะต้องมีความเสื่อม การบำรุงรักษาเกิดขึ้นแน่นอน

ตรงนี้จึงเป็นจุดตัดสินว่า ผู้ใช้จะรับได้ตรงจุดไหน เพราะไม่ใช่แค่ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่อาจมีความจุกจิกขณะใช้งาน เข้าศูนย์บริการก็มีราคาสูง ไม่รู้จักอู่นอกที่ชำนาญ สามารถไว้ใจได้ รวมถึงต้องเสียเวลา เป็นต้น ส่วนหนึ่งจึงตัดสินใจเปลี่ยนรถใหม่เมื่อเลยระยะประกันไปเล็กน้อย หรือเมื่อเจอปัญหาจุกจิกเพิ่มขึ้น ยอมไปผ่อนรถใหม่ที่ได้ความมั่นใจแทน ขณะที่อีกกลุ่มอาจเลือกใช้ต่อ เปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสื่อมภาพให้สมบูรณ์ ประหยัดกว่าค่างวดที่ต้องส่งต่ออีกหลายปี ทั้งนี้เพราะจุดคุ้มค่าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน  

รถยนต์ควรเปลี่ยนใหม่เมื่อใด ?

เราควรจะเปลี่ยนรถคันใหม่เมื่อใด ส่วนใหญ่จะมีเหตุผลที่หลากหลายขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน ซึ่งแต่ละคนอาจมีกำหนดเวลาที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  • เปลี่ยนรถเพราะรถรุ่นใหม่มีเทคโนโลยีหรือฟังก์ชันที่น่าสนใจกว่า เช่น ระบบความปลอดภัย หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่รถยนต์คันเดิมไม่มี 
     

  • เปลี่ยนรถเพราะรู้สึกว่าใช้งานอย่างคุ้มค่าแล้ว เช่น ใช้งานรถมากกว่า 10 ปีขึ้นไป หรือมีเลขไมล์มากกว่า 100,000 กิโลเมตร 
     

  • เปลี่ยนรถเพราะมีขนาดครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น มักพบได้บ่อยในกลุ่มที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว มีลูก รถยนต์คันเดิมที่ใช้อยู่อาจเป็นรถขนาดเล็ก พื้นที่แคบ ไม่อเนกประสงค์ และกำลังเครื่องยนต์ไม่เพียงพอ จึงอยากใช้รถยนต์ที่เหมาะกับครอบครัว  เช่น รถยนต์ 7 ที่นั่ง หรือรถยนต์ SUV แทน
     

  • เปลี่ยนรถเพราะเริ่มมีปัญหาจุกจิก เมื่อรถยนต์มีปัญหาต้องซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่ หรือเกิดปัญหาขณะขับขี่ ต้องเสียเงินซ่อมเป็นประจำ การเปลี่ยนรถคันใหม่ก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี

วิธีดูแลรักษารถยนต์อย่างไร ให้ใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลรักษารถเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถทุกคนควรทำเป็นประจำ เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ตรวจเช็กระบบต่าง ๆ ภายในระยะเวลาที่กำหนด หมั่นสังเกตตรวจสอบความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ระบบเบรก ยางรถยนต์ และอื่น ๆ ก็จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของเราให้นานขึ้น

สรุปคือ รถยนต์หนึ่งคันไม่ได้มีกำหนดอายุการใช้งานที่ชัดเจนหรือแน่นอน แต่จะใช้ได้นานแค่ไหนนั้นทั้งหมดขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของเจ้าของรถเอง ทั้งนี้ การจะเปลี่ยนรถยนต์ใหม่นอกจากเรื่องต่าง ๆ ที่กล่าวมา งบประมาณหรือความสามารถในการซื้อก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน จึงไม่ควรเปลี่ยนรถใหม่ตามกระแส หรือเพียงเพราะคนรอบตัวใช้รถยนต์รุ่นใหม่กว่า แต่ควรเปลี่ยนด้วยเหตุผลของความจำเป็น หรือความเหมาะสมของตัวเอง น่าจะดีที่สุด 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ใหม่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : cascadecollision.comgoldeagle.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อายุการใช้งานรถยนต์ ใช้ได้กี่ปี หรือขับได้กี่กิโลเมตร ถึงควรเปลี่ยนรถใหม่ อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2566 เวลา 16:54:21 129,180 อ่าน
TOP