x close

Lotus Emira รถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาป ตัวสุดท้ายของทางแบรนด์ Lotus

Lotus เผยโฉม Lotus Emira รถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) รุ่นสุดท้ายของแบรนด์ มีขุมพลังให้เลือก 2 รุ่น ทั้งเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 360 แรงม้า และเครื่องยนต์ 3.5 ลิตร กับพละกำลัง 395 แรงม้า เตรียมลงตลาดช่วงมีนาคม ปี 2022

Lotus Emira

Lotus ค่ายรถหรูแรงจากเกาะอังกฤษ ได้เปิดตัว Lotus Emira รถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปภายใน 100% รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเข้ามาทำตลาดแทนที่ Lotus Elise, Exige และ Evora ซึ่งมีการประกาศยุติการผลิตไปเมื่อเดือนมกราคม 2021  

และที่เป็นไฮไลต์สำคัญของ Lotus Emira จะเป็นรถสปอร์ตรุ่นสุดท้ายของแบรนด์ Lotus ที่จะใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ก่อนที่รถสปอร์ตรุ่นต่อไปในอนาคตของทางค่ายจะหันมาใช้ระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า 100% อย่างเต็มตัว

Lotus Emira ดีไซน์ภายนอก

Lotus Emira จะเป็นรถสปอร์ตตัวสุดท้ายที่ถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาป 100% หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ICE ย่อมาจาก Internal Combustion Engine โดยชื่อรุ่น Emira จะอ่านออกเสียงว่า “เอ-เมียร์-อา” ซึ่งมีความหมายว่า “ผู้บัญชาการ” หรือ “ผู้นำ'” 

Lotus Emira

ในด้านรูปลักษณ์ภายนอกของ Emira จะถูกออกแบบใหม่ มาพร้อมกับดีไซน์โฉบเฉี่ยว ดุดัน ในแบบฉบับรถสปอร์ตจากเกาะอังกฤษ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าตัวแรงของทางค่ายอย่าง Lotus Evija ไม่ว่าจะเป็นเส้นสายด้านหน้าที่ดุดัน รวมถึงออกแบบช่องระบายอากาศที่ฝากระโปรงหน้า ขยับออกมาด้านข้างติดตั้งชุดไฟหน้าดีไซน์เรียวยาวไปกับซุ้มล้อขนาดใหญ่ ภายนอกจะเป็นชุดไฟ LED ที่ออกแบบให้ดูเหมือนใบมีดเรียงซ้อนกัน 2 ชั้น 

Lotus Emira

ด้านท้ายรถโดดเด่นด้วยชื่อยี่ห้อ Lotus ขนาดใหญ่วางอยู่เหนือกันชนท้าย ขนาบข้างด้วยชุดไฟท้ายดีไซน์หรูที่เป็นรูปตัว C นอกจากนั้นที่กันชนด้านหลังของตัวรถยังเพิ่มช่องระบายอากาศคู่ ที่เชื่อมต่อออกมาจากช่องดักลมข้างตัวรถ เป็นดีไซน์ที่ได้รับ DNA มาจากรุ่นพี่ Lotus Evija แทบทุกชิ้นส่วน

Lotus Emira

ส่วนมิติตัวถังของ Lotus Emira ถูกออกแบบให้ใหญ่กว่ารถสปอร์ตที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปรุ่นพี่ทั้ง Elise, Exige และ Evora โดยมีความยาวตัวถังอยู่ที่ 4,412 มม. กว้าง 1,895 มม. และสูง 1,225 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,575 มม. 

นอกจากนี้ Lotus Emira ถึงแม้ว่าจะเป็นรถสปอร์ตที่ถูกปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่มีน้ำหนักตัวอยู่ที่เพียง 1,405 กก. เพราะแชสซีส์และโครงสร้างตัวรถของ Lotus Emira ถูกทำขึ้นจากอะลูมิเนียมที่เป็นวัสดุน้ำหนักเบา 

Lotus Emira ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารของ Lotus Emira ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด เน้นความหรูหราและสปอร์ต มาในโทนสีดำ เน้นให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง พร้อมออกแบบจัดวางเครื่องมือต่าง ๆ ให้ใช้งานได้อย่างสะดวก

Lotus Emira

แผงแดชบอร์ดด้านหน้าดีไซน์แบบไฮเทค มาพร้อมจอแสดงผลดิจิทัลเต็มรูปแบบขนาด 12.3 นิ้ว ที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันท้ายตัด ส่วนหน้าจอ Infotainment เป็นแบบสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay ส่วนเบาะนั่งปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง ที่เป็นชุดมาตรฐาน แต่สามารถอัปเกรดเป็นเบาะสปอร์ตพรีเมียมปรับไฟฟ้า 12 ทิศทางได้ นอกจากนั้นในส่วนชุดออปชั่นที่เป็นชุดมาตรฐานติดตั้งมาให้จากโรงงาน ก็จะมีระบบ Keyless go, Cruise Control, เซ็นเซอร์ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ, กระจกมองข้างพับไฟฟ้า, เซ็นเซอร์ช่วยจอดรถทั้งด้านหน้า-หลัง, กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ, ม่านถุงลมนิรภัย, ระบบควบคุมการออกตัว และระบบติดตามตัวรถเมื่อถูกขโมย

Lotus Emira

Lotus Emira เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Lotus Emira เป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปภายใน 100% แบบวางกลาง ขับเคลื่อนล้อหลัง โดยจะมีขุมพลังให้เลือกถึง 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตรเทอร์โบ ที่นำมาจาก Mercedes-AMG ที่มีกำลังอยู่ 302 แรงม้า แต่ทาง Lotus ได้ทำการปรับจูนเพื่อเค้นพลังให้มากขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนในระบบไอดีและไอเสียใหม่ ส่งผลทำให้ขุมพลังบล็อกนี้จะมีกำลังที่มากถึง 360 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ AMG ดูอัลคลัตช์ 7 จังหวะ ด้านอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ระบุว่าจะทำได้น้อยกว่า 4.5 วินาที

ส่วนอีกขุมพลังหนึ่งเป็นรุ่นตัวแรง เครื่องยนต์เบนซิน V6 ความจุ 3.5 ลิตร อัดอากาศด้วยซูเปอร์ชาร์จจากทาง Toyota ที่เป็นบล็อกเดียวกับที่ใช้งานในตัว Exige และ Evora รุ่นปัจจุบัน ด้านระบบส่งกำลังจะมีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ที่จะให้กำลังสูงสุด 395 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดประมาณ 290 กม./ชม. 

Lotus Emira

Lotus Emira ระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยี

Lotus Emira ได้ติดตั้งชุดแพ็กเกจ Advanced Driver Assistance Systems (ADAS) ที่ระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยีช่วยการขับขี่ อาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control, ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Departure Warning, ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติในขณะฉุกเฉิน Automatic Braking และระบบแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่าผู้ขับมีอาการเหนื่อยล้า Fatigue Aleart เป็นต้น 

ทั้งนี้ Lotus Emira เตรียมวางจำหน่ายและส่งรถคันแรกในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2022 โดยจะประเดิมลงโชว์รูมที่ตลาดยุโรปก่อนขยายไปส่วนอื่นทั่วโลก ด้านราคาค่าตัวนั้นยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมา

Lotus Emira

Lotus Emira เป็นรถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน 100% ในการขับเคลื่อน ซึ่งในบ้านเรานั้นก็มีรถสปอร์ตประเภทนี้ ซึ่งถ้าวัดกันปอนด์ต่อปอนด์แล้วนั้น คู่ต่อกรที่ดูสมน้ำสมเนื้อที่สุดคงหนีไม่พ้นรถสปอร์ตจากประเทศเยอรมนีอย่างเจ้า Porsche 718 Cayman เป็นแน่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : media.lotuscars.com, lotuscars.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Lotus Emira รถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาป ตัวสุดท้ายของทางแบรนด์ Lotus โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:03:56 4,062 อ่าน
TOP