x close

Yamaha e-Vino 2021 สกูตเตอร์ไฟฟ้าไซซ์มินิวิถีคนเมืองเปิดตัวที่ญี่ปุ่น

เปิดตัวใหม่ Yamaha e-Vino 2021 สกูตเตอร์ไฟฟ้าสไตล์เรโทรขนาดเล็กกะทัดรัดที่ออกแบบสำหรับชีวิตคนเมือง น้ำเบาแค่ 68 กิโลกรัม เน้นความคล่องตัวและประหยัด แบตเตอรี่ถอดชาร์จกับไฟบ้านได้ ราคาคิดเป็นเงินไทยราว 7 หมื่นบาท

yamaha e-vino

Yamaha เปิดตัว New Yamaha e-Vino 2021 สกูตเตอร์ไฟฟ้าสไตล์เรโทรรุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมาด้วยรูปลักษณ์แบบย้อนยุคแต่ดูมีสีสันสดใสแบบ Retro Pop Fashion Scooter และไฮไลต์ที่น่าสนใจก็อยู่ที่น้ำหนักของตัวรถที่ทำออกมาได้เบามากเพื่อเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานตามเทรนด์ของไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ รวมถึงแบตเตอรี่ที่ออกแบบมาให้สามารถถอดเปลี่ยนหรือทำการชาร์จนอกตัวรถได้ด้วย

yamaha e-vino

yamaha e-vino

Yamaha e-Vino เป็นโมเดลที่เริ่มโปรเจกต์มาตั้งแต่ปี 2018 จนกระทั่งได้เวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ด้วยสมรรถนะที่เน้นการใช้งานระยะใกล้ ๆ ในพื้นที่เขตเมืองแบบสกูตเตอร์ขนาดเล็กขนาด 1 ที่นั่ง 

ทั้งนี้ Yamaha e-Vino มีน้ำหนักตัวรถเพียง 68 กิโลกรัม รวมกับแบตเตอรี่น้ำหนักจะเพิ่มเป็น 74 กิโลกรัม โดยแบตเตอรี่เป็นแบบ lithium-ion 50 โวลต์ สามารถชาร์จโดยใช้ปลั๊กไฟบ้านในญี่ปุ่นเต็มในเวลา 3 ชั่วโมง และเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้วสามารถเดินทางได้ระยะทาง 29 กิโลเมตร

yamaha e-vino

yamaha e-vino

yamaha e-vino

อย่างไรก็ตาม Yamaha e-Vino ได้ออกแบบให้สามารถพกพาแบตเตอรี่สำรองเพิ่มได้อีก 1 ก้อน ซึ่งเท่ากับจะสามารถเดินทางได้ระยะทางสูงสุด 58 กิโลเมตร โดยขึ้นอยู่กับความเร็วในการขับขี่และอุณหภูมิภายนอกด้วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับ Yamaha e-Vino ก็คือ โหมดการขับขี่ที่มีให้เลือก 3 รูปแบบ คือ โหมด Turtle ซึ่งเป็นการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน กรณีที่แบตเตอรี่ใกล้หมด, โหมด RUN สำหรับสภาพท้องถนนตามปกติ และโหมด BOOST ซึ่งจะเพิ่มการทำงานของมอเตอร์เป็นเวลา 30 วินาที สำหรับกรณีที่ต้องขับขี่ขึ้นทางลาดชัน

yamaha e-vino

สำหรับราคาจำหน่ายของ Yamaha e-Vino 2021 อยู่ที่ 259,600 เยน (รวมภาษี) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 74,600 บาท โดยผลิตออกมา 2 สีด้วยกัน คือ Vivid Yellow Solid และ White Metallic

yamaha e-vino

yamaha e-vino

ใครที่ชื่นชอบสกูตเตอร์ไฟฟ้าสไตล์น่ารักเน้นความประหยัดคล่องตัวแบบนี้ก็คงต้องรอลุ้นกันว่า Yamaha จะนำเข้ามาทำตลาดในไทยด้วยหรือไม่ ส่วนมอเตอร์ไซค์แบบสกูตเตอร์ที่จำหน่ายอยู่ในบ้านเราตอนนี้ขนาดเล็กสุดส่วนมากยังคงเป็นแบบเครื่องยนต์ 125 ซี.ซี. อย่าง Suzuki Address 110, Yamaha Grand Filano หรือ Vespa LX 125

ขอบคุณภาพจาก yamaha-motor.co.jp

ขอบคุณข้อมูลจาก yamaha-motor.co.jp, rideapart.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Yamaha e-Vino 2021 สกูตเตอร์ไฟฟ้าไซซ์มินิวิถีคนเมืองเปิดตัวที่ญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:55:06 43,315 อ่าน
TOP