x close

อายุการใช้งานรถยนต์ ใช้ได้กี่ปี หรือขับได้กี่กิโลเมตร ถึงควรเปลี่ยนรถใหม่

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี ขับได้กี่กิโลเมตรหลังจากซื้อมาใช้งาน อายุการใช้งานของรถยนต์ส่วนใหญ่นานแค่ไหน และเมื่อใดที่ควรเปลี่ยนรถคันใหม่ มาหาคำตอบกัน

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี

รถยนต์ ยานพาหนะที่เชื่อว่าหลายคนมีไว้ในครอบครอง และอีกหลายคนก็กำลังวางแผนที่จะซื้อรถใหม่ เพราะนอกจากความสะดวกสบายในการเดินทางไปทำงาน ทำธุระ หรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แล้ว ปัจจุบันรถยนต์ยังมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมมาก มีตัวเลือกในตลาดเยอะทั้งรถยนต์ขนาดเล็ก รถยนต์ขนาดกลาง รถยนต์ SUV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถครอบครัว หรือรถหรู ก็มีให้เลือกตามงบประมาณหรือรสนิยม 

แต่การจะซื้อรถยนต์มาไว้ใช้งานสักคันนั้น นอกจากความชอบ ชื่อเสียงของแบรนด์ บริการหลังการขาย และคุณภาพของรถแล้ว ความทนทานในการใช้งานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ใช้ในการประกอบการตัดสินใจเช่นกัน เพราะรถยนต์ถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง ต้องใช้เงินจำนวนมากในการซื้อ จึงจำเป็นต้องมีความพิถีพิถันในการเลือก

อย่างไรก็ตาม ยังมีคำถามที่หลายคนอาจสงสัยว่า “รถยนต์ใช้งานได้นานแค่ไหน” กี่ปี หรือกี่สิบปี ขับได้กี่กิโลเมตร ถึงควรเปลี่ยนรถคันใหม่ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน 

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี ?

รถยนต์ถือเป็นสิ่งของที่ไม่ได้มีข้อกำหนดกฎเกณฑ์ที่ตายตัว หรือมีตัวเลขแบบชัดเจนว่าสามารถใช้งานได้ในระยะเวลาแค่ 5 ปี 7 ปี หรือ 10 ปี ซึ่งระยะเวลาการใช้งานของรถยนต์แต่ละคันล้วนแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน การบำรุงดูแลรักษาต่าง ๆ บางคนใช้งานหนักและไม่ค่อยดูแลรักษา เพียง 3-5 ปี รถก็อาจพังหรือเสียได้ แต่ใครที่ดูแลรักษาเป็นประจำอาจใช้งานได้มากกว่า 10-20 ปีขึ้นไป

รถยนต์ใช้งานได้กี่กิโลเมตร ?

นอกกจากเรื่องของระยะเวลาแล้ว ระยะทางก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้ใช้รถสงสัยกันว่ารถยนต์จะสามารถใช้งานได้มากสุดกี่กิโลเมตร บางคนสังเกตจากการรับประกันของศูนย์บริการหรือแบรนด์รถที่มักจะกำหนดไว้ไม่เกิน 100,000 กิโลเมตร หากเกิดปัญหาสามารถซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ฟรี แต่ถ้าเกินจากนี้ศูนย์บริการหรือแบรนด์รถจะไม่รับผิดชอบ ทำให้เข้าใจผิดว่ารถจะเริ่มพังหรือมีปัญหาหลังจากพ้นเลขไมล์ดังกล่าวไป ซึ่งจริง ๆ แล้วรถยนต์สามารถใช้งานไปได้เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะ 200,000 กิโลเมตร 500,000 กิโลเมตร หรือ 1,000,000 กิโลเมตร ตามที่เคยมีข่าวปรากฏว่าแท็กซี่มิเตอร์ในบ้านเราสามารถวิ่งได้โดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ดูแลของเจ้าของรถว่าดีเพียงพอหรือไม่

รถยนต์ควรเปลี่ยนใหม่เมื่อใด ?

การจะเปลี่ยนรถคันใหม่เมื่อใด ส่วนใหญ่จะมีเหตุผลที่หลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งอาจมีกำหนดเวลาที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  • เปลี่ยนรถเพราะรถรุ่นใหม่มีเทคโนโลยีหรือฟังก์ชันที่น่าสนใจกว่า เช่น ระบบความปลอดภัย หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่รถยนต์คันเดิมไม่มี 
     

  • เปลี่ยนรถเพราะรู้สึกว่าใช้งานอย่างคุ้มค่าแล้ว เช่น ใช้งานรถมากกว่า 10 ปีขึ้นไป หรือมีเลขไมล์มากกว่า 100,000 กิโลเมตร 
     

  • เปลี่ยนรถเพราะมีขนาดครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น อีกเหตุผลที่มักพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว มีลูก รถยนต์คันเดิมที่ใช้อยู่อาจเป็นรถยนต์ซิตี้คาร์ หรือรถยนต์ขนาดเล็ก พื้นที่แคบ และกำลังเครื่องยนต์ที่ไม่สูงมาก มักจะขยับขยายเป็นรถยนต์แบบครอบครัว รถยนต์ 7 ที่นั่ง หรือรถยนต์ SUV
     

  • เปลี่ยนรถเพราะเริ่มมีปัญหาจุกจิก เมื่อรถยนต์มีปัญหาต้องซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่ หรือเกิดปัญหาขณะขับขี่ ต้องเสียเงินซ่อมเป็นประจำ การเปลี่ยนรถคันใหม่ก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี

วิธีดูแลรักษารถยนต์อย่างไร ให้ใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลรักษารถเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถทุกคนควรทำเป็นประจำ เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ตรวจเช็กระบบต่าง ๆ ภายในระยะเวลาที่กำหนด หมั่นสังเกตตรวจสอบความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ระบบเบรก ยางรถยนต์ และอื่น ๆ ก็จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของเราให้นานขึ้น

สรุปคือ รถยนต์หนึ่งคันไม่ได้มีกำหนดอายุการใช้งานที่ชัดเจนหรือแน่นอน แต่จะใช้ได้นานแค่ไหนนั้นทั้งหมดขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของเจ้าของรถเอง ทั้งนี้ การจะเปลี่ยนรถยนต์ใหม่นอกจากเรื่องต่าง ๆ ที่กล่าวมา งบประมาณหรือความสามารถในการซื้อก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน เราไม่ควรเปลี่ยนรถใหม่ตามกระแส หรือเพียงเพราะคนรอบตัวใช้รถยนต์รุ่นใหม่กว่า แต่ควรเปลี่ยนด้วยเหตุผลของความจำเป็นหรือความเหมาะสมในการใช้งาน น่าจะดีที่สุดกับเศรษฐกิจยุคนี้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : cascadecollision.comgoldeagle.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อายุการใช้งานรถยนต์ ใช้ได้กี่ปี หรือขับได้กี่กิโลเมตร ถึงควรเปลี่ยนรถใหม่ อัปเดตล่าสุด 2 มีนาคม 2565 เวลา 15:19:00 101,341 อ่าน
TOP